Tesla đối diện với mức phạt nào khi để lộ loạt thông tin khách hàng?

21:01 29/05/2023

Vụ việc rò rỉ dữ liệu này không chỉ là cơn ác mộng của bộ phận chăm sóc khách hàng Tesla - hãng xe do Elon Musk điều hành, mà nó còn liên quan đến vấn đề pháp lý.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mới đây, Sesbastian Matthes, tổng biên tập một tờ báo tại Đức cho biết đã nhận được 100 GB dữ liệu của Tesla từ nguồn ẩn danh, trong đó chứa thông tin của hàng nghìn khách hàng phản ánh về hệ thống tự lái (FSD) và các tính năng khác của xe.

"Những tệp tin này chứa hàng nghìn báo cáo của khách hàng. Họ phàn nàn về hệ thống tự lái, lỗi phanh hoặc tăng tốc đột ngột của xe trên cao tốc", trích ghi chú của Sebastian Matthes trong bài viết.

Vụ việc rò rỉ dữ liệu này không chỉ là cơn ác mộng của bộ phận chăm sóc khách hàng Tesla, mà nó còn liên quan đến vấn đề pháp lý.

Dữ liệu bị rò rỉ chứa danh sách của 100.000 tên nhân viên cũ và hiện tại của Tesla, trong đó có CEO Elon Musk, với số an sinh xã hội, địa chỉ email, số điện thoại, mức lương nhân viên, thông tin ngân hàng của khách hàng và chi tiết bí mật sản xuất.

Theo Handelsblatt, việc Tesla để xảy ra vụ rò rỉ vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu (GDPR) và có thể khiến hãng bị phạt nặng. Trang này dẫn lời luật sư của Tesla rằng sự cố do một nhân viên cũ bất mãn với công ty gây ra.

Dagmar Hartge, một lãnh đạo tại Văn phòng bảo vệ dữ liệu ở Brandenburg, nơi đặt nhà máy Gigafactory của Tesla, nhận định sự cố có quy mô rất lớn. Vụ rò rỉ diễn ra sau khi hồi tháng 4, Reuters đưa tin một số nhân viên Tesla lan truyền nội bộ các video về một số hoạt động của chủ xe do camera trong ôtô quay lại.

Sau khi vụ rò rỉ dữ liệu được tiết lộ, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Hà Lan đang xem xét và tiến hành điều tra Tesla. Theo quy định bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu, hãng xe điện nước Mỹ Tesla sẽ phải đối mặt với mức phạt rất nặng, khoảng 4% doanh thu hàng năm.

Với doanh thu năm 2022 khoảng 81,5 tỷ USD, rất có thể Tesla sẽ phải chịu khoản tiền phạt lên đến 3,3 tỷ USD.

Tesla và Elon Musk chưa đưa ra bình luận nào.

Mỹ Linh (t/h)