Tập đoàn công nghệ của Singapore đứng sau Shopee huy động 6 tỷ đô la để mở rộng ra ngoài khu vực Đông Nam Á

13:13 09/09/2021

Thỏa thuận gây quỹ lớn được đưa ra khi Sea đặt ra tham vọng mở rộng ra bên ngoài Đông Nam Á, bao gồm cả sang Mỹ Latinh.

Thỏa thuận gây quỹ được đưa ra khi Sea mở rộng ra ngoài Đông Nam Á, bao gồm cả sang Mỹ Latinh. Ảnh: TechCrunch

Thỏa thuận gây quỹ được đưa ra khi Sea mong muốn mở rộng ra ngoài Đông Nam Á, bao gồm cả sang Mỹ Latinh. Ảnh: TechCrunch.

Tập đoàn công nghệ của Đông Nam Á - Sea hôm nay (9/9) cho biết họ sẽ huy động khoảng 6,2 tỷ USD cổ phiếu mới và ghi nhận các khoản đề nghị trong một thỏa thuận tài trợ lớn, điều này sẽ đẩy nhanh kế hoạch mở rộng hoạt động ra toàn cầu của họ. 

Sea có trụ sở tại Singapore điều hành các dịch vụ trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử và tài chính kỹ thuật số. Được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán New York, công ty hiện được định giá hơn 180 tỷ USD, con số cho đến nay là lớn nhất trong số các công ty niêm yết của Đông Nam Á.

Theo thông báo, Sea có kế hoạch chào bán 11 triệu cổ phiếu mới - trị giá khoảng 3,7 tỷ USD tính theo giá đóng cửa hôm thứ Tư (8/9).

Trong một thông cáo báo chí, công ty giải thích rằng họ sẽ sử dụng số tiền thu được "để mở rộng kinh doanh và các mục đích chung khác của công ty, bao gồm các khoản đầu tư chiến lược tiềm năng và kế hoạch mua lại".

Thỏa thuận gây quỹ lớn được đưa ra khi Sea đặt ra tham vọng mở rộng ra bên ngoài Đông Nam Á, bao gồm cả sang Mỹ Latinh. Năm nay, họ ra mắt dịch vụ thương mại điện tử Shopee ở Mexico, Chile và Columbia, sau khi gia nhập Brazil vào năm 2019.

Công ty không tiết lộ phân tích về tài chính của mình. Tuy nhiên, họ đã cố gắng nhân rộng mô hình kinh doanh Đông Nam Á của mình ở các thị trường mới nổi khác. Sea được cho là cũng đang để mắt đến thị trường thương mại điện tử ở Ấn Độ.

Giống như nhiều công ty công nghệ kỹ thuật số khác, Sea đã chi tiêu rất nhiều cho việc mua lại thị trường, ưu tiên tăng trưởng hơn lợi nhuận.

Điều này đã dẫn đến thua lỗ lớn, Sea đánh dấu khoản lỗ ròng 433 triệu đô la trong quý 2 năm 2021. Nhưng các nhà đầu tư vẫn tỏ ra ưa thích tiềm năng tăng trưởng của họ, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường có tính thanh khoản cao. Giá cổ phiếu của Sea trong năm nay đã tăng 75%.

Được hỗ trợ bởi kỳ vọng thị trường cao như vậy, Sea cũng đã huy động thành công gần 3 tỷ USD cổ phiếu mới vào tháng 12 năm ngoái.

Trong khi đó, sự cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số của Đông Nam Á đang thay đổi. Cho đến nay, Sea là công ty công nghệ lớn duy nhất được niêm yết tại Mỹ. Tuy nhiên, đối thủ lớn nhất của họ là Grab đã có kế hoạch niêm yết trên sàn Nasdaq vào cuối năm nay.

Tại thị trường lớn nhất Đông Nam Á là Indonesia, hai gã khổng lồ công nghệ Gojek và Tokopedia đã hợp nhất để tạo ra GoTo Group, cũng nhằm mục đích ra mắt công chúng. Một gã khổng lồ thương mại điện tử khác của Indonesia là Bukalapak đã ra mắt thị trường tại sàn giao dịch chứng khoán địa phương vào tháng trước.

Sea đã và đang tích cực mở rộng các dịch vụ fintech của mình ở Đông Nam Á, bao gồm cả thanh toán điện tử ShopeePay, đòi hỏi nhiều khoản chi phí để có được người dùng mới thông qua các ưu đãi hoàn tiền và các chiến dịch tiếp thị khác.

Công ty cũng có kế hoạch ra mắt ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore vào đầu năm sau.

Sachin Mittal, một nhà phân tích tại DBS Group Holdings của Singapore, lưu ý rằng cần phải có thêm nguồn vốn vì các hoạt động kinh doanh mới của Sea như thương mại điện tử ở Mỹ Latinh và giao hàng thực phẩm ở Đông Nam Á "sẽ phải đốt tiền mặt trong khá nhiều năm để có thể gia tăng thị phần".

Sea đã công bố các dịch vụ sau khi thị trường Mỹ đóng cửa vào thứ Tư(8/9). Mittal cho biết thị trường đánh giá cao các doanh nghiệp mới của Sea về giá trên tổng giá trị hàng hóa và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử hiện tại về giá trên doanh thu. "Miễn là các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng, giá cổ phiếu của Sea sẽ tương đối tốt".

Lyly (Theo Nikkei Asia)