Thứ hai 11/05/2026 03:55
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Tầm quan trọng của cơ chế bình ổn giá trên thị trường cà phê quốc tế

12/10/2020 00:00
Việc thiết lập một cơ chế bình ổn giá quốc tế có thể giúp khắc phục những biến động giá cực đoan và mang lại sự ổn định cần thiết cho nguồn thu nhập của những người nông dân có quy mô sản xuất nhỏ.

Tầm quan trọng của cơ chế bình ổn giá trên thị trường cà phê quốc tế. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Giá cả hàng hóa luôn có xu hướng biến động dựa trên sự thay đổi cơ bản của cán cân cung cầu. Tuy nhiên, ngày nay thị trường cà phê thế giới phải đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro khác đang ngày càng đe dọa sự bền vững, cũng như kế sinh nhai của những người nông dân đang sống phụ thuộc vào ngành này.

Biến động giá cả đã và đang gây ảnh hưởng tiêu cực lên hoạt động sản xuất của những người nông dân có quy mô sản xuất nhỏ, vốn là đặc thù của ngành cà phê thế giới. Hàng triệu người trong số họ đã chịu cảnh khốn khổ khi phải từ bỏ các trang trại và thậm chí là bỏ xứ đi nhập cư bất hợp pháp.

Trước tình hình này, bên cạnh những quan ngại về chất lượng sống của người dân, giới chuyên gia còn tỏ ra lo lắng về sự thiếu hụt nguồn cung đa dạng của cà phê đối với các nhà rang xay và người tiêu dùng. Chính vì vậy, việc thiết lập một cơ chế bình ổn giá quốc tế có thể giúp khắc phục những biến động giá một cách cực đoan và mang lại sự ổn định cần thiết cho nguồn thu nhập của những người nông dân có quy mô sản xuất nhỏ.

Trên thị trường hiện nay, có ba yếu tố có thể tác động tới sự cân bằng về giá cả trên thị trường cà phê. Thứ nhất, hiện tượng đầu cơ ngày càng gia tăng trên thị trường hàng hóa, đặc biệt là khi các quỹ định lượng bị khuếch đại cả về thời gian lẫn số lượng.

Thứ hai, xuất hiện xu hướng các nước trồng cà phê chủ chốt chiếm lĩnh thị trường. Brazil và Việt Nam là hai nước sản xuất cà phê đang giành được lợi thế từ tay các nhà sản xuất Mỹ Latinh và châu Phi, và có tổng sản lượng chiếm đến hơn 55% thị trường cà phê thế giới.

Yếu tố cuối cùng là những tác động của quá trình biến đổi khí hậu đang được cảm nhận rõ rệt ở các vùng trồng cà phê. Hơn một nửa diện tích trồng cà phê của khu vực Trung Mỹ được cho là sẽ không còn phù hợp để trồng trọt cho đến năm 2050. Trong khi đó, số lượng các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu đang gia tăng, với tác động tiêu cực theo cấp số nhân .

Trong bối cảnh giá cà phê đang ở mức thấp nhất của 15 năm, nhiều giải pháp đã được đưa ra. Trong đó, có một đề xuất nhằm giới hạn tổng số tiền đầu cơ trên thị trường cà phê. Đây không phải là một ý tưởng tồi, song có một sự thật rằng đầu cơ là hoạt động đã cung cấp những khoản thanh khoản thiết yếu cho các sàn giao dịch và sẽ rất khó để các cơ quan quản lý đặt ra một mức giới hạn tổng hợp cho bất kỳ người tham gia nào trên thị trường.

Việc buộc các nhà sản xuất phải tuyên bố công khai khối lượng cà phê mà họ đã mua từ mỗi nơi, cũng như tính bền vững của các nguyên vật liệu, sẽ làm giảm thiểu tính độc quyền của hoạt động sản xuất cà phê, qua đó giúp các nhà sản xuất định hướng được nguồn gốc thích hợp và thúc đẩy ngành công nghiệp theo hướng bền vững.

