Tận dụng lợi thế của UKVFTA đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Anh

DNHN - Cơ hội cho các mặt hàng gỗ, hạt điều và gạo thâm nhập vào thị trường Anh rất rộng mở, đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực với rất nhiều ưu đãi dành cho những mặt hàng này.

Ngày 23/6, trong Hội thảo "Khai thác các tiềm năng thị trường vương quốc Anh, tận dụng lợi thế của UKVFTA" do Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam tổ chức, các diễn giả cho rằng, sản phẩm nông, lâm, thủy sản vốn là thế mạnh của Việt Nam đang có tiềm năng xuất khẩu lớn sang thị trường Anh. Với việc chuyển dịch chuỗi cung ứng, Việt Nam có tiềm năng trở thành đối tác cung ứng các sản phẩm thực phẩm, nông sản lớn vào các chuỗi siêu thị của Anh.

Theo đó, nhờ được giảm thuế nhập khẩu vào Anh về 0% sau ngày 1/1/2021 nên nhiều hàng hóa của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại của các nước xuất khẩu khác sang Anh.

Tận dụng lợi thế của UKVFTA đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Anh
Tận dụng lợi thế của UKVFTA đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Anh.

Tuy nhiên, nhiều DN xuất khẩu của Việt Nam còn vướng mắc trong các khâu tìm kiếm đối tác, nắm bắt nhu cầu, tiêu chuẩn chất lượng và thủ tục xuất khẩu cần có sang thị trường Anh, các rủi ro về hợp đồng, thanh toán và cách phòng tránh.

Đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp cũng khẳng định các mặt hàng gỗ, hạt điều và gạo là những mặt hàng truyền thống, có thế mạnh của Việt Nam. Cơ hội cho các sản phẩm này thâm nhập vào thị trường Anh rất rộng mở, đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực với rất nhiều ưu đãi dành cho những mặt hàng này.

Để làm được việc này, DN Việt Nam cần có thông tin rõ ràng, chi tiết về quy định, tiêu chuẩn chất lượng và thủ tục xuất khẩu cần có sang thị trường Anh, đồng thời thay đổi mô hình sản xuất đáp ứng thị trường xuất khẩu khó tính này.

PV

Bài liên quan