Thứ tư 03/06/2026 20:28
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tesla sẵn sàng hợp tác với các đối thủ trong việc chia sẻ mã nguồn

26/05/2023 21:40
Nếu Tesla cố gắng thương mại hóa phần mềm có thể cập nhật qua internet của mình, điều đó sẽ khiến họ sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với Google và Apple.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong khuôn khổ sự kiện Twitter Spaces tối 25/5, CEO Tesla Elon Musk đã nói với CEO Ford Jim Farley rằng, hãng xe điện Tesla có thể “mở một số mã nguồn của mình” cho các nhà sản xuất ô tô đối thử khác, theo TechCrunch.

“Cũng giống như cách mà Android có thể hữu ích cho ngành công nghiệp điện thoại như một tiêu chuẩn chung, chúng ta có khả năng mở nhiều mã nguồn hơn. Nếu Tesla thực hiện bước nhảy vọt đó, công ty sẽ cạnh tranh với Google, đơn vị đã phát triển hệ điều hành ô tô dựa trên Android, cũng như Apple”, CEO Tesla chia sẻ.

Hai hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ là Tesla và Ford cũng đã đạt được một thoả thuận quan trọng. Theo thoả thuận đó, khách hàng sở hữu xe điện của Ford sẽ được quyền sử dụng trạm sạc của Tesla ở Mỹ và Canada. Đổi lại, Ford sẽ tích hợp cổng sạc Tesla trên các xe ô tô điện thế hệ 2 của hãng, bắt đầu từ năm 2025.

Musk thường đưa ra những ý tưởng cho Tesla tại các sự kiện trực tiếp, một số đã thành hiện thực và một số thì không. Nếu Tesla cố gắng thương mại hóa phần mềm có thể cập nhật qua internet của mình cho các phương tiện khác, điều đó sẽ khiến nhà sản xuất ô tô này phải cạnh tranh trực tiếp với Google và Apple.

Trước đó, Google đã phát triển phần mềm điều khiển ô tô với tên gọi Automotive OS dựa trên nền tảng Android. Apple cũng có sản phẩm tương tự với tên gọi CarPlay hiện diện trên nhiều sản phẩm xe ô tô hiện hành.

Trước đấy, ông chủ hãng xe điện khởi nghiệp thành công nhất thế giới Elon Musk cũng đã phải khen ngợi về chiến lược phát triển xe điện của Tập đoàn ô tô Ford trong chương trình điện khí hóa ngành ô tô toàn cầu hiện nay. Vị này thẳng thắn thừa nhận rằng, về tổng thể, đây là một chiến lược thông minh.

Trong bài đăng của một chuyên gia kinh tế trên nền tảng mạng xã hội Twitter thông báo về tỷ suất lợi nhuận ròng âm của Ford đối với phân khúc xe điện, tỷ phú Musk đã cực kỳ khách quan khi nhận xét rằng, tỷ suất lợi nhuận đối với những mẫu xe điện mới thường khá khó khăn là điều dễ hiểu. CEO Tesla cũng bình luận rằng mẫu xe bán tải điện F-150 Lightning của Ford đang bán cực tốt trên thị trường.

Doanh số ô tô điện của Ford tại Mỹ khá khiêm tốn, chỉ đạt 61.575 xe vào năm 2022. Cùng thời gian đó, hãng xe thuần điện của vị Tỉ phú Elon Musk đã phục vụ 1,3 triệu khách hàng trên toàn cầu.

Về sản xuất, Ford đặt mục tiêu đạt 600.000 chiếc xe điện vào cuối năm 2023 và 2 triệu chiếc vào cuối năm 2026. Trong khi đó, Tesla cho biết họ muốn đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 50% vào năm 2023, tức là nhà sản xuất ô tô sẽ sản xuất được 1,8 triệu ô tô.

