Tập đoàn Giant của Đài Loan đầu tư 480 triệu USD dự án nhà máy sản xuất xe đạp tại tỉnh Bình Dương

08:57 20/09/2021

Ngày 06/8/2021 hội đồng quản trị của Tập đoàn Giant vào đã thông qua kế hoạch đầu tư nhà máy tại Bình Dương, Việt Nam với tổng vốn đầu tư dự kiến là 480 triệu đô la Mỹ (khoảng 134 tỷ Đài tệ), trong đó giai đoạn 1 là 50 triệu USD.

Động thái này cho thấy, Tập đoàn Giant của Đài Loan tiếp tục thực hiện chiến lược mở rộng đầu tư toàn cầu. Mặc dù gần đây tình hình dịch bệnh Covid 19 tại Việt Nam vẫn rất nghiêm trọng, phức tạp, nhưng quyết định đầu tư xây dựng nhà máy tại Bình Dương thuộc kế hoạch đầu tư dài hạn của Tập đoàn Giant. Mục tiêu sẽ đưa nhà máy vào sản xuất kinh doanh vào cuối năm 2023, quy mô dài hạn của dự án đầu tư là 1.000.000 chiếc xe một năm. 

Tập đoàn Giant thành lập năm 1972 tại Đài Loan, nổi tiếng trên thế giới với 4 lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất xe đạp và xe đạp điện (e bike), sản xuất và cung cấp linh phụ kiện xe đạp và xe đạp điện, dịch vụ du lịch xe đạp và cho thuê xe đạp công cộng. Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn Giant trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu đạt 41.989 triệu Đài tệ, so với cùng kỳ năm 2020 tăng 27,1%, lợi nhuận trước thuế là 10.585 triệu Đài tệ tăng 25,2%, lợi nhuận sau thuế là 3.551 triệu Đài tệ tăng 61,5%. Tập đoàn hiện nay đã có các nhà máy tại Đài Loan, Hà Lan, Hunggary, hai nhà máy tại Côn Sơn và Thiên Tân Trung Quốc, tổng sản lượng năm 2020 đạt 6.500.000 xe. Quyết định đầu tư vào Việt Nam lần này của Tập đoàn Giant chủ yếu nhằm tăng quy mô sản xuất, đáp ứng xu hướng tăng trưởng mạnh của nhu cầu xe đạp và xe đạp điện trên toàn cầu. Ngoài ra, Tập đoàn còn có các công ty con hoạt động tại Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Ý, Anh, Trung Quốc, Australia, Canada, Hàn Quốc, Ba Lan và Mexico.

Những nhân tố để Tập đoàn Giant quyết định đầu tư nhà máy tại Bình Dương, Việt Nam là Việt Nam đã hình thành chuỗi sản xuất xe đạp tương đối hoàn chỉnh, trung tâm sản xuất xe đạp đã được hình thành. Sản phẩm của Giant tại Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan theo các hiệp định thương mại song phương, như Việt Nam là nước thành viên gồm 15 nước tham gia Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Được biết, từ đầu những năm 1990 đã có các nhà đầu tư Đài Loan đến Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực xe đạp và xe đạp điện, hình thành nên Hiệp hội các doanh nghiệp xe đạp Đài Loan tại Việt Nam với hàng chục hội viên. Đầu tư Đài Loan luôn có vị trí cao trong đầu tư nước ngoài tại Bình Dương. Hiệp hội thương gia Đài Loan tỉnh Bình Dương quy tập hàng trăm hội viên là các nhà đầu tư Đài Loan đầu tư kinh doanh tại tỉnh này.

Bùi Văn Thành