Thứ tư 03/06/2026 06:20
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Tập đoàn công nghệ Nhật Bản Hitachi có chủ tịch mới dẫn dắt

13/05/2021 11:08
Hitachi đã chọn Phó chủ tịch điều hành Keiji Kojima làm chủ tịch mới đầu tiên sau bảy năm, ông sẽ là người dẫn dắt tập đoàn công nghệ Nhật Bản để tăng trưởng trong thời gian tới.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến trực tiếp hôm thứ 4 (12/5), Kojima chia sẻ: "Tôi cam kết biến Hitachi thành công ty dẫn đầu toàn cầu về sự đổi mới".

Keiji Kojima sẽ là chủ tịch mới đầu tiên của Hitachi sau bảy năm.
Keiji Kojima sẽ là chủ tịch mới đầu tiên của Hitachi sau bảy năm.

Kojima trươc đây cũng từng làm ở bộ phận giám sát tại Lumada, nền tảng internet quan trọng của Hitacha, Lumada hiện là doanh nghiệp cốt lõi đóng góp hơn 1 nghìn tỷ yên (tương đương 9,2 tỷ USD) doanh thu cho tập đoàn.

Trước đó, Chủ tịch điều hành cũ là ông Hiroaki Nakanishi đã nghỉ hưu và kế nhiệm Kojima đảm nhiêm cương vị hiện này.

Kojima sẽ trở thành chủ tịch sau cuộc họp cổ đông vào tháng 6 tới. Nakanishi vẫn ở lại Hitachi với tư cách là chủ tịch danh dự.

"Mặc dù sự xáo trộn điều hành là một việc đột ngột, nhưng điều này đã được thảo luận liên tục trong các cuộc họp của ủy ban đề cử trước đó", Higashihara nói.

Sau khi Hitachi ghi nhận khoản lỗ ròng kỷ lục 787,3 tỷ yên trong năm 2008 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, công ty đã trải qua nhiều năm tái cấu trúc với mục tiêu trở lại "tập đoàn cạnh tranh toàn cầu", theo lời của Higashihara .

Cuộc hành trình đó kéo theo việc thoái vốn khỏi các doanh nghiệp ngoài ngành không liên quan đến công nghệ thông tin, chẳng hạn như Hitachi Chemical và nhà sản xuất dụng cụ điện Hitachi Koki. Đồng thời, các công ty thuộc tập đoàn như Hitachi High-Tech đã được chuyển thành các công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn.

Nói tóm lại, Hitachi đã và đang tái cấu trúc lại các danh mục kinh doanh của mình từ một nhà sản xuất bán được số lượng lớn hàng hóa thành một tổ chức chủ yếu tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ công nghệ.

Thu nhập của Hitachi đã được cải tiến mạnh mẽ. Công ty dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hợp nhất sẽ tăng 50% lên 740 tỷ yên trong năm nay. Vào tháng 3, Hitachi thông báo sẽ mua nhà phát triển phần mềm GlobalLogic của Mỹ với giá 9,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự chuyển đổi của Hitachi từ một nhà sản xuất thiết bị điện tử nói chung thành một tập đoàn công nghệ toàn cầu sẽ phải mất một thời gian dài mới hoàn thành. Lumada và các doanh nghiệp công nghệ thông tin khác đã mang lại doanh thu 2,04 nghìn tỷ yên. Phần lớn thu nhập đến từ hoạt động kinh doanh với các tập đoàn tài chính và cơ quan chính phủ Nhật Bản.

Hoạt động kinh doanh trong nước chiếm 70% doanh thu công nghệ thông tin của Hitachi, khiến việc mở rộng ra nước ngoài trở thành một vấn đề cấp bách.

Higashihara nói: “Tôi kỳ vọng Kojima sẽ giúp công ty thúc đẩy toàn cầu hóa và triển khai các thương vụ mua lại và hợp tác với các doanh nghiệp hiện có

Kojima chỉ ra rằng việc đạt được tăng trưởng chủ yếu thông qua các thương vụ mua lại sẽ đặt ra một thách thức.

