Thứ năm 22/05/2025 10:08
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Tập đoàn công nghệ Nhật Bản Hitachi có chủ tịch mới dẫn dắt

13/05/2021 11:08
Hitachi đã chọn Phó chủ tịch điều hành Keiji Kojima làm chủ tịch mới đầu tiên sau bảy năm, ông sẽ là người dẫn dắt tập đoàn công nghệ Nhật Bản để tăng trưởng trong thời gian tới.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến trực tiếp hôm thứ 4 (12/5), Kojima chia sẻ: "Tôi cam kết biến Hitachi thành công ty dẫn đầu toàn cầu về sự đổi mới".

Keiji Kojima sẽ là chủ tịch mới đầu tiên của Hitachi sau bảy năm.
Keiji Kojima sẽ là chủ tịch mới đầu tiên của Hitachi sau bảy năm.

Kojima trươc đây cũng từng làm ở bộ phận giám sát tại Lumada, nền tảng internet quan trọng của Hitacha, Lumada hiện là doanh nghiệp cốt lõi đóng góp hơn 1 nghìn tỷ yên (tương đương 9,2 tỷ USD) doanh thu cho tập đoàn.

Trước đó, Chủ tịch điều hành cũ là ông Hiroaki Nakanishi đã nghỉ hưu và kế nhiệm Kojima đảm nhiêm cương vị hiện này.

Kojima sẽ trở thành chủ tịch sau cuộc họp cổ đông vào tháng 6 tới. Nakanishi vẫn ở lại Hitachi với tư cách là chủ tịch danh dự.

"Mặc dù sự xáo trộn điều hành là một việc đột ngột, nhưng điều này đã được thảo luận liên tục trong các cuộc họp của ủy ban đề cử trước đó", Higashihara nói.

Sau khi Hitachi ghi nhận khoản lỗ ròng kỷ lục 787,3 tỷ yên trong năm 2008 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, công ty đã trải qua nhiều năm tái cấu trúc với mục tiêu trở lại "tập đoàn cạnh tranh toàn cầu", theo lời của Higashihara .

Cuộc hành trình đó kéo theo việc thoái vốn khỏi các doanh nghiệp ngoài ngành không liên quan đến công nghệ thông tin, chẳng hạn như Hitachi Chemical và nhà sản xuất dụng cụ điện Hitachi Koki. Đồng thời, các công ty thuộc tập đoàn như Hitachi High-Tech đã được chuyển thành các công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn.

Nói tóm lại, Hitachi đã và đang tái cấu trúc lại các danh mục kinh doanh của mình từ một nhà sản xuất bán được số lượng lớn hàng hóa thành một tổ chức chủ yếu tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ công nghệ.

Thu nhập của Hitachi đã được cải tiến mạnh mẽ. Công ty dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hợp nhất sẽ tăng 50% lên 740 tỷ yên trong năm nay. Vào tháng 3, Hitachi thông báo sẽ mua nhà phát triển phần mềm GlobalLogic của Mỹ với giá 9,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự chuyển đổi của Hitachi từ một nhà sản xuất thiết bị điện tử nói chung thành một tập đoàn công nghệ toàn cầu sẽ phải mất một thời gian dài mới hoàn thành. Lumada và các doanh nghiệp công nghệ thông tin khác đã mang lại doanh thu 2,04 nghìn tỷ yên. Phần lớn thu nhập đến từ hoạt động kinh doanh với các tập đoàn tài chính và cơ quan chính phủ Nhật Bản.

Hoạt động kinh doanh trong nước chiếm 70% doanh thu công nghệ thông tin của Hitachi, khiến việc mở rộng ra nước ngoài trở thành một vấn đề cấp bách.

Higashihara nói: “Tôi kỳ vọng Kojima sẽ giúp công ty thúc đẩy toàn cầu hóa và triển khai các thương vụ mua lại và hợp tác với các doanh nghiệp hiện có

Kojima chỉ ra rằng việc đạt được tăng trưởng chủ yếu thông qua các thương vụ mua lại sẽ đặt ra một thách thức.

"Điều quan trọng là phải phát triển dưới sức mạnh của chính bạn," Kojima nói.

Bảo Bảo

Tin bài khác
SpaceX đầu tư 1,5 tỷ USD xây dựng hạ tầng viễn thông tại Việt Nam

SpaceX đầu tư 1,5 tỷ USD xây dựng hạ tầng viễn thông tại Việt Nam

Đáng chú ý, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cho phép SpaceX thí điểm cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh trong thời gian 5 năm, hướng đến phục vụ hơn 600.000 thuê bao.
Cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) sắp làm phụ nữ mất việc

Cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) sắp làm phụ nữ mất việc

AI không chỉ thay đổi cách chúng ta làm việc mà còn khiến phụ nữ đối mặt với nguy cơ mất việc làm cao hơn nam giới, đặc biệt trong các ngành dễ tự động hóa.
Google công bố hàng loạt nâng cấp AI tại sự kiện I/O 2025

Google công bố hàng loạt nâng cấp AI tại sự kiện I/O 2025

Tại Google I/O 2025, "gã khổng lồ" công nghệ đã công bố loạt nâng cấp AI ấn tượng, trải dài từ tìm kiếm, dịch thuật, đến sáng tạo hình ảnh và trợ lý đa năng.
Apple hé lộ thời gian ra mắt iOS 19: "Cú lột xác" giao diện lớn nhất kể từ iOS 7

