Chủ nhật 01/02/2026 19:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tesla sẽ lùi thời điểm ra mắt taxi robot tới tháng 10/2024

16/07/2024 10:50
Theo Reuters, ý tưởng về một dịch vụ taxi tự lái đã được Tesla ấp ủ trong nhiều năm, ít nhất là từ khi Elon Musk đưa ra “kế hoạch tổng thể” thứ 2 cho công ty vào năm 2016.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tesla sẽ lùi thời điểm ra mắt taxi robot khoảng hai tháng, tới tháng 10/2024, khi đội ngũ thiết kế được yêu cầu gia công lại một số bộ phận của chiếc xe.

Tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, trước đó thông báo sẽ ra mắt taxi robot vào ngày 8/8, sau khi Reuters ngày 5/4 đưa tin Tesla đã hủy bỏ kế hoạch sản xuất xe điện giá rẻ và tiếp tục phát triển taxi robot tự lái.

Ngoài việc thông báo thời điểm tung ra taxi robot, ông Musk cho đến nay không cung cấp nhiều chi tiết. Ông cho biết, một số xe sẽ do Tesla sở hữu và vận hành, trong khi số khác thuộc sở hữu của các cá nhân nhưng cho thuê trong mạng lưới của Tesla.

Theo Giáo sư luật Bryant Walker Smith tại Đại học Nam Carolina (Mỹ), chuyên gia về luật xe tự hành, Tesla chưa thực hiện việc triển khai một hệ thống lái xe tự động đúng nghĩa, sau khi lặp đi lặp lại các lời hứa trong nhiều năm qua.

Về phần mình, ông Craig Irwin, chuyên gia phân tích cấp cao tại Ngân hàng đầu tư Roth MKM, cho biết, cuộc đua phát triển hệ thống lái xe tự động và Robotaxi sẽ rất khó khăn và cần nhiều năm vì công nghệ này đang đối mặt với nhiều rào cản về kỹ thuật và quy định. Họ cho rằng sản phẩm ra mắt sẽ là CyberTaxi thay vì Robotaxi, nghĩa là không thể chỉ ngồi trong xe, làm việc khác và phó mặc cho phương tiện đưa mình về nhà.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan. Theo bà Jamie Meyers, nhà phân tích cấp cao của nhóm Laffer Tengler Investments, những thay đổi của Tesla cho thấy Tesla đang chuẩn bị sẵn sàng cho lần ra mắt tới và việc trễ hẹn 2 tháng không thay đổi điều gì.

Theo Reuters, ý tưởng về một dịch vụ taxi tự lái đã được Tesla ấp ủ trong nhiều năm, ít nhất là từ khi Elon Musk đưa ra “kế hoạch tổng thể” thứ 2 cho công ty vào năm 2016.

Vị CEO này liên tục đề cập đến công nghệ xe tự lái của Tesla trong hơn một thập kỷ và thuyết phục khách hàng trả hàng nghìn USD cho bộ tính năng FSD (Tự lái hoàn toàn) của công ty.

Tuy nhiên, tính năng vẫn yêu cầu chủ xe cần sẵn sàng cầm lái và chưa thể giúp ô tô của Tesla đạt được “quyền tự chủ hoàn toàn”. Nhưng Musk và các kỹ sư hàng đầu đang ngày càng kỳ vọng vào FSD trong những tháng gần đây khi doanh số bán xe của công ty chậm lại.

Lượng giao hàng của Tesla giảm 6,6% trong nửa đầu năm nay, mặc dù công ty đã bổ sung mẫu xe mới vào dòng sản phẩm của mình.

Quý II vừa qua, sản lượng của Tesla cũng giảm khoảng 14% so với cùng kỳ năm ngoái để hạn chế lượng hàng tồn kho tăng lên.

Thu Trà (t/h)

