Tại sao nói Ấn Độ có vị thế tốt để đánh bại biến thể Omicron?

15:53 17/01/2022

Các nghiên cứu về tỷ lệ huyết thanh cho thấy rằng, 87% người dân ở Mumbai và 97% người dân ở Delhi được phát hiện mang kháng thể chống Covid-19 nhờ tiêm chủng hoặc miễn dịch tự nhiên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Những ký ức chết chóc từ làn sóng biến thể Delta tàn phá Ấn Độ hồi mùa Xuân năm 2020 vẫn còn nguyên vẹn. Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi nước này không có sự chuẩn bị đầy đủ và phản ứng chính sách công thiếu sót nghiêm trọng. Trước đó, chính sách ngoại giao vắc xin AstraZeneca do nước này sản xuất hay còn được gọi là Covishield được các nguyên thủ quốc gia ngợi ca là "dược phẩm của thế giới".

Tuy nhiên, do giải trình trình tự gen chậm tiến độ, bị cản trở bởi chính sách hạn chế nhập khẩu thiết bị y tế cần thiết để thúc đẩy ngành công nghiệp quốc nội đã khiến Ấn Độ trở nên khốn đốn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học ngày 6 tháng 1 do Giáo sư Prabhat Jha của Đại học Toronto đứng đầu công bố, Ấn Độ có tới 3 triệu ca tử vong. Số liệu thống kê chính thức chỉ ra chỉ có khoảng 400.000 người chết do COVID trong đợt từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2021. Tuy nhiên, con số thực tế ước tính khoảng 2,7 triệu người trong giai đoạn này.

Ấn Độ đã rút ra được những bài học quan trọng từ cuộc khủng khoảng Delta và sẵn sàng đối phó với Omicron. Hiện nay, gần 45% dân số tiêm hai liều vắc xin. Những người dưới 18 tuổi đủ điều kiện để tiêm chủng và trên 60 tuổi tiếp cận với mũi tăng cường. Hàng triệu người Ấn Độ ngày nay có khả năng miễn dịch tự nhiên. 

Các nghiên cứu về tỷ lệ huyết thanh cho thấy rằng, 87% người dân ở Mumbai và 97% người dân ở Delhi được phát hiện mang kháng thể chống Covid-19 nhờ tiêm chủng hoặc miễn dịch tự nhiên. Hệ thống y tế tồi tàn trước đây của Ấn Độ được cải thiện phần nào so với làn sóng dịch bệnh trước đây. Đặc biệt, năng lực sản xuất ô xy đã tăng cường trên toàn quốc, tránh lặp lại lịch sử thiếu ô xy thở máy dẫn đến hỗn loạn.

Bên cạnh đó, trong khi số ca mắc vẫn tăng mạnh ở khắp mọi nơi nhưng chỉ có từ 5 đến 10% những người bị nhiễm phải nhập viện, giảm mạnh so với khoảng 20% thời kỳ đỉnh điểm Delta tháng 5 năm ngoái. Không giống như nhiều nước phương Tây, người dân Ấn Độ đã phải trả cái giá đắt để rút ra bài học. 

Ngày nay, quốc gia Nam Á vượt qua bùng phát Omicron với số ca nhập viện và tử vong thấp kỷ lục. Trong bối cảnh một số nước như Hà Lan và Canada gặp khủng hoảng, Ấn Độ được kỳ vọng tiến gần đến điểm cuối của đại dịch. 

TL