Minh Anh (t/h)

Tin bài khác
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Đằng sau thông điệp được Nhà Sáng lập gửi gắm trong ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ là cách ROX lựa chọn kể về tương lai, bằng những con người đã tạo nên hành trình ấy và sẽ tiếp tục mang khát vọng Việt Nam đi xa hơn trên những chặng đường phía trước.
Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu DST, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và không có tác động nào từ phía doanh nghiệp đối với diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Làn sóng khởi sự kinh doanh tiếp tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2026 khi số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 42%, kéo tổng số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động vượt 142.600 đơn vị. Tuy nhiên, áp lực thị trường vẫn hiện hữu khi số doanh nghiệp rút lui cũng ở mức cao.
Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Cách đây không lâu, Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng nhằm đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Dù ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng hơn 129% so với cùng kỳ và duy trì kế hoạch mở rộng đầu tư quy mô lớn, Becamex IJC vẫn đối mặt những băn khoăn từ thị trường khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm trong nhiều kỳ liên tiếp, trong khi cổ phiếu chưa thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài.
Xây dựng Xuân Trường trúng gói thầu hơn 4.600 tỷ đồng giữa "vòng vây" sai phạm

Xây dựng Xuân Trường trúng gói thầu hơn 4.600 tỷ đồng giữa "vòng vây" sai phạm

Dù liên tục bị Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ xướng tên vì nợ nghĩa vụ tài chính đất đai cùng hàng loạt sai phạm trong đầu tư xây dựng, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường của đại gia Nguyễn Văn Trường vẫn vừa "một mình một ngựa" trúng gói thầu giao thông hơn 4.616 tỷ đồng tại quê nhà Ninh Bình.
2 nhà máy thủy điện 360MW chính thức tự chào giá bán điện cạnh tranh

2 nhà máy thủy điện 360MW chính thức tự chào giá bán điện cạnh tranh

Không còn ngồi chờ phân bổ chỉ tiêu phát điện từ EVN, hai nhà máy thuộc Công ty Thủy điện Ialy phải tự tính toán giá trị nguồn nước để chào giá theo từng chu kỳ 30 phút. Cuộc chơi mới đòi hỏi sự linh hoạt tối đa để vừa tối ưu doanh thu, vừa gánh áp lực an ninh năng lượng quốc gia.
Địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng giữa áp lực nợ thuế gần 93 tỷ

Địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng giữa áp lực nợ thuế gần 93 tỷ

Mặc dù vừa hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ lên mức 6.266 tỷ đồng, báo cáo tài chính của Địa ốc Hoàng Quân vẫn cho thấy những nút thắt lớn về dòng tiền khi nghĩa vụ thuế và nợ bảo hiểm xã hội tại các công ty thành viên liên tục kéo dài.
TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) vừa thông qua kế hoạch thành lập công ty con với vốn điều lệ 800 tỷ đồng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC). Động thái cho thấy chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh và hiện diện của doanh nghiệp tại trung tâm tài chính đang được xây dựng tại Việt Nam.
Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán và công nghệ.
Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Sự xuất hiện của cổ đông chiến lược Nhật Bản Kyoei Steel từng mang đến nhiều kỳ vọng đổi vận cho Thép Việt Ý. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn liên tục báo lỗ trong khi doanh thu vẫn duy trì hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, thậm chí công ty phải hủy niêm yết trên sàn HOSE do cơ cấu cổ đông cô đặc.
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Sau khi ghi nhận khoản lỗ trong năm 2025 do doanh thu xây lắp sụt giảm và gia tăng trích lập dự phòng công nợ, CTCP Vimeco (HNX: VMC) lên kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời lần đầu lên tiếng về tác động từ vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu bị khởi tố liên quan dự án sân bay Long Thành.
THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

Trong bối cảnh cổ phiếu THD liên tục tăng mạnh và nhiều phiên rơi vào trạng thái “trắng bên bán”, Thaiholdings bất ngờ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 để trình phương án tăng vốn điều lệ cùng loạt kế hoạch mới.