Tại sao Trung Quốc kìm hãm minh tinh và giới giải trí?

11:32 31/08/2021

Cuộc đàn áp diễn ra chớp nhoáng đã xóa sổ tên tuổi của một số ngôi sao hàng đầu chỉ trong vài ngày.

Trịnh Sảng là cái tên mở đầu cho cuộc thanh trừng
Trịnh Sảng là cái tên mở đầu cho cuộc thanh trừng. (Ảnh: internet)

Trong tuần qua, ngành công nghiệp giải trí của Trung Quốc trở thành “mục tiêu” đàn áp mới nhất theo sau ngành công nghệ và giáo dục dưới bàn tay của chính quyền Trung Quốc. Triệu Vy, một trong những diễn viên nổi bật nhất của đất nước gần như kết thúc sự nghiệp chỉ qua một đêm. Các bộ phim và chương trình truyền hình có sự góp mặt của nữ diễn viên đều bị loại bỏ khỏi các nền tảng phát trực tuyến, bản thân cô cũng bị gạch tên trong danh sách diễn viên tham gia tại tất cả các tác phẩm cũng như bộ “Hoàn Châu Cách Cách” đình đám cách đây hai thập kỷ.

Ngoài ra, Trịnh Sảng cũng là cái tên gây tranh cãi. Các đài truyền hình, các trang thông tin đồng loạt gỡ bỏ tác phẩm của cô ngàng. Trước đây, nữ diễn viên họ Trịnh từng vướng vào một vụ bê bối mang thai hộ vào đầu năm nay, thậm chí bị chính bạn trai cáo buộc cô bỏ rơi hai đứa con tại Mỹ. Gần đây nhất, nữ diễn viên đã phải nộp thuế gần 300 triệu nhân dân tệ, chưa tính các khoản bồi thường và phạt theo quy định.

Động thái “thanh tẩy” được đưa ra khi danh sách “những người nổi tiếng có hành vi sai trái” được các cơ quan truyền thông Trung Quốc đưa tin lan truyền trên mạng xã hội hôm thứ năm. Tương tự như trường hợp của ngôi sao nhạc Pop gốc người Canada gốc Hoa, Ngô Diệc Phàm đã bị bắt vì nghi ngờ hiếp dâm, hai nữ diễn viên họ Triệu và Trịnh đều có tên trong danh sách đen. Tuy nhiên, phía nhà nước vẫn chưa giải thích rõ tại sao Triệu Vy bị nhắm đến. CNN đã liên hệ với đại diện của cô tìm hiểu thêm về vụ việc.

Mặc dù trước mắt là những cá nhân người nổi tiếng bị “điểm tên” nhưng không loại trừ khả năng cuộc đàn áp mới nhất có quy mô rộng hơn và mức độ nghiên trọng hơn. Sự hiện diện của những người bị nhắm đến hầu hết bị xóa sạch khỏi mạng lưới internet của đấy nước, được ví như hình thành một hố đen sau sự sụp đổ của các ngôi sao.

Các nhà chức trách cũng “ra tay dẹp loạn” văn hóa người hâm mộ trong giới trẻ Trung Quốc. Hôm thứ sáu, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã công bố 10 biện pháp “dọn dẹp” thứ mà họ gọi là “sự hỗn loạn” của các nhóm fan hâm mộ, bao gồm cấm mọi nỗ lực đưa idol lên top các bảng xếp hạng và thắt chặt hoạt động của vô số tài khoản.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, một số bình luận cho rằng cuộc đàn áp gợi nhớ đến Cách mạng Văn hóa, một thập kỷ hỗn loạn chính trị và xã hội từ năm 1966 đến năm 1976, trong đó nghệ thuật và văn hóa bị hạn chế trong việc quảng bá tuyên truyền của đảng. Trung Quốc vốn coi văn hóa đại chúng là chiến trường ý thức hệ then chốt, lĩnh vực giải trí bị ràng buộc bởi sự kiểm duyệt nghiêm ngặt. Thái độ điên cuồng của các fandom, điên cuồng thần tượng được xem là yếu tố nguy hiểm, có ảnh hưởng xấu, đặc biệt là đối với lớp măng non của đất nước.

Trong nhiều thập kỷ, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ là trụ cột quan trọng. Khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, ông Tập đã đưa ra ý tưởng về “sự thịnh vượng chung” và cam kết phân phối lại của cải, theo đó, những người nổi tiếng có thu nhập cao và các ông trùm kinh doanh là những người có nghãi vụ chia sẻ đầu tiên. Thu nhập cao ngất trời của một số người nổi tiếng hạng A là một lời nhắc nhở rõ ràng về khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Trịnh Sảng được cho là đã được trả hơn 24 triệu đô la cho hai tháng rưỡi quay một bộ phim tình cảm, kiếm được mức lương trung bình hàng ngày là hơn 300.000 đô la. Mặt khác, năm ngoái, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tiết lộ rằng hơn 600 triệu người Trung Quốc chỉ kiếm được 140 đô la mỗi tháng.

Hơn thế nữa, Trung Quốc coi lối sống xa hoa của một số người nổi tiếng là một dấu hiệu của sự suy đồi đạo đức. Các biện pháp cực đoan mà một số người hâm mộ thực hiện nhằm bảo vệ thần tượng có thể kế đến như bạo lực mạng, lừa đảo, lạm dụng, tung tin đồn,... gây ra nhiều lo ngại. Điển hình sau khi Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ, một số fan hâm mộ đã công khai kêu gọi “chiến dịch giải cứu” giúp nam thần tượng thoát khỏi điều tra của cảnh sát, dẫn đến chỉ trích từ các phương tiện truyền thông Đảng và nhà nước.

TL