Thứ năm 27/08/2026 06:19
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Tăng cường thực hiện biện pháp bảo vệ hệ thống mạng dịp lễ 2/9

31/08/2023 15:59
Thời gian nghỉ lễ này được cho là thời điểm các thế lực thù địch, phản động, tin tặc sẽ lợi dụng để gia tăng các cuộc tấn công mạng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Để chủ động trong việc ngăn chặn và đảm bảo an toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT đã chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tập trung triển khai một số biện pháp bảo vệ hệ thống mạng trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Theo đánh giá của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), thời gian nghỉ lễ này là thời điểm các thế lực thù địch, phản động, tin tặc sẽ lợi dụng để gia tăng các cuộc tấn công mạng nhằm phá hoại, chống phá Đảng và Nhà nước.

Mục tiêu chủ yếu được nhắm đến là các hệ thống thông tin, hệ thống thông tin quan trọng của các cơ quan, tổ chức Nhà nước.

Đứng trước những nguy cơ về ATTT, Bộ TT&TT đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương; các cơ quan báo chí Trung ương; các tập đoàn, tổng công ty, công ty cung cấp dịch vụ Internet, viễn thông cùng các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại tập trung triển khai một số biện pháp.

Cụ thể, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần tăng cường triển khai hoạt động bảo đảm an toàn thông tin mạng đối với các hệ thống thông tin quan trọng, hệ thống thông tin chứa thông tin cá nhân, dữ liệu cá nhân và các nền tảng phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Trong đó, các hoạt động trọng tâm là phân công lực lượng tại chỗ triển khai trực giám sát, bảo đảm an toàn thông tin mạng 24/7; yêu cầu các đơn vị chuyên trách, đơn vị cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng (nếu có) củng cố và ưu tiên nguồn lực, nhân lực cho nhiệm vụ giám sát và bảo vệ các hệ thống thông tin.

Các đơn vị cũng cần thực hiện rà soát tổng thể các hệ thống thông tin đang vận hành, thực hiện kiểm tra, đánh giá rà soát các lỗ hổng, điểm yếu, cấu hình tăng cường bảo mật cho hệ thống thông tin thuộc quyền quản lý và khắc phục triệt để các lỗ hổng, điểm yếu đã được Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cảnh báo.

Chủ động xây dựng các phương án ứng cứu khẩn cấp, hỗ trợ và khắc phục sự cố trong trường hợp xảy ra tấn công mạng. Luôn sẵn sàng cập nhật thông tin cảnh báo, khuyến nghị về an toàn thông tin mạng được Cục An toàn thông tin chia sẻ.

Bảo đảm duy trì, kết nối liên tục, kịp thời chia sẻ thông tin với Cục An toàn thông tin, trong đó lưu ý kết nối tới hệ thống giám sát an toàn không gian mạng quốc gia do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vận hành, nhất là các cơ quan hiện có kết nối, chia sẻ dữ liệu bị ngắt quãng hoặc không ổn định.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet; các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số, Bộ TT-TT yêu cầu tăng cường nhân lực trực giám sát, hỗ trợ và khắc phục sự cố để bảo đảm hạ tầng viễn thông, internet an toàn, thông suốt.

Đồng thời, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cơ bản kỹ năng về an toàn thông tin mạng, cách nhận diện thư điện tử, liên kết đáng ngờ, cảnh giác về thông tin xấu độc của các thế lực thù địch tuyên truyền nhằm bôi xấu hình ảnh đất nước.

Dịp lễ là thời gian các hoạt động lừa đảo liên quan đến du lịch, khuyến mãi, trúng thưởng hoành hành. Vì vậy, người dân cần tăng cường cảnh giác, không tham gia các chương trình nếu không biết rõ nguồn gốc; đặc biệt là không cài các ứng dụng lạ lên điện thoại, tránh nguy cơ bị theo dõi, kiểm soát điện thoại từ xa.