Tuy nhiên, sự khác biệt về giá không đáng kể của các sản phẩm cà phê được sản xuất theo hướng bền vững và được chứng nhận sẽ không thể làm giảm bớt các vấn đề phát sinh từ biến động giá.

Một đề xuất khác là khuyến khích các công ty cà phê lớn trợ cấp cho những người nông dân đang vật lộn với mức giá cà phê thấp. Hiện nay, có một số tập đoàn lớn đã bắt đầu thực hiện thanh toán bổ sung cho người nông dân trong chuỗi cung ứng của họ.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể cung cấp một khoản bồi thường nhỏ cho một số ít người trồng và trên thực tế, trong một ngành có tính cạnh tranh cao như ngành cà phê, hành động này đi ngược lại với mong muốn của các cổ đông.

Trong bối cảnh đó, một cơ chế bình ổn giá quy mô quốc tế sẽ giúp giảm biến động giá lớn. Sự thất bại của các cơ chế như vậy thường là do mỗi khi cà phê được giao dịch ở mức giá thấp, các khoản trợ cấp sẽ dần xuất hiện, từ đó làm trì hoãn sự suy giảm nguồn cung dẫn đến mức giá cao hơn. Điều này sẽ khiến chu kỳ giá thấp kéo dài cho đến khi các quỹ này cạn kiệt.

Có hai chìa khóa để tránh kịch bản này. Thứ nhất, các quỹ bình ổn giá nên được vận hành dựa trên nguyên tắc được thiết kế để phù hợp với các nguyên tắc kinh tế của cán cân cung cầu. Khi mức giá giao dịch rơi xuống ngưỡng cực thấp, quỹ sẽ trợ cấp cho người nông dân để khuyến khích họ chuyển sang những giống cây mới hơn.

Ở phân khúc giá tầm trung, quỹ này phần lớn sẽ không hoạt động, trừ các khoản đầu tư rủi ro thấp. Ngược lại, ở mức giá cực cao, các nhà điều hành quỹ sẽ thu lại các khoản trợ cấp và chi phí thông qua hệ thống thuế.

Thứ hai, quỹ phải được điều hành như một doanh nghiệp độc lập, bên cạnh sự tham gia hợp tác của nhiều bên liên quan như ngành công nghiệp, quỹ phát triển, ngân hàng thương mại và chính phủ của các nước sản xuất.

Các cuộc thảo luận ban đầu nhằm thừa nhận giá trị của phương pháp này và một nhóm đặc nhiệm do Tổ chức Cà phê Quốc tế đã được thành lập để tiếp tục nghiên cứu về giải pháp, cùng với các giải pháp khác, để giải quyết sự biến động giá cả và mang lại tính bền vững lâu dài.

Bên cạnh việc giải cứu hàng triệu người nông dân khỏi cảnh khốn khó do giá thấp gây ra, quỹ trợ cấp sẽ mang lại nhiều lợi ích lâu dài hơn.

Các sáng kiến tái canh được trợ cấp sẽ tạo ra những giống cây có khả năng thích ứng hơn với điều kiện biến đổi khí hậu, triển vọng thu nhập dự đoán cao hơn sẽ khuyến khích những người nông dân ở thế hệ tiếp theo. Trong khi đó, sự ổn định về giá sẽ tốt cho cả hoạt động tiêu dùng lẫn đầu tư công nghiệp.

