Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể vượt mục tiêu

DNHN - Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm nay có thể vượt mục tiêu trên 6%, với việc Chính phủ đang tìm cách tăng trưởng ổn định và tạo việc làm.

Đó cũng chính là nhận định của Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết hôm thứ Hai (22/3) trong một cuộc họp với các giám đốc điều hành của doanh nghiệp nước ngoài.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

“Chúng ta cần tìm kiếm sự cân bằng giữa tăng trưởng, thu nhập và việc làm, và chúng ta không thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế dựa trên tiêu thụ năng lượng ở mức cao và ô nhiễm môi trường nặng nề,” ông cho cho biếtTrung Quốc cần tăng trưởng về việc làm và thu nhập, và sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước, Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng Lý Khắc Cường
Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Trước đó, tại báo cáo công tác chính phủ năm nay, Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ, mục tiêu tăng trưởng dự kiến năm 2021 của Trung Quốc là trên 6%. Tại khu vực thành thị, số việc làm mới tăng 11 triệu lao động; tỷ lệ thất nghiệp được kiểm soát trong khoảng 5,5%, mức tăng  CPI vào khoảng 3%. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã dự đoán 6% là mức tăng trưởng thấp hơn dự báo 8% của thị trường do xuất khẩu hàng hóa sản xuất tiếp tục bùng nổ trong khi lĩnh vực dịch vụ cũng dần hồi phục.

Cuộc họp trên diễn ra trực tuyến khi kết thúc Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tuần trước. Đây là Hội nghị cấp cao do chính phủ Trung Quốc tổ chức với sự tham gia của các diễn giả quốc tế như Elon Musk của Tesla Inc, Ray Dalio của Bridgewater Associates LP và Thomas Gottstein của Credit Suisse Group.

Bình luận của Thủ tướng Lý Khắc Cường được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc hội đàm đầu tiên giữa các quan chức Trung Quốc và chính quyền mới của Mỹ ở Alaska, trong đó cả hai bên chỉ trích nhau về mọi thứ, từ thương mại đến nhân quyền. Căng thẳng gia tăng hôm thứ Hai(22/3) với việc Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương, khiến Bắc Kinh phải đáp trả ngay lập tức.

Lyly(Theo Bloomberg)

Tin liên quan