Thảm họa Covid-19 của Ấn Độ có thể làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu

11:33 13/05/2021

Một làn sóng Covid-19 mới bao trùm Ấn Độ đã đẩy nước này đến bên bờ vực suy thoái kéo theo sự đình trệ hồi phục trên toàn cầu cũng như gây ra chấn động trong một số ngành công nghiệp quan trọng.

Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á đã phải vật lộn trong nhiều tuần để kiểm soát gia tăng số ca mắc Covid-19. Hàng trăm nghìn trường hợp mới được báo cáo mỗi ngày và các nhà kinh tế đang xem xét lại dự báo về tăng trưởng hai con số trong năm nay. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại cho một quốc gia đã từng rơi vào tình trạng suy thoái trước đó. Cho đến nay, thủ tướng Narendra Modi vẫn phản đối những lời kêu gọi áp đặt thêm một đợt tổng cấm vận khác ngay cả khi đất nước đang trong tình trạng báo động đỏ. Một số ngành công nghiệp toàn cầu có liên hệ chặt chẽ với Ấn Độ như dược phẩm trang phục, dịch vụ tài chính đang đau đầu tìm lối thoát.

Chuỗi cung ứng

Theo thông tin từ Hội nghị Thế giới về Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc, khoảng 80% thương mại hàng hóa thế giới tính theo khối lượng được vận chuyển bằng đường thủy và Ấn Độ là quốc gia cung cấp lượng lớn thủy thủ đoàn. Guy Platten, Tổng thư ký Phòng Vận tải biển Quốc tế chia sẻ với CNN: “Chúng tôi hy vọng có thể nhanh chóng giải quyết tình huống này. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt số lượng lớn thuyền viên và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu”.

René Piil Pedersen, người đứng đầu Bộ phận Quan hệ Hàng hải của Maersk, công ty vận tải container lớn nhất thế giới mong rằng các quốc gia khác sẽ phân loại kỹ càng hành khách du lịch và thủy thủ đoàn trước khi thế giới có khả năng phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng dòng chảy hàng hóa cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo khi các thủy thủ không thể rời tàu để về nhà.

Đại dịch đã khiến vận tải biển toàn cầu trở nên hỗn loạn vào năm ngoái với gần 200.000 thuyền viên bị mắc kẹt trong nhiều tháng do đóng cửa các cảng biển. Một số công nhân đùa rằng các con tàu đã biến thành “nhà tù nổi”. Ông Pedersen lo ngại kịch bản sẽ quay trở lại nếu tình hình tại Ấn Độ không suy giảm. Ngoài ra hoạt động tàu thuyền cũng bị ngưng trệ đáng kể. Tại một số nơi, chẳng hạn như các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Singapore, Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đã áp dụng các hạn chế kiểm dịch nghiêm ngặt đối với các tàu đến từ các cảng của Ấn Độ. Các chuyên gia cho rằng tiêm phòng cho các thuyền viên tuy là một giải pháp tốt nhưng khó để thực hiện. 

Vắc xin và dược phẩm 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Vốn là “đất nước của dược phẩm” sản xuất hơn 60% tổng số vắc xin trên toàn cầu nhưng giờ đây Ấn Độ không còn giữ được phong độ. Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới đã tham gia ký kết sáng kiến toàn cầu nhằm cung cấp các liều vắc xin Covid-10 được chiết khấu hoặc hỗ trợ miễn phí cho các quốc gia có thu nhập thấp. Năm ngoái, SII đã đồng ý sản xuất tới 200 triệu liều vắc xin cho 92 quốc gia. Tuy nhiên, dưới tình trạng chỉ 2% dân số Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ, chính phủ nước này và SII đã chuyển trọng tâm từ cung cấp vắc xin cho quốc tế sang ưu tiên công dân trong nước.

Không những vậy, ngành dược phẩm thế giới sẽ rơi vào hỗn loạn nếu không kiểm soát được dịch bệnh. Theo một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2020 của Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ và KPMG, trong số 90% tổng số đơn thuốc gốc được kê tại Hoa Kỳ, cứ ba viên thuốc thì có một viên được sản xuất bởi Ấn Độ. Tuy nhiên phía quốc gia này lại nhập 70% nguyên liệu thô từ Trung Quốc dẫn đến hiệu ứng domino chuỗi cung ứng khi các hãng hàng không xứ Trung đã đình chỉ các chuyến bay tới Ấn Độ trong thời gian tới.

Tinglong Dai, phó giáo sư thuộc tổ chức Phân tích Quản lý và Kinh doanh tại khoa kinh doanh đại học Johns Hopkins Carey cho biết: “Hầu hết các quốc gia phụ thuộc vào thuốc gốc của Ấn Độ còn Ấn Độ phụ thuộc vào nguyên liệu thô từ Trung Quốc. Đây sẽ là một đòn đánh lớn đối với chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu nếu thương mại giữa hai bên bị gián đoạn”.

Trang phục

Ấn Độ là một trong những nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới, tất nhiên, ngành công nghiệp này đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Arpit Aryan Gupta, đối tác kiêm giám đốc phát triển kinh doanh từ nhà sản xuất quần áo NG Apparels chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên thế hệ chúng tôi phải trải qua sự kiện kinh khủng như thế này”. Trong đó, công ty sử dụng khoảng 100 công nhân lành nghề để đảm bảo hoạt động kinh doanh nhưng hiện gần 50% số này đã rời đi kể từ khi đợt Covid-19 mới bùng phát. Các nhà sản xuất khác trong nước đang chuẩn bị cho những kịch bản đáng lo ngại không kém. Theo công ty tư vấn Wazir Advisors, các trung tâm sản xuất hàng may mặc lớn là Delhi và Bangalore cũng là những bang có số lượng người nhiễm Covid-19 cao nhất với tỷ lệ công nhân nghỉ việc lên tới 50%. Đối với nhiều nhà sản xuất, bên cạnh mối lo phục hồi ì trệ, đảm bảo an toàn lao động cũng là một bài toán phải tính đến. Cũng theo Wazir Advisors, tiêu thụ và xuất khẩu của ngành quần áo trong nước đã giảm lần lượt 30% và 24% trong năm 2020. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Dịch vụ tài chính

Trong những thập kỷ gần đây, nhiều công ty tìm đến ngành công nghệ thông tin Ấn Độ do nước này sở hữu lượng lớn lao động có trình độ cao với chi phí rẻ. Tuy nhiên, đối mặt với cuộc khủng hoảng, nhiều tổ chức đã chuyển công việc sang các quốc gia khác, khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà và kéo dài thời hạn của dự án. Ví dụ như Goldman Sachs (GS) và Wells Fargo (WFC) đã triển khai công việc từ xa cho tất cả nhân viên nhưng làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch không hề đơn giản, đặc biệt nếu nhân viên phải chăm sóc người thân bị ốm. Ngoài ra còn có những thách thức xoay quanh vấn đề bảo mật và bảo vệ dữ liệu của công ty và khách hàng.

TL