Tạm đình chỉ chế độ doanh nghiệp ưu tiên đối với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam

DNHN - Doanh nghiệp ưu tiên là doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được cơ quan hải quan công nhận là doanh nghiệp ưu tiên. Điều 45 Luật Hải quan quy định trách nhiệm của doanh nghiệp được áp dụng chế độ ưu tiên.

Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định tạm đình chỉ áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên đối với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam (Lô CN2, khu công nghiệp Tràng Duệ, Xã Lê Lợi, Huyện An Dương, Thành phố Hải Phòng) trong thời gian 2 tháng.

Nhà máy LG Electronics Việt Nam

Nhà máy LG Electronics Việt Nam.

Được biết, lý do khiến LG Electronics Việt Nam bị tạm đình chỉ là do không thực hiện đúng trách nhiệm của doanh nghiệp ưu tiên được quy định tại Điều 45 luật Hải quan.

Điều 45 Luật Hải quan quy định trách nhiệm của doanh nghiệp được áp dụng chế độ ưu tiên: (1) Định kỳ hàng năm cung cấp cho cơ quan hải quan báo cáo kiểm toán, báo cáo tài chính; (2) Chấp hành các quy định về kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan; (3) Thông báo cho cơ quan hải quan quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế, kế toán của cơ quan có thẩm quyền đối với doanh nghiệp.

“Doanh nghiệp ưu tiên” là doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được cơ quan hải quan công nhận là doanh nghiệp ưu tiên. Doanh nghiệp ưu tiên được hưởng các chế độ ưu tiên riêng biệt so với các doanh nghiệp thông thường khi tiến hành hoạt động xuất, nhâp khẩu.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong thời gian tạm đình chỉ nếu công ty khắc phục các tồn tại đã được chỉ ra, Tổng cục Hải quan sẽ hủy quyết định tạm đình chỉ để doanh nghiệp được áp dụng lại chế độ ưu tiên như trước.

Năm 2013, tổ hợp sản xuất của tập đoàn LG Electronics tại Hải Phòng (LGEVH) chính thức được cấp giấy phép. Năm 2015 và 2017, LG liên tiếp khánh thành hai nhà máy mới tại Khu Công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng nhằm cung cấp cho thị trường toàn cầu các sản phẩm công nghệ cao, bao gồm thiết bị nghe nhìn, di động, gia dụng và điện lạnh, đóng vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển của tập đoàn.

Đến năm 1998, công ty bắt đầu sản xuất màn hình máy tính, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt và riêng trong 2 năm 2003-2004, các nhà máy được đặc biệt đầu tư mở rộng để triển khai dây chuyền sản xuất đầu DVD, TV LCD cùng điện thoại di động. Năm 2005, LG Electronics Việt Nam được thành lập trên cơ sở sát nhập các liên doanh, nhà máy trước đó, trở thành công ty 100% vốn nước ngoài. 

LGEVH sản xuất các sản phẩm chính: Máy giặt, máy hút bụi, tivi, điện thoại, thiết bị giải trí nghe nhìn cho oto. Nằm trên diện tích 40 ha tại khu công nghiệp Tràng Duệ với vốn đầu tư 1.5 tỉ đô la, dự án nhà máy của LG được coi là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất Hải Phòng hiện nay

Vào năm 2017, LG Electronics Việt Nam Hải Phòng từng được công nhận doanh nghiệp ưu tiên.

Đáng chú ý, tại cùng thời điểm tạm đình chỉ áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên đối với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Tổng cục Hải quan có quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan cho Công ty TNHH Panasonic Việt Nam (Hà Nội). Đây là doanh nghiệp thứ 71 đang được áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên tại Việt Nam.

Hà An

Tin liên quan