Tận dụng Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc

17:05 22/12/2021

Các quốc gia tham gia vào thương mại tự do ngày càng có xu hướng phát triển nhanh hơn, đổi mới, cải thiện năng suất và mang lại thu nhập cao hơn và nhiều cơ hội hơn cho người dân, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các quốc gia tương ứng.

Nhưng để đi theo hướng này, một quốc gia phải làm gì? Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác thương mại là câu trả lời. Nhưng quan trọng nhất là việc thực hiện các FTA trong cuộc sống. Phần lớn nhờ tham gia vào thương mại quốc tế, Hàn Quốc đã đạt được sự phát triển kinh tế đáng kể. Mối quan hệ thương mại của Hàn Quốc với các nước khác, đặc biệt là các nước ASEAN, được Cơ quan Xúc tiến thương mại - đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) hỗ trợ. KOTRA đã đóng vai trò là cầu nối để thu hẹp khoảng cách giữa các doanh nghiệp đang phát triển nhanh ở Hàn Quốc và ASEAN. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Theo phát ngôn viên của KOTRA, vai trò của cơ quan này ở các nước ASEAN là hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Hàn Quốc tại thị trường địa phương, quảng bá các sản phẩm của Hàn Quốc, hỗ trợ các công ty Hàn Quốc và chuyên gia Hàn Quốc làm việc ở nước ngoài, sản xuất thông tin thị trường nước ngoài, tư vấn và nhiều hơn nữa. KOTRA thừa nhận tầm quan trọng của thương mại mở trong bối cảnh toàn bộ thế giới được kết nối như một “ngôi nhà” toàn cầu, FTA đã trở thành yếu tố chính trong thương mại quốc tế.

Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu trong số 10 đối tác thương mại của các nước ASEAN. Theo KOTRA, các FTA đang đóng góp vào sự phát triển kinh tế bằng cách thúc đẩy thương mại và nới lỏng các hàng rào thuế quan và phi thuế quan giữa các quốc gia thành viên về hàng hóa, dịch vụ và đầu tư. Các FTA tạo thành phần lớn các hiệp định thương mại khu vực và đang gia tăng nhanh chóng trên thị trường thương mại thế giới. Hàn Quốc đang tích cực theo đuổi nhiều FTA hơn phù hợp với xu hướng kinh tế toàn cầu.

Sự phát triển kinh tế đáng kinh ngạc được đóng góp thông qua thương mại quốc tế nói trên đã thúc đẩy Hàn Quốc tiếp tục mở rộng số lượng đối tác thương mại của mình để tạo ra một tương lai mới. Điều này giải thích lý do tại sao FTA ASEAN - Hàn Quốc được ký kết, với mục tiêu tăng cường và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Hàn Quốc và 10 nước ASEAN. Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc là FTA đầu tiên mà Hàn Quốc ký kết với một khu kinh tế lớn. FTA ASEAN - Hàn Quốc bao gồm hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, thúc đẩy thương mại giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ở các nước, Hàn Quốc thông qua đại sứ quán, đã thành lập một trung tâm hỗ trợ FTA ASEAN - Hàn Quốc để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các nhà nhập khẩu, tận dụng lợi thế của hiệp định.

KOTRA cho biết, trung tâm này đóng vai trò là điểm trợ giúp về FTA song phương giữa Hàn Quốc và quốc gia Đông Nam Á. Hàn Quốc điều hành các trung tâm hỗ trợ FTA trên toàn thế giới, cung cấp lời khuyên và cố vấn về việc tận dụng tối đa các FTA. Trung tâm hỗ trợ FTA cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho các công ty Hàn Quốc và các doanh nghiệp địa phương để giúp họ giải quyết các hàng rào phi thuế quan và tận dụng tối đa các FTA của ASEAN - Hàn Quốc. Ngoài ra, trung tâm cũng cung cấp đầy đủ các hỗ trợ về bất kỳ khiếu nại nào liên quan đến thủ tục hải quan và chứng nhận.

Đối với nhập khẩu các sản phẩm từ Hàn Quốc sang các nước ASEAN, các nhà nhập khẩu có thể tận dụng cơ chế FTA ASEAN - Hàn Quốc để được ưu đãi về thuế quan. Bằng cách sử dụng FTA ASEAN - Hàn Quốc, các công ty Hàn Quốc và nhà nhập khẩu có thể được giảm thuế quan nếu họ đáp ứng các điều kiện nhất định được quy định trong hiệp định thương mại chung được ký kết bởi Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Theo Báo Công thương