Sunil Mittal: Bạn bắt đầu mọi thứ với một bước nhỏ, nhưng bạn phải ước mơ lớn để có một bước nhảy vọt

DNHN - Tỷ phú Sunil Mittal là người sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng viễn thông lớn nhất Ấn Độ - Bharti Group.

Sunil Mittal. Nguồn: Internet
Sunil Mittal. Nguồn: Internet.

Sunil Mittal là cựu sinh viên của trường kinh doanh Harvard và từng tốt nghiệp tại đại học Punjab. Là con trai của một nghị sĩ, nhưng Sunil không muốn nối gót cha mình theo lĩnh vực này. Ông đã thể hiện sự quan tâm đến kinh doanh từ khi còn nhỏ.

Sunil Mittal từng chia sẻ: Thực hành là thực tiễn, còn lại tất cả chỉ là lý thuyết. Tôi không học ở trường B, thay vào đó học những bài học trên đường phố và bất cứ khi nào có cơ hội, cố gắng thay đổi, thu lượm và tiếp thu một số thực tiễn cần thiết để tạo lập một doanh nghiệp. Tôi dám ước mơ lớn. Bạn bắt đầu mọi thứ với một bước nhỏ, nhưng bạn phải ước mơ lớn để có một bước nhảy vọt. Tôi tốt nghiệp Đại học Punjab. Sau khi tốt nghiệp, tôi cùng với người bạn của mình thành lập một công ty kinh doanh xe đạp nhỏ bằng vốn vay vào những năm 1970. 

 Nhưng đến năm 1979, ông nhận ra rằng công ty sẽ mãi chỉ có thể hoạt động theo quy mô nhỏ. Vì vậy, ông rời khỏi Ludhiana, dành một vài năm ở Mumbai, và vào năm 1981, ông điều hành hoạt động nhập khẩu và phân phối từ New Delhi và Mumbai. 

Năm 1982, cơ hội làm giàu đã đến khi ông nhận làm đại lý độc quyền phân phối sản phẩm máy phát điện tại Ấn Độ cho Suzuki Motors (Nhật) và điều đó đã cho ông cơ hội tham gia vào các hoạt động như tiếp thị và quảng cáo. Nhưng rồi thời kỳ khấm khá cũng qua đi khi giới chức Ấn Độ cấp giấy phép sản xuất máy phát điện cho hai tập đoàn công nghiệp lớn nhất Ấn Độ.

Mittal bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực lắp ráp, sản xuất điện thoại bấm số sau khi trải qua một chuyến du lịch đến Đài Loan, năm 1982, ông đã cho ra mắt sản phẩm này ở Ấn Độ, điện thoại bấm số đã nhanh chóng thay thế cho điện thoại quay số cồng kềnh kiểu cũ. Sau đó, Bharti Telecom Limited (BTL) được thành lập và liên doanh với Siemens AG của Đức chuyên sản xuất điện thoại bấm nút. Vào những năm đầu thập niên 1990, Mittal đã cho ra đời máy fax, điện thoại không dây và các thiết bị viễn thông khác…

Một bước ngoặt xảy ra vào năm 1992, khi chính phủ Ấn Độ lần đầu tiên cấp giấy phép cho các dịch vụ điện thoại di động. Một trong những điều kiện để có giấy phép là nhà thầu phải có đầy đủ kinh nghiệm trong mảng này như một nhà khai thác viễn thông. Và Mittal đã ký hợp đồng với tập đoàn viễn thông Pháp Vivendi. Hai năm sau, Sunil đã thực hiện nghĩa vụ trong việc cung cấp dịch vụ cho New Delhi. Năm 1995, Bharti Cellular Limited (BCL) được thành lập để cung cấp các dịch vụ di động với thương hiệu AirTel. Trong vòng vài năm, Bharti đã trở thành công ty viễn thông đầu tiên vượt mốc 2 triệu thuê bao di động. Công ty cũng đóng góp một phần trong việc giảm tỷ lệ STD / ISD, tỷ lệ di động trong nước bằng cách triển khai dịch vụ chuyển vùng cuộc gọi đầu tiên trong nước cũng như quốc tế với thương hiệu IndiaOne. Năm 2001, công ty này đã liên doanh với Singapore Telecom International trong một dự án cáp quang biển trị giá 650 triệu USD, tuyến cáp biển đầu tiên nối Chennai ở Ấn Độ với Singapore. 

Tỷ phú Sunil Mittal là người sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hãng viễn thông lớn nhất Ấn Độ - Bharti Group.. Nguồn: Internet
Tỷ phú Sunil Mittal là người sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hãng viễn thông lớn nhất Ấn Độ - Bharti Group. Nguồn: Internet.

Luôn tiến lên và tạo ra tầm ảnh hưởng xuất sắc trong bất cứ điều gì ông ấy đã làm, rõ ràng rằng, Sunil Bharti Mittal đã thay đổi bộ mặt của lĩnh vực CNTT-TT của Ấn Độ. Vì những đóng góp của mình, ông đã được vinh danh với một số giải thưởng: được chọn là một trong những doanh nhân hàng đầu thế giới năm 2000 và nằm trong danh sách 'Stars Of Asia - Những ngôi sao châu Á' vinh danh trong 'Business Week - Tuần lễ Kinh doanh'; được nhận được Giải thưởng IT Man of the Year 2002 từ Dataquest và Giải thưởng Giám đốc điều hành của năm, 2002 ( World HRD Congress - Hội nghị nhân sự thế giới). Bên cạnh đó, ông là thành viên của Hội đồng Quốc gia của Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), Liên đoàn Phòng Thương mại & Công nghiệp Ấn Độ (FICCI), Chủ tịch hội đồng Doanh nghiệp Liên hợp Ấn-Mỹ, Thành viên, Ủy ban Cố vấn do Bộ CNTT thành lập.

Mittal ghi công lớn vào việc phá bỏ sự độc quyền hơn 100 năm của các công ty nhà nước để có thể vận hành các dịch vụ viễn thông ở Ấn Độ như hiện nay. Giờ đây, ông đứng đầu một đế chế, các công ty này tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh khác nhau thông qua các công ty liên doanh độc lập với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 2 tỷ USD, sử dụng hơn 5.000 người và vẫn đang trên đà phát triển. Quỹ Bharti đã tài trợ cho hơn 50 trường học ở Madhya Pradesh và 200 triệu rubi cho IIT Delhi để xây dựng Trường Công nghệ và Quản lý Bharti.

Mặc dù rất sôi nổi trong công việc, nhưng Mittal là người đàn ông điềm đạm, ít khi nổi đóa và rất trầm tính. Ông chia sẻ rằng, ông đạt được cảm giác tách biệt với thế giới và bình yên khi tập yoga thường xuyên. Ông rất biết ơn vì gia đình luôn hỗ trợ mình, gồm một cô con gái và hai con trai sinh đôi, những người mà ông hiểu rằng không có nhiều thời gian để ở cùng. Bên cạnh đó là các anh trai của ông: Rakesh và Rajan đang cùng quản lý việc kinh doanh.

Ông là một người tiên phong, một người mơ mộng, một người thành công. Xếp thứ 125 trong danh sách của Forbes, Sunil Bharti Mittal không phải là một người tự mãn về những thành công của mình. Bất cứ khi nào cuộc cách mạng lớn xảy ra, ông luôn bận rộn và cố gắng để trở thành một phần của nó. 

My An (t/h)

Tin liên quan