Thứ bảy 14/03/2026 03:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

"Tăng giá điện 8,36% do ngành điện thiếu vốn đầu tư"

12/10/2020 00:00
Trong khi giá gas, giá than chỉ tăng xấp xỉ trên dưới 2-3% thì giá điện tăng tới 8,36%; mức tăng nhằm mục tiêu nhiều hơn lấy vốn cho ngành điện đầu tư thay vì bù lại sự trượt giá...

Chuyên gia cho rằng, tăng giá điện lên tới 8,36%, mức tăng nhằm mục tiêu nhiều hơn lấy vốn cho ngành điện đầu tư thay vì bù lại sự trượt giá…. (Ảnh minh họa)

Đánh giá về việc tăng giá điện những tháng đầu năm 2019, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, đó là cú "tập kích", thành công với ngành điện nhưng với xã hội thì không thành công vì mức tăng giá quá cao so với yếu tố đầu vào.

Hơn nữa, so với giá xăng dầu không lên bao nhiêu, thậm chí có lúc xuống mà vẫn coi đó là nhân tố để tác động đến việc tăng giá điện là không phù hợp.

“Còn giá gas, giá than tăng xấp xỉ trên dưới 2-3%, trong khi giá điện tăng tới 8,36%; rõ ràng mức tăng nhằm mục tiêu nhiều hơn lấy vốn cho ngành điện đầu tư thay vì bù lại sự trượt giá”, chuyên gia Nguyễn Minh Phong nói.

Ông Phong cũng cho biết, ông và các chuyên gia kinh tế có dịp nghiên cứu các giải trình của ngành điện thì thấy chi phí đầu vào và các yếu tố khác thì tổng mức tăng không thể vượt quá 4-5%; nếu tăng đến 8,36% thì không còn là vấn đề chỉ để bù lại trượt giá nữa. Vì thế, minh bạch là yêu cầu chung của Nhà nước và đặc biệt là yêu cầu bức xúc đối việc tăng giá điện vừa rồi.

“Còn nhiều yếu tố để kiểm soát giá, cần giải trình thêm về hoạt động đầu tư đa ngành, những hoạt động chi phí bên trong cũng chưa được công khai. Nói như Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là cần rà soát, minh bạch hóa và nếu có lỗi thì cần bắt lỗi những người có trách nhiệm”, ông Phong nói.

Trước đó, thảo luận tổ về kinh tế - xã hội tại kỳ họp Quốc hội hồi tháng 5, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ băn khoăn về giá điện và đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm toán giá điện.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) thẳng thắn bày tỏ: “Tôi và cử tri quan tâm không phải đúng quy định không vì Chính phủ đã làm thì không thể không đúng quy định. Điều quan tâm là tăng giá điện ảnh hưởng thế nào tới nhân dân”.

"Bởi tăng giá điện thì làm tăng đầu vào, chi phí này kết tinh vào sản xuất, đương nhiên sẽ tính vào giá thành sản phẩm. Trong khi tiền lương không tăng thì hàng loạt chi phí thiết yếu tăng sẽ ảnh hưởng thế nào tới đời sống người dân, chỉ số lạm phát?”, ông nhấn mạnh và đề nghị Chính phủ sớm kiểm toán giá điện để công khai cho nhân dân biết.

Đại biểu khác cũng đề nghị sớm công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ về giá điện.

Giải trình trước Quốc hội sau đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, sắp tới Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo bộ ngành liên quan tiết giảm chi phí, minh bạch chi phí đầu vào, hoàn thiện văn bản pháp luật, rà soát nghiên cứu thị trường bán lẻ phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Công Thương và EVN sớm nghiên cứu trình Chính phủ sửa đổi bổ sung biểu giá điện cho hợp lý, bảo vệ người thu nhập thấp nhưng cũng phù hợp nhu cầu hộ dân khi số sử dụng trên 200 kWh ngày càng tăng, đảm bảo hài hòa lợi ích các hộ tiêu dùng điện.

“Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết luận thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm nếu có của EVN và các cơ quan liên quan. Chúng tôi cũng đề xuất Kiểm toán Nhà nước sớm nghiên cứu để đưa vào kế hoạch năm 2019 chuyên đề kiểm toán về giá điện của EVN”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Minh Thư

Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, đặc biệt là rủi ro địa chính trị và giá năng lượng tăng cao, TP.Hồ Chí Minh đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng và hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số. Tại hội thảo chuyên đề diễn ra chiều ngày 13/3, nhiều kịch bản tăng trưởng cùng các nhóm giải pháp chiến lược đã được đề xuất, tập trung phát huy các động lực truyền thống, thúc đẩy động lực mới và bảo đảm ổn định nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế.
Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Cục Thuế cho biết, trong giai đoạn đầu chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế, ngành Thuế sẽ tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, chưa đặt nặng kiểm tra hoặc xử phạt vi phạm.
Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Hà Nội theo hình thức công trình xây dựng khẩn cấp. Dự án do tỉnh Bắc Ninh thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị APEC 2027.
Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTg ngày 11/3/2026 phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm định hình không gian phát triển dài hạn của thành phố cảng theo hướng hiện đại, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Hà Nội phát động Ngày Quyền Người tiêu dùng 2026, thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Hà Nội phát động Ngày Quyền Người tiêu dùng 2026, thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Chiều 12/3, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (15/3) tại Trung tâm thương mại Aeon Hà Đông.
Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Cơ quan thuế cho biết trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai, trọng tâm sẽ là hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt. Thông tin này được ông Mai Xuân Thành, Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), nhấn mạnh tại hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững” chiều 12/3.
Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm chính sách tài chính cần đóng vai trò trung tâm trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/3, ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết các biến động địa chính trị toàn cầu đang gây sức ép đáng kể lên ngành chăn nuôi.
Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam đang củng cố vị thế trong chuỗi kết nối kinh tế toàn cầu khi thương mại hàng hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh và dòng vốn FDI duy trì vai trò động lực. Báo cáo Kết nối Toàn cầu DHL 2026 cho thấy Việt Nam xếp thứ 36/180 nền kinh tế và được dự báo đạt mức tăng trưởng thương mại lớn thứ 4 thế giới giai đoạn 2026–2030.
Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Trước những biến động khó lường của thị trường lương thực thế giới và diễn biến giá lúa trong nước có xu hướng giảm trong thời điểm thu hoạch rộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tiêu thụ lúa gạo, ổn định thu nhập cho nông dân.
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

Tập đoàn GE Vernova công bố kế hoạch hợp tác và đầu tư khoảng 200 triệu USD tại Việt Nam nhằm phát triển cơ sở sản xuất thiết bị lưới điện, góp phần tăng cường chuỗi cung ứng năng lượng và hỗ trợ triển khai Quy hoạch điện VIII.
Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam đang từng bước tham gia vào toàn bộ các công đoạn của chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và kiểm thử.
Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (Đoàn thanh tra EC) đã bắt đầu đợt kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây được xem là đợt đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể quyết định khả năng gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam – vốn đã được EC áp dụng từ năm 2017.