Thách thức trong việc áp dụng hộ chiếu vắc xin ở các nước châu Á

15:54 17/08/2021

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và những khác biệt về tỷ lệ tiêm chủng đã làm tăng thêm khó khăn trong việc đưa ra các tiêu chuẩn chung đối với hộ chiếu vắc xin.

Mọi người đi bộ qua sân bay Changi ở Singapore. Chính quyền thành phố đã bắt đầu cấp phép nhập cảnh cho những người lao động nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ và những người phụ thuộc của họ. © Reuters

Tại một sân bay Changi ở Singapore. Chính quyền thành phố đã bắt đầu cấp phép nhập cảnh cho những người lao động nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ. Ảnh: Reuters.

Các nước châu Á đang ngày càng tin tưởng vào giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 (hộ chiếu vắc xin) để bình thường hóa hoạt động kinh doanh quốc tế, vốn đã ảnh hưởng nghiêm trọng vì đại dịch.

Tuy nhiên, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta đã làm tăng thêm khó khăn trong việc đưa ra các tiêu chuẩn chung, do sự khác biệt về tỷ lệ tiêm chủng và năng lực y tế công cộng ở châu Á. Điều này làm nổi bật thách thức của việc mở cửa biên giới và miễn kiểm dịch cho khách du lịch thông qua "hộ chiếu vắc xin" kiểu châu Âu.

Singapore vào ngày 10 tháng 8 đã bắt đầu cấp phép nhập cảnh cho những người lao động nước ngoài được tiêm phòng đầy đủ. Những người tham gia phải xuất trình bằng chứng về tình trạng tiêm chủng của họ khi đến nước này, và xác nhận kết quả xét nghiệ  dương tính sau khi đến đối với những người đã được tiêm chủng ở nước ngoài. Tuy nhiên, những du khách này vẫn phải cách ly trong hai tuần tại một cơ sở được chỉ định với chi phí của chính họ nếu họ đến từ một quốc gia được coi là có rủi ro cao hơn.

Trước đây, việc cho phép nhập cảnh chỉ được cấp theo từng trường hợp cụ thể. Do đó, nhiều lao động nước ngoài của Singapore đã không thể quay trở lại làm việc.

Việt Nam hồi đầu tháng đã cắt giảm thời gian cách ly đối với những du khách nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ xuống còn bảy ngày so với 14 ngày trước đó. Philippines cũng rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 7 ngày đối với những du khách đến từ các quốc gia "có nguy cơ thấp" đã được tiêm chủng đầy đủ vắc xin do Philippine phê duyệt hoặc với những vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Tại Hàn Quốc, những khách doanh nhân nước ngoài được tiêm chủng đầy đủ đã có thể nộp đơn xin giấy chứng nhận miễn kiểm dịch kể từ ngày 1 tháng 7, mặc dù với nhiều điều kiện. Các nhà khoa học và những người đến thăm, bao gồm cả những người muốn thăm các thành viên gia đình trực tiếp, cũng đủ điều kiện để nộp đơn xin miễn trừ.

Máy bay phản lực tại sân bay quốc tế Gimpo ở Seoul: Hàn Quốc gần đây đã nới lỏng các quy định kiểm dịch đối với những khách doanh nhân đã được tiêm vắc xin. © AP
Máy bay phản lực tại sân bay quốc tế Gimpo ở Seoul: Hàn Quốc gần đây đã nới lỏng các quy định kiểm dịch đối với những khách doanh nhân đã được tiêm vắc xin. Ảnh AP.

Chính phủ không chỉ cho phép những người đã được tiêm vắc xin ở Hàn Quốc, mà còn cả những người đã được tiêm vắc xin Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc. Những loại thuốc này đã được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, nhưng vẫn còn nhiều lo ngại trên khắp thế giới về tính an toàn và hiệu quả của chúng. Một số nhà quan sát ở Hàn Quốc cho rằng việc cho phép những du khách như vậy vào nước này có thể cản trở các biện pháp phòng chống lây nhiễm của nước này. Chỉ có 19% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày thứ Bảy (14/8).

"Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên miễn kiểm dịch cho những cá nhân tiêm vắc-xin Trung Quốc", Lee Dong Gyu, đồng nghiệp nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan, một tổ chức nghiên cứu, cho biết trong một thời gian ngắn vào tháng trước. 

"Xem xét các câu hỏi về tính hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc, hướng dẫn nới lỏng đối với những người được tiêm chủng và sự lây lan của các biến thể vi-rút mới, sự gia tăng số lượng du khách từ Trung Quốc và việc họ đi đến những nơi khác nhau trong nước có thể làm trầm trọng thêm tình hình đại dịch ở Hàn Quốc", ông nói thêm.

Joseph M. Cheer, Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Du lịch tại Đại học Wakayama của Nhật Bản, lập luận rằng, chìa khóa để khởi động lại du lịch ở châu Á là tăng cường tiêm chủng trong khu vực và làm chậm sự lây lan của các ca nhiễm mới.

"Có vẻ như các chính phủ châu Á đang bận rộn tìm cách đối phó với vi rút Delta đang gia tăng, cũng như cố gắng giải quyết tỷ lệ tiêm chủng thấp, so với châu Âu và Hoa Kỳ. Vô số nỗ lực mở cửa trở lại, như đã thấy trên toàn khu vực đều đã thất bại". anh ấy nói.