Phương Nga/BNEWS/TTXVN

Tin bài khác
Việt Nam lọt "danh sách đen" sở hữu trí tuệ của Mỹ

Việt Nam lọt "danh sách đen" sở hữu trí tuệ của Mỹ

Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026 của USTR vừa gọi tên Việt Nam là quốc gia duy nhất bị xếp vào nhóm Priority Foreign Country (PFC) – mức độ vi phạm sở hữu trí tuệ nghiêm trọng nhất, buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi hoàn toàn tư duy về bản quyền, nhãn hiệu và phần mềm nếu không muốn bị gạt khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tài khoản chứng khoán lập đỉnh, thanh khoản vẫn “lẹt đẹt”

Tài khoản chứng khoán lập đỉnh, thanh khoản vẫn “lẹt đẹt”

Dù số lượng tài khoản chứng khoán tiếp tục tăng lên mức kỷ lục trong tháng 4/2026, thanh khoản thị trường lại giảm sâu xuống mức thấp nhất từ đầu năm.
Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Mục tiêu lợi nhuận năm 2026 của Gỗ Đức Thành được lên kế hoạch thấp hơn năm 2025, ban lãnh đạo chấp nhận tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn năm ngoái để giữ việc làm.
Cuộc đua nuôi heo công nghiệp: ‘Ông lớn’ tái định hình ngành chăn nuôi

Cuộc đua nuôi heo công nghiệp: ‘Ông lớn’ tái định hình ngành chăn nuôi

Làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ vào chăn nuôi heo đang tạo bước ngoặt lớn, khi các doanh nghiệp quy mô lớn từng bước thay thế mô hình nhỏ lẻ, xây dựng chuỗi giá trị khép kín hiện đại.
Xuất khẩu nông sản tăng trưởng nhưng áp lực thị trường gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng trưởng nhưng áp lực thị trường gia tăng

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 5,4% trong 4 tháng đầu năm 2026, song nhiều thách thức mới đang xuất hiện.
ESG trở thành “vé vào cửa” mới của ngành dệt may Việt Nam toàn cầu

ESG trở thành “vé vào cửa” mới của ngành dệt may Việt Nam toàn cầu

Khi các tiêu chí ESG không còn dừng ở mức khuyến khích mà trở thành yêu cầu bắt buộc trong thương mại quốc tế, ngành dệt may Việt Nam
Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2%  gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2% gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng 43,2% trong tháng 4/2026, cao gấp nhiều lần mức tăng của VN-Index. Diễn biến này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu địa ốc sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chỉ ra một thực trạng: Dù chuỗi giá trị toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, lợi ích vẫn chỉ tập trung vào các "ông lớn". Nếu không có sự đột phá về chính sách hỗ trợ, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) rất dễ bị tổn thương và mất dấu trên bản đồ kinh tế 2026.
Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Giá sầu riêng tại nhiều vùng trồng miền Tây giảm sâu khi hoạt động xuất khẩu gặp khó do thiếu phòng kiểm nghiệm Cadimi, buộc cơ quan chức năng phải rà soát toàn hệ thống và đề nghị phía Trung Quốc mở rộng năng lực xét nghiệm.
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn tranh luận về thuế, lãi suất hay sức mua suy giảm, một vấn đề lớn hơn đang âm thầm diễn ra nhưng ít được chú ý, doanh nghiệp Việt đang mất lợi thế không hẳn vì thị trường khó, mà vì chưa theo kịp cách vận hành của hệ thống chính sách và chuẩn mực mới. Khi môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch và dựa trên dữ liệu, “hiểu đúng – làm đúng” không còn là yêu cầu phụ trợ, mà đang trở thành năng lực cốt lõi.
Canada siết nhập khẩu gỗ: Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào?

Canada siết nhập khẩu gỗ: Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào?

Canada khởi xướng điều tra tự vệ đối với nhiều sản phẩm gỗ nhập khẩu, mở ra nguy cơ áp dụng biện pháp hạn chế thương mại đối với các doanh nghiệp xuất khẩu.
Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Giá sầu riêng giảm sâu cho thấy không chỉ áp lực dư cung mà còn bộc lộ hạn chế trong kiểm soát chất lượng, đòi hỏi phải siết chặt từ vùng trồng và nâng chuẩn sản phẩm để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu.
Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Thị trường lúa gạo biến động khó lường đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc chuỗi giá trị, nâng cao năng lực điều tiết và giảm phụ thuộc vào một số thị trường lớn, qua đó củng cố vị thế và giá trị của gạo Việt Nam.