Tin bài khác
Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Lợi nhuận sau thuế đạt 2.243 tỷ đồng trong năm 2025 – mức cao nhất kể từ khi thành lập – đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sau quá trình tái cơ cấu tài chính kéo dài nhiều năm, từng bước đưa doanh nghiệp thoát khỏi áp lực nợ nần và trở lại quỹ đạo ổn định.
Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Vinaconex ghi nhận lợi nhuận sau thuế kỷ lục 4.130 tỷ đồng năm 2025 nhờ thoái vốn, đồng thời tăng mạnh cho vay ngắn hạn lên hơn 6.139 tỷ đồng, làm thay đổi cấu trúc tài sản.
Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Ngành dầu khí khép lại năm 2025 với lợi nhuận tăng vọt. BSR, PVTrans và PV GAS đồng loạt báo lãi nghìn tỉ, nắm giữ lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng.
Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Sản lượng thép thô và thép cán nóng tăng mạnh giúp Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 15.500 tỷ đồng năm 2025, vượt kế hoạch đề ra. Động lực chính đến từ dự án Dung Quất 2 và vị thế độc tôn trong sản xuất HRC nội địa.
Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Mặc dù được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về hiệu quả kinh doanh, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn chưa trở thành công cụ phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi chi phí đầu tư cao, thiếu nhân sự phù hợp và hiệu quả chưa thực sự rõ nét.
Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý IV/2025 của Digiworld cho thấy doanh nghiệp bất ngờ lấn sân đầu tư tài chính với khoản chi hơn 770 tỷ đồng vào cổ phiếu, nhưng phải trích lập gần 90 tỷ đồng do danh mục tạm lỗ.
Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Doanh thu và lợi nhuận của GELEX tăng trưởng hai chữ số trong năm 2025, với mảng thiết bị điện tiếp tục đóng vai trò trụ cột. Biên lợi nhuận cải thiện, dòng tiền mạnh lên và các chỉ số an toàn tài chính được củng cố trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn triển khai nhiều dự án lớn.
Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Trong đợt chào bán hơn 49,7 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), Tập đoàn Đèo Cả (DCG) đã có động thái đáng chú ý khi dự kiến nhận chuyển nhượng hơn 23,1 triệu quyền mua cổ phiếu trong hai ngày 29 và 30/1. Bước đi này thể hiện sự chủ động của công ty mẹ trong việc gia tăng tỷ lệ sở hữu trực tiếp tại HHV, thay vì thông qua các pháp nhân trung gian như trước đây, qua đó củng cố vai trò chi phối đối với đơn vị thành viên nòng cốt.
Saigon Co.op tăng 40% lượng hàng Tết Nguyên đán 2026

Saigon Co.op tăng 40% lượng hàng Tết Nguyên đán 2026

Chủ động chuẩn bị nguồn hàng từ sớm, tăng mạnh trữ lượng các mặt hàng thiết yếu và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giữ giá ổn định, Saigon Co.op tiếp tục khẳng định vai trò hệ thống bán lẻ thuần Việt trong công tác bình ổn thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán 2026 và xuyên suốt cả năm.
Sunhouse bắt tay Anchanto số hóa chuỗi cung ứng đa quốc gia, kỳ vọng tăng trưởng TMĐT 300%

Sunhouse bắt tay Anchanto số hóa chuỗi cung ứng đa quốc gia, kỳ vọng tăng trưởng TMĐT 300%

Sunhouse ký kết hợp tác chiến lược với Anchanto, triển khai hệ thống OMS – WMS tại 4 quốc gia, đặt mục tiêu tăng trưởng thương mại điện tử gấp 3 lần từ năm 2026.
ROX Key - ROX iPark - MSB hợp tác cung cấp giải pháp trọn gói cho doanh nghiệp FDI

ROX Key - ROX iPark - MSB hợp tác cung cấp giải pháp trọn gói cho doanh nghiệp FDI

Mô hình hợp tác chiến lược hạ tầng - tài chính - vận hành giữa ROX Key, MSB và ROX iPark đang hình thành chuỗi hỗ trợ liền mạch, giúp doanh nghiệp FDI tối ưu hành trình từ quyết định đầu tư đến sản xuất - kinh doanh bền vững tại Việt Nam.
Dabaco vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2025 gần 50%, lãi sau thuế hơn 1.500 tỷ đồng

Dabaco vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2025 gần 50%, lãi sau thuế hơn 1.500 tỷ đồng

Dù lợi nhuận quý IV/2025 suy giảm do giá heo hơi đi xuống, Dabaco vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh cả năm tăng trưởng đột biến, hoàn thành gần 150% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra.
Doanh nghiệp trong hệ sinh thái NovaGroup liên tiếp biến động nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp trong hệ sinh thái NovaGroup liên tiếp biến động nhân sự cấp cao

Nova Consumer – đơn vị thành viên của NovaGroup – liên tục miễn nhiệm, bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận tín hiệu phục hồi kinh doanh sau giai đoạn thua lỗ lớn.
Vinaconex tích lũy 2.000 ha quỹ đất, tái cơ cấu danh mục bất động sản

Vinaconex tích lũy 2.000 ha quỹ đất, tái cơ cấu danh mục bất động sản

Từ doanh nghiệp xây dựng Nhà nước sang công ty đại chúng không vốn Nhà nước, Vinaconex đang tái định vị chiến lược với quỹ đất lớn, song song thoái vốn khỏi một số dự án bất động sản quy mô lớn để dồn lực cho giai đoạn phát triển mới.
Cảng Phước An hoàn thành mục tiêu doanh thu năm 2025 nhưng lỗ kỷ lục vì áp lực chi phí

Cảng Phước An hoàn thành mục tiêu doanh thu năm 2025 nhưng lỗ kỷ lục vì áp lực chi phí

Doanh thu tăng đột biến khi đi vào khai thác, song chi phí vốn và gánh nặng lãi vay lớn khiến Cảng Phước An ghi nhận khoản lỗ cao nhất kể từ khi thành lập.