Sức mạnh của đồng đô la bị đe doạ khi Brazil và Argentina tìm kiếm một loại tiền tệ chung, Nga và Iran dự định tung ra một loại tiền ổn định mới

23:31 29/01/2023

Khi nhiều quốc gia đưa ra đề xuất sử dụng đồng tiền riêng của họ trong thương mại, sự thống trị của đồng đô la trong thương mại quốc tế đang đối mặt với những mối đe dọa mới. Trong khi Trung Quốc đang tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch dầu mỏ, thì Nga, Iran và các quốc gia khác đang nỗ lực phát triển một loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi vàng. Dưới đây là 5 mối đe dọa mới nổi đối với sự thống trị của đồng đô la trong thương mại toàn cầu và chuyển dịch vốn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Sự thống trị của đồng đô la trong dòng chảy đầu tư và thương mại quốc tế đang chịu áp lực từ một số mối đe dọa mới khi một số quốc gia thúc đẩy các sáng kiến nhằm tăng cường sử dụng các loại tiền tệ thay thế.

Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Brazil nằm trong số các quốc gia thúc đẩy thương mại nhiều hơn được thanh toán bằng các đơn vị không phải là đô la. Các kế hoạch của họ bao gồm từ việc sử dụng các loại tiền tệ địa phương để tạo ra một loại tiền tệ dự trữ BRICS mới và một loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi vàng.

Đồng đô la đã chiếm ưu thế với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới trong nhiều năm và được sử dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế, đặc biệt là đối với các mặt hàng như dầu mỏ. Các nhà đầu tư xem nó như một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế và địa chính trị gia tăng vì sự ổn định giá tương đối của nó.

Việc Mỹ tăng lãi suất vào năm ngoái đã thu hút các nhà đầu tư quốc tế tìm kiếm các khoản thanh toán tốt hơn đã giúp hỗ trợ đồng tiền này nhiều hơn. Nó đã tăng 17% trong chín tháng đầu năm 2022, nhưng kể từ đó, một số ý kiến cho rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ sớm ngừng tăng lãi suất khi lạm phát giảm nhanh chóng.

Dưới đây là năm dự án tiền tệ từ khắp nơi trên thế giới nhằm mục đích cuối cùng là thách thức sự thống trị của đồng đô la trước những thách thức gần đây nhất đối với quyền bá chủ của đồng đô la.

Brazil và Argentina có ý định sử dụng một loại tiền tệ duy nhất.

Gần đây, Brazil và Argentina tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị giới thiệu một loại tiền tệ chung gọi là "sur" (nam), một ngày nào đó có thể được toàn bộ Nam Mỹ chấp nhận.

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia cho biết trong một tuyên bố chung rằng một loại tiền tệ thống nhất có thể làm tăng thương mại giữa Nam Mỹ vì nó loại bỏ phí chuyển đổi và sự không chắc chắn của tỷ giá hối đoái. Cho rằng đồng đô la chiếm tới 96% giao dịch thương mại giữa Bắc và Nam Mỹ từ năm 1999 đến năm 2019, Cục Dự trữ Liên bang ước tính rằng điều này có thể làm suy yếu việc nắm giữ tiền tệ trong khu vực.

Nga và Iran muốn có một stablecoin với sự hỗ trợ bằng vàng

Nga và Iran đang hợp tác về một loại "stablecoin" có thể thay thế đồng đô la làm phương tiện trao đổi và được hỗ trợ bởi vàng.

Hai quốc gia, đều chịu lệnh trừng phạt của phương Tây, dự định tung ra một "mã thông báo của khu vực Ba Tư" ở Astrakhan, miền nam nước Nga, nơi đã nhận hàng xuất khẩu của Iran, để sử dụng trong các giao dịch xuyên biên giới.

Nhưng một chính trị gia ở Moscow tuyên bố rằng sáng kiến này sẽ không được tiến hành cho đến khi thị trường tài sản kỹ thuật số của Nga được điều chỉnh hoàn toàn.

Quỹ Jamestown, một tổ chức nghiên cứu, tuyên bố rằng trong những tháng gần đây, Nga và Iran đã tăng cường nỗ lực "phi đô la hóa". Họ dự định thiết lập một giải pháp thay thế cho SWIFT mà họ bị cấm sử dụng, nhằm tăng khối lượng giao dịch hàng năm lên 10 tỷ USD.

UAE và Ấn Độ đang xem xét sử dụng đồng rupee trong thương mại phi dầu mỏ.

Trong khi đó, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đề xuất sử dụng đồng rupee cho thương mại phi dầu mỏ.

Hành động này sẽ mở rộng trên một thỏa thuận thương mại tự do mà hai nước đã ký kết vào năm ngoái, dự định tăng thương mại giữa họ ngoài dầu mỏ lên 100 tỷ đô la vào năm 2027.

Theo Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Bộ trưởng Ngoại thương của UAE, Trung Quốc cũng đã xem xét khái niệm tiến hành thương mại phi dầu mỏ bằng các loại tiền tệ địa phương khác ngoài đồng đô la Mỹ.

Trung Quốc ủng hộ việc thay thế đồng đô la trong giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ.

Một nỗ lực khác nhằm phá giá tiền tệ đang được thực hiện bởi Trung Quốc, do giao dịch ngày càng tăng với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine, đang thúc đẩy đồng nhân dân tệ thay thế đồng đô la trong các giao dịch dầu mỏ.

Biện pháp này nhằm mục đích làm suy yếu chế độ đồng đô la dầu mỏ đã tồn tại từ những năm 1970 và chứng kiến hầu hết các giao dịch dầu quốc tế được thanh toán bằng đô la.

Bắc Kinh bắt đầu mua dầu thô của Moscow với giá chiết khấu sâu vào khoảng cuối năm ngoái, thanh toán cho các giao dịch đó bằng đồng nhân dân tệ thay vì đô la, dẫn đến cái gọi là đồng petroyuan.

Bởi vì các hợp đồng dầu mỏ chủ yếu được định giá bằng đô la Mỹ, nên chúng trở nên đắt hơn với đồng đô la cao hơn, điều này cũng giải thích cho việc Trung Quốc rời xa đồng đô la.

Viktor Katona, một chuyên gia của Kpler, tuyên bố rằng Nga đã chuyển đổi một cách hiệu quả thành "một quốc gia châu Á, theo đánh giá của tôi, đã đưa đồng nhân dân tệ vào thương mại dầu mỏ quy mô lớn."

Trung Quốc và Nga đề xuất đồng tiền dự trữ mới

Trong nỗ lực thách thức sự thống trị của đồng đô la, Nga và Trung Quốc đã bắt đầu thảo luận với các quốc gia BRICS khác vào năm ngoái để tạo ra một loại tiền dự trữ mới.

Đơn vị dự trữ mới sẽ dựa trên rổ tiền tệ của các thành viên tham gia nhóm, bao gồm Nam Phi, Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, sự thống trị của đồng đô la với tư cách là đồng tiền dự trữ chính đã suy yếu khi các ngân hàng trung ương chuyển các khoản nắm giữ của họ sang các loại tiền tệ như đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng krona Thụy Điển và đồng won của Hàn Quốc.

Pv tổng hợp theo Business Insider