Thanh Hóa: Bắt nguyên Chủ tịch UBND xã và Cán bộ địa chính vi phạm về quản lý đất đai

DNHN - Ông Nguyễn Văn Tuấn, nguyên cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hậu Lộc, nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc (Hậu Lộc) cùng một cán bộ địa chính vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ liên quan đến sai phạm đất đai.

 

Ông Nguyễn Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc
Ông Nguyễn Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc.

Theo ông, Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ ông Nguyễn Văn Tuấn (SN 1976, nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc và ông Bùi Ngọc Hải (SN 1971, nguyên cán bộ địa chính xã).

Được biết, 2 cán bộ này trước khi bị bắt giữ do liên quan đến sai phạm về quản lý đất đai trên địa bàn xã trong nhiệm kỳ từ 2015-2020. Thời điểm đó, ông Tuấn đương kiêm Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc đã chỉ đạo cấp dưới cố tình làm sai phạm trong quản lý đất đai dẫn đến có nhiều đơn thư kiện cáo được gửi lên huyện và  cơ quan chức năng.

Theo thông tin ban đầu, năm 2020, Thanh tra huyện Hậu Lộc đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Văn Tuấn và ông Bùi Ngọc Hải.

Cụ thể, năm 2017, UBND xã Hòa Lộc làm thủ tục xét đề nghị giao đất không đúng đối tượng quy định tại Điều 118, Luật Đất đai 2013 là 22 lô ( trong đó đất kế hoạch năm 2016 chuyển thực hiện năm 2017: 3 lô và đất kế hoạch năm 2017: 19 lô).

Tại thời điểm Thanh tra, 6 lô đất đã làm nhà; 4 lô đất đã chuyển nhượng;12 lô đất chưa làm nhà và chưa chuyển nhượng; 21/22 lô đất đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 1 lô đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2018, xã Hòa Lộc thực hiện Dự án mở rộng khuôn viên nhà thờ  lưu niệm chiến sỹ cách mạng-cụ Nguyễn Chí Hiền, có quy mô diện tích sử dụng đất khoảng 6.000 m2; dự án sân văn hóa xã  có quy mô diện tích sử dụng đất khoản 11.000 m2.

Tuy nhiên, UBND xã Hòa Lộc không cung cấp được hồ sơ pháp lý có liên quan đến việc sử dụng đất đai của 2 dự án trên. Cả 2 dự án này, điều không có kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt. UBND xã tự thu hồi đất, rồi chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng 2 công trình trên là không đúng quy định của pháp luật. Trong khi không được cấp có thẩm quyền quyết định xét giao quyền sử  dụng đất và chưa tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, UBND xã tự ý thu của 16 hộ dân, số tiền là 3,2 tỷ đồng ( năm 2017 thu của 6 hộ, số tiền 1,2 tỷ đồng; năm 2018 thu của 7 hộ, số tiền 1,5 tỷ đồng; năm 2019 thu của 3 hộ số tiền 460 triệu đồng). Hiện nay các hộ đã nộp tiền nhưng chua được giao đất…

Căn cứ vào kết luận Thanh tra huyện, từ những sai phạm trên, năm 2020, ông Nguyễn Văn Tuấn đã bị Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc thi hành kỷ luật bằng hình thực cảnh cáo. Tại Đại hội Đảng bộ xã Hòa Lộc (nhiệm kỳ 2020-2025), ông Tuấn tiếp tục được bầu giữ chức vụ Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã này

Đến tháng 4/2021, ông Tuấn được UBND huyện Hậu Lộc điều động lên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hậu Lộc và bị bắt.                                                                                                 

Quang Thắng

Tin liên quan