Hai tỷ phú Trung Quốc mất gần 7 tỷ USD vì làm mất lòng người tiêu dùng

DNHN - Hai trong số những ông trùm công nghệ giàu có nhất Trung Quốc đã chứng kiến tài sản của họ sụt giảm mạnh trong tuần này sau khi một nhóm người tiêu dùng chỉ trích phương thức kinh doanh của họ.

Giá cổ phiếu của Pinduoduo ngày 11/5 đã giảm hơn 9%, thổi bay khoảng 4,3 tỷ USD giá trị tài sản ròng của Huang Zheng. Theo danh sách của Forbes, nhà sáng lập sàn thương mại điện tử này nắm trong tay khoảng 42,9 tỷ USD và là người giàu thứ 4 tại Trung Quốc.

Ngoài ra, nhà sáng lập của Meituan - Wang Xing cũng phải chứng kiến ​​khối tài sản của mình giảm 2,5 tỷ USD khi các nhà đầu tư bán bớt cổ phiếu của công ty giao đồ ăn của ông. Cổ phiếu của Meituan giảm thêm 5,3% vào thứ Ba (11/5), sau mức giảm 7,1% một ngày trước đó. Giá trị tài sản ròng của Wang hiện ở mức 19,5 tỷ USD.

Người sáng lập và giám đốc điều hành của Meituan Dianping Wang Xing.
Người sáng lập và giám đốc điều hành của Meituan - Wang Xing.

Trước đó một ngày, Hội đồng Người tiêu dùng Thượng Hải cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã triệu tập cả Pinduoduo và Meituan để họp. Hội đồng đã khiển trách Pinduoduo vì chất lượng sản phẩm kém, sản phẩm giả mạo và dịch vụ sau bán hàng kém. Họ cũng lên án Meituan vì các vấn đề hoàn tiền, giao thức ăn không thành công và nội dung gây hiểu lầm trên nền tảng của nó.

Người sáng lập Pinduoduo Colin Huang Zheng
Người sáng lập Pinduoduo - Colin Huang Zheng.

Tuyên bố của hội đồng được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang tiếp tục kiềm chế các công ty công nghệ lớn nhất của nước này.

Tuần trước, Wang Xing đã đăng nhưng sau đó xóa ngay một bài đăng trên trang mạng xã hội Fanfou. Vị tổng giám đốc điều hành này đã chia sẻ một bài thơ thời Đường về việc đốt sách của Tần Thủy Hoàng, một hoàng đế Trung Quốc, người đã dẫn đầu một chiến dịch chống lại luận điệu trí thức. Bài thơ chế nhạo vua Tần vì coi các học giả là mối đe dọa lớn nhất của mình, nhưng cuối cùng chế độ của ông thay vào đó đã bị lật đổ.

Sau khi xóa bài đăng, doanh nhân 42 tuổi này cho biết bài thơ như một lời nhắc nhở rằng "những kẻ chống đối nguy hiểm nhất thường bạn không bao giờ lường trước được." Ông nói thêm rằng đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Meituan có vẻ là Ele.me, nhưng cuối cùng có thể là “các công ty và mô hình kinh doanh chưa được chú ý và mờ nhạt trên thị trường” làm "rung chuyển" ngành giao đồ ăn. 

Meituan và Pinduoduo hiện vẫn chưa lên tiếng về những lần sụt giảm cổ phiếu này. 

Bảo Bảo(Theo Forbes)

Tin liên quan