Apple hé lộ thời gian ra mắt iOS 19: "Cú lột xác" giao diện lớn nhất kể từ iOS 7

Chuyên gia Mark Gurman từ Bloomberg từng khẳng định iOS 19 sẽ là bản cập nhật có nhiều thay đổi thiết kế nhất trong vòng một thập kỷ qua.
Honor Magic V5 sắp ra mắt với thiết kế siêu mỏng, thách thức Galaxy Z Fold7

Honor Magic V5 sắp ra mắt với thiết kế siêu mỏng, thách thức Galaxy Z Fold7

Cạnh tranh trực tiếp với Galaxy Z Fold7, Magic V5 sở hữu camera 200MP, Snapdragon 8 Elite bản đầy đủ nhân xử lý, tương đương với các flagship đầu bảng hiện nay.
“Bộ ba quyền lực” quan trọng kích hoạt kinh tế Việt Nam trong tương lai

“Bộ ba quyền lực” quan trọng kích hoạt kinh tế Việt Nam trong tương lai

Dư luận cho rằng: “AI, bán dẫn và an ninh mạng” là “bộ ba quyền lực” quan trọng trong việc góp phần kích hoạt nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.
Apple sắp "khai tử" Siri đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ

Apple sắp "khai tử" Siri đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ

Apple đang xem xét cho phép người dùng lựa chọn trợ lý AI thay vì Siri, mở ra khả năng thay đổi lớn trong hệ sinh thái iPhone.
CEO Jensen Huang ca ngợi DeepSeek R1 là món quà cho ngành công nghiệp AI

CEO Jensen Huang ca ngợi DeepSeek R1 là món quà cho ngành công nghiệp AI

Dù từng khiến cổ phiếu Nvidia sụt giảm mạnh, mô hình AI mã nguồn mở DeepSeek R1 vẫn nhận được lời khen ngợi đặc biệt từ chính CEO Jensen Huang vì những đóng góp quan trọng cho trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Nâng cấp mới trên iOS 19: Khi AI trở thành trợ lý quản lý pin cho iPhone

Nâng cấp mới trên iOS 19: Khi AI trở thành trợ lý quản lý pin cho iPhone

Theo nguồn tin từ Bloomberg, iOS 19 sẽ tích hợp một công cụ quản lý pin mới sử dụng AI để theo dõi và học hỏi thói quen sử dụng của người dùng.
Trung Quốc chỉ trích Mỹ về cảnh báo liên quan chip AI của Huawei

Trung Quốc chỉ trích Mỹ về cảnh báo liên quan chip AI của Huawei

Trung Quốc chỉ trích Mỹ phá hoại tiến trình đàm phán thương mại đã đạt được, khi Bộ Thương mại Mỹ cảnh báo việc sử dụng chip AI Huawei có thể vi phạm lệnh kiểm soát xuất khẩu của Washington.
OpenAI vượt xa các đối thủ trong cuộc đua hút chi tiêu AI từ doanh nghiệp

OpenAI vượt xa các đối thủ trong cuộc đua hút chi tiêu AI từ doanh nghiệp

Trong báo cáo công bố vào tháng 4, OpenAI tiết lộ rằng số lượng người dùng doanh nghiệp của hãng đã vượt mốc 2 triệu, tăng gấp đôi so với thời điểm tháng 9 năm ngoái.
Giải pháp giúp doanh nghiệp "làm chủ" cuộc đua chuyển đổi công nghệ số

Giải pháp giúp doanh nghiệp "làm chủ" cuộc đua chuyển đổi công nghệ số

Trong kỷ nguyên số, AI mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp, nhưng nếu thiếu kiểm soát, chính nó có thể trở thành “con dao hai lưỡi” gây ra rủi ro đánh cắp dữ liệu nghiêm trọng.
iPhone 13 giảm giá kịch sàn, vẫn hút khách dù sau 3 năm ra mắt

iPhone 13 giảm giá kịch sàn, vẫn hút khách dù sau 3 năm ra mắt

Với mức giá hiện tại, iPhone 13 chỉ ngang với nhiều smartphone Android tầm trung nhưng lại mang đến trải nghiệm cao cấp và ổn định.
Pin iPhone 17 Air có thể thua Galaxy S25 Edge dù ra mắt cùng năm

Pin iPhone 17 Air có thể thua Galaxy S25 Edge dù ra mắt cùng năm

iPhone 17 Air được cho là chỉ sử dụng viên pin 2.800 mAh, mức dung lượng pin thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn smartphone năm 2025, khi nhiều thiết bị tầm trung đã có pin từ 5.000 đến 6.000 mAh.
Các ông lớn ngành bán dẫn toàn cầu quy tụ tại Computex 2025

Các ông lớn ngành bán dẫn toàn cầu quy tụ tại Computex 2025

Nvidia, Qualcomm, MediaTek và loạt tên tuổi lớn sẽ tham dự Computex 2025 tại Đài Loan (Trung Quốc), khi ngành bán dẫn toàn cầu đang vào giai đoạn then chốt của cuộc đua AI.