Tencent, Alibaba chứng kiến giá trị thị trường giảm tổng cộng 330 tỷ USD

DNHN - Các quy định cứng rắn của Trung Quốc cũng đang bắt đầu ảnh hưởng đến các công ty công nghệ trong nước.

Việc chính phủ Trung Quốc thắt chặt các quy định đối với ngành công nghệ cao đang gây ra sự thay đổi đáng kể trên thị trường. Ảnh: AP..

Việc chính phủ Trung Quốc thắt chặt các quy định đối với ngành công nghệ cao đang gây ra sự thay đổi đáng kể trên thị trường. Ảnh: AP.

Bảng xếp hạng vốn hóa thị trường của các công ty Đông Á đang được thay đổi. Vốn hóa thị trường kết hợp của hai công ty công nghệ thông tin hàng đầu Trung Quốc đã sụt giảm 330 tỷ USD kể từ cuối năm ngoái do các quy định cứng rắn hơn của Bắc Kinh. Ngược lại, các nhà sản xuất chất bán dẫn đang chứng kiến nhu cầu từ khách hàng ngày càng tăng và các công ty liên quan đến quá trình khử cacbon mà Trung Quốc cũng đang được thúc đẩy, chẳng hạn như các nhà sản xuất pin cho xe điện đã chứng kiến ​​sự gia tăng giá trị thị trường của họ.

Nikkei xếp hạng các công ty Đông Á theo giá trị vốn hóa thị trường dựa trên dữ liệu QUICK-FactSet, cho thấy giá trị của các công ty công nghệ thông tin Trung Quốc giảm mạnh trong giai đoạn từ cuối năm 2020 đến ngày 30 tháng 8 năm 2021 vì tiền phạt chống độc quyền và các quy định cứng rắn, chẳng hạn như hạn chế niêm yết, do chính phủ Trung Quốc đưa ra. 

Vốn hóa thị trường của Tencent Holdings xếp hạng cao nhất ở mức 574,3 tỷ đô la vào ngày 30 tháng 8, giảm khoảng 20% ​​so với cuối năm 2020. Alibaba Group Holding từ vị trí thứ hai xuống thứ ba khi giá trị thị trường giảm 30% xuống còn 440,6 tỷ đô la khi giá cổ phiếu của nó tiếp tục duy trì mức thấp sau khi niêm yết. Tencent và Alibaba từng theo chân những gã khổng lồ công nghệ cao của Mỹ. 

Các quy định cứng rắn của Trung Quốc cũng đang bắt đầu ảnh hưởng đến các nhà sản xuất mặt hàng xa xỉ. Các nhà sản xuất rượu xa xỉ Kweichow Moutai và Wuliangye Yibin chứng kiến ​​giá trị thị trường của họ giảm lần lượt 20% và 30%.

Ngược lại, TSMC - Công ty khổng lồ về sản xuất chip đang nhanh chóng vươn lên dẫn đầu. Nó tạm thời vượt qua Tencent để trở thành công ty lớn nhất Đông Á vào ngày 18 tháng 8 do giá cổ phiếu của các công ty Trung Quốc lao dốc. 

Việc TSMC đi lên trong bảng xếp hạng không chỉ phản ánh sự sụt giảm giá cổ phiếu của các công ty công nghệ thông tin Trung Quốc mà còn phản ánh sự tăng trưởng của họ do nhu cầu toàn cầu về chất bán dẫn tăng vọt.

So với bảng xếp hạng vốn hóa thị trường cách đây một thập kỷ, các công ty Trung Quốc tiếp tục giữ vị trí cao, nhưng đã có những thay đổi đáng chú ý trong lĩnh vực kinh doanh của họ. Bảng xếp hạng vào cuối năm 2010 do PetroChina và các công ty khác, bao gồm CNOOC, cũng như Ngân hàng Công thương Trung Quốc và các tổ chức tài chính khác dẫn đầu đã phản ánh tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc.

Trong khi thứ hạng của các công ty năng lượng đang giảm hiện tại, Contemporary Amperex Technology Ltd, nhà sản xuất pin ô tô lớn nhất thế giới và nhà sản xuất xe điện hàng đầu BYD Auto lần lượt đứng ở vị trí thứ 9 và 24 trong bảng xếp hạng mới nhất.

Các công ty liên quan đến xe điện ở Trung Quốc được chính phủ ưu đãi trong hoạt động tiếp thị và các hoạt động khác, chính phủ đã cam kết rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ đạt được mức phát thải carbon dioxide ròng bằng 0 vào năm 2060.

Trong bảng xếp hạng 200 công ty hàng đầu theo giá trị vốn hóa thị trường, Trung Quốc đã chiếm hơn 50% thị phần vào năm 2021, tăng từ con số 0 vào năm 1990. Mặc dù không chắc chắn tác động của các quy định của chính phủ sẽ lan rộng đến đâu, Sự gia tăng thị phần của Trung Quốc được cho là một phần nhờ vào hoạt động thăng tiến của các công ty khởi nghiệp.

Hàn Quốc, quốc gia có thị phần 10% trong những năm 2010 đối với các nhà sản xuất thiết bị điện và chất bán dẫn lớn, chẳng hạn như Samsung Electronics, đã chứng kiến ​​tỷ lệ này giảm xuống còn 6% do giá trị của các doanh nghiệp kinh doanh thông thường giảm, bao gồm cả nhà sản xuất thép POSCO và nhà sản xuất phụ tùng ô tô Hyundai Mobis, bất chấp sự gia tăng của các công ty công nghệ thông tin như Naver, công ty có ứng dụng phần mềm miễn phí Line và Kakao, chủ sở hữu của nền tảng nhắn tin Kakao Talk.

Lyly

Bài liên quan