Tập đoàn SCG đã có hơn 20 công ty thành viên ở Việt Nam

DNHN - Bên cạnh rót vốn đầu tư trực tiếp, trong nhiều năm qua, SCG đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam qua hình thức thâu tóm, góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp trong nước. Đến nay SCG đã có hơn 20 công ty thành viên ở Việt Nam.

 

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch và CEO tập đoàn SCG (bên trái)
Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch và CEO tập đoàn SCG (bên trái) (Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô)

Theo báo cáo kinh doanh quý I/2021 của SCG, tập đoàn này đang sở hữu khối tài sản trị giá 116.878 tỉ đồng (tương đương hơn 5 tỉ đô la Mỹ), tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối tài sản của SCG ở Việt Nam tăng nhanh có sự đóng góp từ việc mua cổ phần, thâu tóm doanh nghiệp trong nước.

Và nếu so với con số hơn 4,8 tỉ đô la khi kết thúc vào năm 2020 được SCG công bố trước đó thì chỉ trong vòng 3 tháng vừa qua, giá trị tài sản của tập đoàn này đã tăng thêm hơn 260 triệu đô la.

Tập đoàn công nghiệp đến từ xứ Chùa vàng cho biết, tài sản của họ ở Việt Nam tăng nhanh chủ yếu đến từ ngành hoá dầu. Dự án hóa dầu của họ ở Việt Nam do Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) thực hiện đầu tư, đang đạt tiến độ hoàn thành 76% theo kế hoạch và sẽ bắt đầu hoạt động thương mại vào nửa đầu năm 2023.

Giá trị tài sản của tập đoàn này tăng nhanh ở Việt Nam một phần đến từ việc mua cổ phần và thâu tóm doanh nghiệp trong nước trong thời gian qua.

Gần đây nhất là vào giữa tháng 2/2021, Tập đoàn Duy Tân, một trong những doanh nghiệp nhựa hàng đầu Việt Nam, công bố sẽ bán 70% số cổ phần của 5 công ty thành viên cho Tập đoàn SCG. Trong đó, có hai công ty quan trọng trong Tập đoàn Duy Tân, chuyên về nhựa bao bì và nhựa gia dụng là Công ty cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân và Công ty cổ phần Duy Tân Long An.

Khi đó Bangkok Post cho rằng thương vụ này nằm trong kế hoạch đầu tư 10 tỉ baht (tương đương 334 triệu đô la Mỹ), nhằm mở rộng lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam, thị trường đang có nhu cầu lớn và tiếp tục gia tăng về các sản phẩm bao bì nhựa.

Wichan Jitpukdee, Giám đốc điều hành SCGP cho biết, công ty sẽ không ngừng gia tăng đầu tư vào Việt Nam và điều này mang lại mức tăng trưởng doanh thu hơn 10% mỗi năm. Trước Duy Tân, tập đoàn đến từ Thái Lan này cũng đã đầu tư và mua các doanh nghiệp bao bì khác của Việt Nam gồm Công ty Bao bì Tín Thành (BATICO), Công ty Bao bì Biên Hòa (SOVI) vào năm ngoái.

Tại Việt Nam, SCG ghi nhận doanh thu quý 1/2021 đạt hơn 8.200 tỷ đồng (tương đương khoảng 356 triệu đô la), tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu từ ngành kinh doanh bao bì (VKPC), hóa dầu (TPC) và xuất khẩu sang Thái Lan. Đây cũng là mức tăng cao so với mức tăng trưởng chung của toàn tập đoàn này trong quí vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái chỉ là 15%.

Bên cạnh rót vốn đầu tư trực tiếp, trong nhiều năm qua, SCG đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam qua hình thức thâu tóm, góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp trong nước. Đến nay SCG đã có hơn 20 công ty thành viên ở Việt Nam.

Tiến Sang

 

Tin liên quan