Ông nói: “Vấn đề hài hòa khu vực là khó ở châu Á vì sự khác biệt rất lớn trong tình hình giữa các khu vực về số ca, tỷ lệ tiêm chủng và bệnh viện giải quyết bệnh nhân".

Phương pháp giải quyết ở châu Á khác rất nhiều so với cách tiếp cận của châu Âu. Liên minh Châu Âu kể từ ngày 1 tháng 7 đã cấp chứng chỉ tiêm chủng COVID kỹ thuật số được công nhận ở 27 quốc gia thành viên, cũng như các quốc gia bao gồm Thụy Sĩ và Na Uy.

Liên minh châu Âu bắt đầu cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vào ngày 1 tháng 7, được công nhận bởi tất cả 27 quốc gia thành viên, cộng với các quốc gia bao gồm Na Uy và Thụy Sĩ. © AP
Liên minh châu Âu bắt đầu cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vào ngày 1 tháng 7, được công nhận bởi tất cả 27 quốc gia thành viên, cộng với các quốc gia bao gồm Na Uy và Thụy Sĩ. Ảnh: AP.

Người có chứng chỉ có thể quét mã QR khi qua biên giới để được miễn kiểm dịch hoặc xét nghiệm. Nhiều thành viên EU miễn kiểm dịch cho những người đến từ gần 20 quốc gia nằm trong "danh sách an toàn" nếu họ có bằng chứng về xét nghiệm COVID âm tính, ngay cả khi họ chưa hoàn thành việc tiêm chủng.

Ở những nơi khác ở châu Á, khó khăn là thiếu đi sự có đi có lại. Tại Nhật Bản, chính phủ vào cuối tháng 7 đã bắt đầu cấp giấy chứng nhận vắc xin cho người dân và cư dân Nhật Bản. Tuy nhiên, trong khi Tokyo đã yêu cầu các quốc gia miễn trừ các hạn chế nhập cảnh cho du khách đến từ Nhật Bản, thì Tokyo đã từ chối làm điều tương tự đối với các đối tác du lịch, vì lo ngại về việc gia tăng ca nhiễm tại quê nhà.

Nhật Bản đã xác nhận hơn 18.000 trường hợp COVID-19 mới vào 12/8, một kỷ lục sau Thế vận hội Olympic. Chỉ 37% người Nhật được tiêm chủng đầy đủ.

Du khách đến từ Nhật Bản có giấy chứng nhận không cần phải tự kiểm dịch khi đến hoặc nộp kết quả xét nghiệm PCR tại 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Ý, Đức và Hồng Kông. Nhưng một số người cho rằng sự thiếu đi có lại đang cản trở sự chấp nhận của quốc tế đối với các chứng chỉ. Ngay cả những người Nhật Bản trở về mang hộ chiếu vắc xin cũng được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày khi đến Nhật Bản.

Một người đàn ông nhận được mũi tiêm COVID-19 tại văn phòng Chính quyền Thủ đô Tokyo: Nhật Bản cấp giấy chứng nhận vắc xin cho các chuyến du lịch quốc tế, nhưng không công nhận những người từ nơi khác. © Reuters
Một người đàn ông nhận được mũi tiêm COVID-19 tại văn phòng Chính quyền Thủ đô Tokyo: Nhật Bản cấp giấy chứng nhận vắc xin cho các chuyến du lịch quốc tế, nhưng không công nhận những người từ nơi khác. Ảnh: Reuters.

Tập đoàn kinh doanh quốc tế lớn nhất Nhật Bản trước đó đã kêu gọi Tokyo thông qua chứng chỉ vắc xin để khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế. "Nếu Nhật Bản sẵn sàng công nhận một hoặc nhiều hệ thống tài liệu kỹ thuật số trên toàn cầu trong tương lai, khi tình hình chăm sóc sức khỏe cho phép, điều đó có thể tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho việc nối lại các chuyến du lịch quốc tế", LaFleur, , cố vấn đặc biệt cho biết.

Hệ thống hộ chiếu vắc xin đã được đề xuất bởi một số nhóm, bao gồm Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, Dự án Commons và công ty nhận dạng kỹ thuật số Idemia của Pháp.

Pavlina Navratilova, giám đốc thị trường về sức khỏe và bản sắc dân tộc tại Idemia, cho biết: “Rất nhiều chính phủ quan tâm đến việc có một giải pháp tương thích với nhau. Tính năng này là chìa khóa để công dân đi du lịch đến các quốc gia khác, nơi thẻ sức khỏe được công nhận, nhưng cũng để xác minh bất kỳ thẻ sức khỏe nào của khách du lịch nước ngoài khi đến. Điều này rất quan trọng đối với nhiều quốc gia ở châu Á".

Cheer của Đại học Wakayama cho biết cuộc thảo luận về "bong bóng du lịch" giữa các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao có khả năng tiếp tục và có thể trở nên phổ biến hơn trên khắp châu Á.

Ông nói: “Chúng tôi có thể bắt đầu nghe về sự cần thiết phải 'sống chung với virus', nhưng điều đó có thể trở nên quá rủi ro về mặt chính trị, có nghĩa là các biên giới sẽ hầu như bị đóng lại".

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)