Tesla vừa tăng vượt 500 tỷ USD giá trị thị trường

DNHN - Năm ngoái, CEO Elon Musk của Tesla đã dự đoán rằng việc lái xe tự hành sẽ nâng giá trị vốn hóa thị trường của công ty ông lên 500 tỷ USD.

CEO Elon Musk của Tesla.

Giá trị thị trường của nhà sản xuất xe điện đã tăng vọt lên tới 520 tỷ USD vào thứ Ba, mặc dù Tesla vẫn đang cải tiến phần mềm tự lái của mình và mới chỉ phát hành phiên bản beta cho một số lượng khách hàng hạn chế.

Theo CNBC, Musk đưa ra tuyên bố này trong cuộc gọi nhà đầu tư vào tháng 5 năm 2019, khi vốn hóa thị trường của Tesla chưa đến 45 tỷ USD.

Giám đốc Tesla dự kiến ​​vào năm 2015 rằng vốn hóa thị trường của công ty ông có thể tăng lên 700 tỷ USD vào năm 2025. 

Năm ngoái, Elon Musk đã dự đoán rằng Teslas tự lái sẽ nâng giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất xe điện lên 500 tỷ USD. Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla đã tăng vọt lên tới 520 tỷ USD vào thứ Ba, mặc dù các phương tiện tự hành của hãng - bỏ qua câu hỏi về sự chấp thuận của cơ quan quản lý hay việc áp dụng chính thống - vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Musk đưa ra tuyên bố này trong cuộc gọi với các nhà đầu tư vào tháng 5 năm 2019, CNBC đưa tin. Nó khiến nhiều người bị coi là táo bạo, do vốn hóa thị trường của Tesla vào thời điểm đó dưới 45 tỷ USD. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của nhà sản xuất ô tô đã tăng vọt hơn 11 lần kể từ đó và vượt qua dự báo của Musk. 

Giám đốc điều hành của Tesla cho biết vào tháng 7 rằng ông hy vọng công ty sẽ đạt được "chức năng cơ bản" cho những chiếc xe tự lái của mình vào cuối năm nay. Thật vậy, nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu phát hành phiên bản beta của phần mềm tự lái để lựa chọn khách hàng vào tháng 10. Musk đã giới thiệu một bản cập nhật cho phần mềm đó với một loạt "cải tiến cơ bản, cả sửa lỗi quan trọng và toàn bộ các lĩnh vực chức năng mới" trong một tweet hồi đầu tháng.

Musk đã đưa ra mức vốn hóa thị trường thậm chí còn lớn hơn cho Tesla trong một cuộc gọi thu nhập vào tháng 2 năm 2015. Ông tính toán rằng nếu công ty của mình tiếp tục tăng doanh thu 50% trong 10 năm, đạt được tỷ suất lợi nhuận 10% và cổ phiếu của nó giao dịch ở mức gấp 20 lần thu nhập, nó sẽ trị giá khoảng 700 tỷ đô la hoặc "về cơ bản giống như Apple ngày nay."

Với mức vốn hóa thị trường của Tesla là hơn 500 tỷ USD chưa đầy 6 năm sau đó, thì con số này có thể dễ dàng vượt xa dự báo của Musk vào năm 2025.

 Anh Đức

Tin liên quan