Theo Vietnamnet, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho biết, trong những dịp nghỉ lễ, hệ thống dữ liệu tại các cơ quan, tổ chức sẽ là mục tiêu của các nhóm tin tặc. Thông thường, sau khi tấn công có chủ đích APT, xâm nhập được vào 1 hệ thống, các tin tặc sẽ nằm vùng, theo dõi, xây dựng sơ đồ hệ thống và xác định các máy chủ dữ liệu quan trọng.

Tin tặc sẽ thực hiện tấn công các mục tiêu nêu trên vào các thời điểm nghỉ lễ để tăng khả năng thành công và giảm bớt khả năng bị phát hiện. Một số hình thức tấn công phổ biến sẽ là mã hoá dữ liệu, lấy trộm dữ liệu lớn hay chuyển tiền trong các hệ thống tài chính.

"Vì thế, các quản trị viên cần tăng cường hệ thống giám sát, ngắt các truy cập không cần thiết, bố trí người trực 24/7 để kịp thời xử lý sớm nếu phát hiện tấn công”, ông Vũ Ngọc Sơn phân tích.

Thu Hằng (T/h)

Tin bài khác
SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX lên kế hoạch xây tổ hợp vũ trụ Starbase Louisiana trị giá 100 tỷ USD, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những bãi phóng Starship nhộn nhịp nhất thế giới.
iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

Apple được cho là đang cân nhắc tăng giá khởi điểm của iPhone 18 nhằm bù đắp một phần chi phí linh kiện đang gia tăng. Tuy nhiên, mức điều chỉnh cụ thể vẫn chưa được công bố.
Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Dữ liệu từ Qustodio cho thấy mức độ sử dụng mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia đang tăng trở lại, đặt ra thách thức với một trong những lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội mạnh tay nhất thế giới.
Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Sở hữu nhiều kinh nghiệm tư vấn và triển khai AWS, Renova Cloud đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng môi trường cloud hiệu quả và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple vừa công bố thế hệ Mac Mini và Mac Studio mới trong bối cảnh nhu cầu sử dụng máy tính để phát triển và vận hành các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple vừa phát hành iOS 27 và iPadOS 27 Developer Beta 7 dành cho các nhà phát triển, tập trung vào việc tối ưu hiệu năng, cải thiện độ ổn định hệ thống, hoàn thiện Siri AI và tinh chỉnh giao diện Liquid Glass.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

Sau cáo buộc một tác nhân AI của OpenAI âm thầm tấn công Hugging Face trong nhiều ngày, bang Alabama đã mở điều tra, đẩy làn sóng lo ngại về an toàn trí tuệ nhân tạo lên một nấc mới.
Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Không chỉ bán điện thoại, Xiaomi đang cho thấy tham vọng đi sâu vào “trái tim” của smartphone khi tự phát triển chip mới, dự kiến dùng tiến trình 3nm và có thể xuất hiện trên mẫu điện thoại gập cao cấp sắp ra mắt.
Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Trong khi doanh nghiệp Mỹ mạnh tay rót vốn vào thiết bị và hạ tầng AI, châu Âu vẫn loay hoay với bài toán đầu tư, năng suất và đổi mới, khiến khoảng cách giữa hai bờ Đại Tây Dương ngày càng bị nới rộng.
Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục suy giảm trong năm 2026, nhưng Apple vẫn tăng trưởng tại nhiều thị trường lớn nhờ sức mạnh ở phân khúc cao cấp và dòng iPhone 17.
iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được cho là sẽ có giá từ 2.000 USD, nhưng có thể sử dụng Touch ID thay Face ID và không trang bị ống kính telephoto.
iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu hai nâng cấp camera đáng chú ý là khẩu độ linh hoạt và zoom quang học 6x.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành khoảng 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái và các ngành liên quan, đồng thời hướng tới phát triển ít nhất 50 sản phẩm công nghệ cao dựa trên nền tảng thiết bị bay không người lái.