Thái Lan hồi sinh ngành du lịch y tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19

15:02 06/10/2021

Với việc chính phủ Thái Lan có kế hoạch mở cửa trở lại đất nước cho khách du lịch nước ngoài như một phần trong chiến lược sống chung với Covid, các doanh nghiệp Thái Lan hướng tới việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến Covid-19 cũng như hồi sinh ngành du lịch y tế.

Bệnh viện Quốc tế Bumrungrad sang trọng ở Bangkok đã khai trương phòng khám phục hồi COVID-19 đầu tiên của mình. (Ảnh: Bệnh viện)

Bệnh viện Quốc tế Bumrungrad sang trọng ở Bangkok đã khai trương phòng khám phục hồi COVID-19 đầu tiên của mình. Ảnh: Bumrungrad.

Bệnh viện Quốc tế Bumrungrad cao cấp đã khai trương phòng khám phục hồi COVID-19 đầu tiên, cung cấp tất cả các dịch vụ khám chữa COVID cho người Thái và người nước ngoài giàu có, khi chính phủ chuẩn bị mở cửa trở lại đất nước vào khoảng tháng 11.

Đơn vị Bumrungrad cung cấp dịch vụ chăm sóc cho những bệnh nhân bị nhiễm bệnh và cũng điều trị những người có các triệu chứng "COVID kéo dài" như các vấn đề về phổi.

Bệnh viện cung cấp các phương pháp điều trị cho cả bệnh nhân ngoại trú và nội trú, bao gồm cách ly, chăm sóc đặc biệt và điều trị từ xa cho bệnh nhân cách ly tại nhà. Bệnh viện cũng cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng cho những bệnh nhân có các triệu chứng của COVID kéo dài để giúp họ có được sức khỏe tốt và hồi phục hoàn toàn.

Bangkok Dusit Medical Services, tập đoàn chăm sóc sức khỏe tư nhân lớn nhất Thái Lan, cũng cung cấp một khu nghỉ dưỡng cách ly thay thế cao cấp ở trung tâm Bangkok. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, nó cung cấp các gói dịch vụ cách ly 7, 10 hoặc 14 ngày, tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng của khách du lịch.

Các bệnh viện hàng đầu khác ở Bangkok và các thành phố lớn trên toàn quốc đã tung ra các dịch vụ tương tự để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng khi đất nước mở cửa cho khách du lịch và các nhà đầu tư nước ngoài.

Bumrungrad cung cấp dịch vụ chăm sóc cho những bệnh nhân bị nhiễm bệnh và cũng điều trị những người có các triệu chứng của
Bumrungrad cung cấp dịch vụ chăm sóc cho những bệnh nhân bị nhiễm bệnh và cũng điều trị những người có các triệu chứng của "COVID". Ảnh: Bumrungrad.

Điều này phù hợp với mục tiêu của chính phủ là thúc đẩy du lịch y tế Thái Lan như một phần trong nỗ lực đưa Thái Lan trở thành trung tâm y tế hàng đầu của ASEAN, cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao với giá cả cạnh tranh.

"Chúng tôi có tiềm năng mạnh mẽ, với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hàng đầu và lòng hiếu khách của người dân Thái Lan, điều này giúp chúng tôi có thể trở thành trung tâm y tế", một quan chức cấp cao tại Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) nói với Nikkei Asia.

Hiện tại, Thái Lan có 64 bệnh viện đạt tiêu chuẩn công nhận của Ủy ban Quốc tế, con số cao nhất ASEAN và thứ 4 trên thế giới, khiến nước này sẵn sàng thu lợi nhuận từ du lịch y tế. 

Đất nước này kiếm được 59,8 tỷ baht (tương đương 1,8 tỷ USD) vào năm 2019 trước khi xảy ra đại dịch. Con số đó chiếm 3% tổng doanh thu từ du lịch nước ngoài và đang tăng khoảng 3,5% hàng năm, phục vụ phần lớn khách hàng đến từ Châu Mỹ, Châu Âu và Trung Đông.

Vào những lúc bình thường, đường Khaosan ở trung tâm Bangkok rất đông khách du lịch. Du lịch đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Thái Lan - ngành này thu về 3 nghìn tỷ baht (89 tỷ USD) vào năm 2019, chiếm 18% GDP của cả nước. (Ảnh của Akira Kodaka)
Vào những lúc bình thường, đường Khaosan ở trung tâm Bangkok rất đông khách du lịch. Du lịch đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Thái Lan - ngành này thu về 3 nghìn tỷ baht (89 tỷ USD) vào năm 2019, chiếm 18% GDP của cả nước. (Ảnh của Akira Kodaka).

Không có doanh thu từ du lịch y tế nào được báo cáo trong giai đoạn 2020-2021 khi thị trường lao dốc, phần lớn là do đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch Thái Lan vẫn tự tin vào tiềm năng du lịch y tế của quốc gia, đặt ra kế hoạch chủ động xúc tiến và đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 5% vào năm 2022.

Điều đó phù hợp với xu hướng toàn cầu - ngành du lịch y tế thế giới được dự báo sẽ đạt giá trị khoảng 808 tỷ USD vào năm 2021, với tốc độ tăng trưởng lên đến 7,5% mỗi năm, theo Global Wellness Economy Monitor 2017. Điều đó đã tạo ra dư địa cho Thái Lan tận dụng , đặc biệt là vào thời điểm đại dịch đang mang lại cơ hội kinh doanh mới.

Với 27,7% tổng dân số hiện được tiêm chủng đầy đủ hai mũi, chính phủ đặt mục tiêu mở cửa lại đất nước bằng cách áp dụng chính sách “sống chung với COVID”. Không chỉ các bệnh viện và các doanh nghiệp liên quan đến y tế đang tung ra các dịch vụ để tận dụng chiến lược này, mà các nhà khai thác di động và các doanh nghiệp khác cũng đang chuẩn bị cho việc mở cửa đất nước.

Các doanh nghiệp đang đặc biệt cung cấp các dịch vụ liên quan đến COVID cho những người không thể mua dịch vụ chăm sóc xa xỉ đắt tiền từ các bệnh viện cao cấp vào thời điểm mà nhu cầu điều trị COVID có khả năng tăng trở lại sau khi biên giới mở cửa trở lại.

Điều đó sẽ giúp cung cấp thuốc và phương pháp điều trị thích hợp cho những bệnh nhân muốn thực hành cách ly tại nhà và giúp giảm số giường bệnh trong các bệnh viện công nếu các trường hợp COVID mới tăng trở lại khi đất nước mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài.

Advance Info Service (AIS), nhà khai thác di động lớn nhất của đất nước, đã bắt tay với các chuỗi bệnh viện và các công ty khởi nghiệp y tế để cung cấp các dịch vụ y tế từ xa miễn phí. Công ty cũng cho phép khách hàng sử dụng điểm thanh toán của họ để được giảm giá khi họ mua thuốc và bảo hiểm COVID-19.

Bussaya Satirapipatkul, trưởng bộ phận quản lý dịch vụ và khách hàng tại AIS cho biết: “Sau khi khoảng thời gian 2 năm trải qua đại dịch COVID, chúng tôi nhận thấy rằng người Thái quan tâm đến sức khỏe của họ hơn và muốn bảo vệ mình khỏi căn bệnh COVID-19".

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)