Tập đoàn công nghệ Nhật Bản Hitachi có chủ tịch mới dẫn dắt

DNHN - Hitachi đã chọn Phó chủ tịch điều hành Keiji Kojima làm chủ tịch mới đầu tiên sau bảy năm, ông sẽ là người dẫn dắt tập đoàn công nghệ Nhật Bản để tăng trưởng trong thời gian tới.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến trực tiếp hôm thứ 4 (12/5), Kojima chia sẻ: "Tôi cam kết biến Hitachi thành công ty dẫn đầu toàn cầu về sự đổi mới".

Keiji Kojima sẽ là chủ tịch mới đầu tiên của Hitachi sau bảy năm.
Keiji Kojima sẽ là chủ tịch mới đầu tiên của Hitachi sau bảy năm.

Kojima trươc đây cũng từng làm ở bộ phận giám sát tại Lumada, nền tảng internet quan trọng của Hitacha, Lumada hiện là doanh nghiệp cốt lõi đóng góp hơn 1 nghìn tỷ yên (tương đương 9,2 tỷ USD) doanh thu cho tập đoàn. 

Trước đó, Chủ tịch điều hành cũ là ông Hiroaki Nakanishi đã nghỉ hưu và kế nhiệm Kojima đảm nhiêm cương vị hiện này. 

Kojima sẽ trở thành chủ tịch sau cuộc họp cổ đông vào tháng 6 tới. Nakanishi vẫn ở lại Hitachi với tư cách là chủ tịch danh dự.

"Mặc dù sự xáo trộn điều hành là một việc đột ngột, nhưng điều này đã được thảo luận liên tục trong các cuộc họp của ủy ban đề cử trước đó", Higashihara nói.

Sau khi Hitachi ghi nhận khoản lỗ ròng kỷ lục 787,3 tỷ yên trong năm 2008 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, công ty đã trải qua nhiều năm tái cấu trúc với mục tiêu trở lại "tập đoàn cạnh tranh toàn cầu", theo lời của Higashihara .

Cuộc hành trình đó kéo theo việc thoái vốn khỏi các doanh nghiệp ngoài ngành không liên quan đến công nghệ thông tin, chẳng hạn như Hitachi Chemical và nhà sản xuất dụng cụ điện Hitachi Koki. Đồng thời, các công ty thuộc tập đoàn như Hitachi High-Tech đã được chuyển thành các công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn.

Nói tóm lại, Hitachi đã và đang tái cấu trúc lại các danh mục kinh doanh của mình từ một nhà sản xuất bán được số lượng lớn hàng hóa thành một tổ chức chủ yếu tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ công nghệ.

Thu nhập của Hitachi đã được cải tiến mạnh mẽ. Công ty dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hợp nhất sẽ tăng 50% lên 740 tỷ yên trong năm nay. Vào tháng 3, Hitachi thông báo sẽ mua nhà phát triển phần mềm GlobalLogic của Mỹ với giá 9,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự chuyển đổi của Hitachi từ một nhà sản xuất thiết bị điện tử nói chung thành một tập đoàn công nghệ toàn cầu sẽ phải mất một thời gian dài mới hoàn thành. Lumada và các doanh nghiệp công nghệ thông tin khác đã mang lại doanh thu 2,04 nghìn tỷ yên. Phần lớn thu nhập đến từ hoạt động kinh doanh với các tập đoàn tài chính và cơ quan chính phủ Nhật Bản.

Hoạt động kinh doanh trong nước chiếm 70% doanh thu công nghệ thông tin của Hitachi, khiến việc mở rộng ra nước ngoài trở thành một vấn đề cấp bách.

Higashihara nói: “Tôi kỳ vọng Kojima sẽ giúp công ty thúc đẩy toàn cầu hóa và triển khai các thương vụ mua lại và hợp tác với các doanh nghiệp hiện có

Kojima chỉ ra rằng việc đạt được tăng trưởng chủ yếu thông qua các thương vụ mua lại sẽ đặt ra một thách thức.

"Điều quan trọng là phải phát triển dưới sức mạnh của chính bạn," Kojima nói.

Bảo Bảo 

Tin liên quan