"Điều quan trọng là phải phát triển dưới sức mạnh của chính bạn," Kojima nói.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đang lên kế hoạch cấm trẻ em dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội nhằm tăng cường bảo vệ thanh thiếu niên trước các rủi ro trên môi trường số.
Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Từ ngày 1/6/2026, Cảng HKQT Phú Quốc chính thức triển khai toàn trình Sun Express, hệ thống sinh trắc học và cửa tự động sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, cho phép hành khách thực hiện thủ tục an ninh và lên tàu bay nhanh chóng, an toàn, không chạm.
Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia giới thiệu chip RTX Spark cho laptop và PC chạy Windows, hướng tới thế hệ máy tính AI có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp như siêu máy tính.
Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việc trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng giúp Việt Nam nắm lợi thế lớn về tương trợ tư pháp và công nghệ để triệt phá tội phạm nguồn.
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, Cục Viễn thông cho biết vẫn còn 25 triệu thuê bao chưa xác thực chính chủ trên VNeID. Kể từ ngày 15/6/2026, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN sẽ siết chặt tối đa: Người dùng đổi điện thoại mà không xác thực lại sinh trắc học sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi chỉ sau 2 giờ.
Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới nhằm bịt một kẽ hở có thể đã cho phép các dòng chip AI tiên tiến của Nvidia và AMD được xuất tới các công ty con ở nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này cho thấy Washington đang tiếp tục siết kiểm soát công nghệ bán dẫn giữa lúc cạnh tranh AI với Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.
Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Cuộc chạy đua mở cửa hạ tầng thanh toán quốc tế của các ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam đang tạo ra một cuộc cách mạng trong thói quen chi tiêu hải ngoại. Không còn cảnh xếp hàng đổi tiền mặt vật lý hay chịu phí đổi ngoại tệ cắt cổ tại sân bay, người tiêu dùng Việt khi đi du lịch, công tác hay học tập nước ngoài giờ đây nắm giữ lợi thế lớn về cả tài chính lẫn tính an toàn nhờ các giải pháp số hóa xuyên biên giới.
Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Trong bối cảnh điện toán lượng tử được dự báo sẽ tái định hình an ninh và công nghiệp toàn cầu, việc chủ động kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tối tân của Israel là bước đi bắt buộc để Việt Nam xây dựng năng lực công nghệ quốc gia.
Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Các báo cáo chiến lược từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng, bản đồ công nghệ lượng tử thế giới đang bị chi phối mạnh mẽ bởi 5 thực thể hàng đầu. Việc làm chủ cuộc cách mạng này không chỉ quyết định sức mạnh kinh tế mà còn định hình lại cục diện địa chính trị toàn cầu.
Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

AUKUS cho biết việc bàn giao các phương tiện không người lái dưới nước dự kiến bắt đầu từ năm 2027, trong bối cảnh ba nước đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ quốc phòng tiên tiến nhằm tăng cường năng lực tác chiến và duy trì ưu thế trên biển.
Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Cuộc đua xe tự lái toàn cầu, từ các thung lũng công nghệ Mỹ đến những đại bản doanh xe điện Trung Quốc, đang rơi vào một nghịch lý: Phần cứng mạnh cấp số nhân, dữ liệu gom hàng trăm triệu dặm, nhưng kịch bản thương mại hóa hoàn toàn (L4/L5) vẫn là dấu hỏi lớn. Đằng sau những lời quảng cáo hào nhoáng về trí tuệ nhân tạo là "tử huyệt" mang tên lỗi hệ thống và những rủi ro ngoài công nghệ mà dòng tiền tỷ USD chưa thể san phẳng.
Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Từ ngày 17 đến 19/7/2026, Đà Nẵng sẽ trở thành tâm điểm của giới công nghệ khi chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo trí tuệ nhân tạo Việt Nam (Vietnam AI Innovation Challenge 2026) chính thức diễn ra. Đây không chỉ là một giải đấu học thuật, mà là chiến dịch kéo dài 6 tháng nhằm giải các "bài toán hóc búa" về chi phí, vận hành cho doanh nghiệp nội địa dưới sự bảo trợ của Meta.
Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Theo Axios, Microsoft và Nvidia có thể giới thiệu vào tuần tới những mẫu PC Windows đầu tiên sử dụng chip Nvidia làm bộ xử lý trung tâm. Động thái này được xem là bước đi mới trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái máy tính cá nhân chạy Windows trên nền tảng kiến trúc Arm và các công nghệ AI cục bộ.