Sự thật về Tập đoàn Kim Nam và Dự án 6.500 tỷ tại Bắc Kạn

DNHN - “Cần nhấn mạnh rằng, Tập đoàn Kim Nam không phải là nhà đầu tư chi ra 6.500 tỷ đồng để thực hiện Dự án mà con số 6.500 tỷ là giá trị hướng tới của Dự án. Chúng tôi chỉ cam kết tài trợ phần quy hoạch, thiết kế cho Dự án. Những thông tin sai lệch đã gây ảnh hưởng rất nặng nề đến uy tín cũng như các hoạt động khác của Tập đoàn”… Đó là khẳng định của ông Trần Phi Hoàng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Kim Nam với PV Doanhnghiephoinhap.vn.

Theo ông Trần Phi Hoàng- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Kim Nam, thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều thông tin sai lệch về Tập đoàn Kim Nam và những hoạt động của Tập đoàn. Thậm chí, những thông tin dư luận trái chiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. 

Ký kết tài trợ các sản phẩm quy hoạch giữa Tập đoàn Kim Nam và thành phố Bắc Kạn trước sự chứng kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo các Sở, ban, ngành của TP. Bắc Kạn

Ký kết tài trợ các sản phẩm quy hoạch giữa Tập đoàn Kim Nam và thành phố Bắc Kạn trước sự chứng kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo các Sở, ban, ngành của TP. Bắc Kạn.

Phóng viên: Thời gian qua, trên một số phương tiện truyền thông xuất hiện nhiều thông tin về “sức khỏe tài chính” cũng như năng lực hoạt động của Tập đoàn Kim Nam. Ông có nắm được việc này?

Ông Trần Phi Hoàng: Trước tiên, tôi khẳng định là phía Tập đoàn Kim Nam không hề có cuộc tiếp xúc, làm việc với bất cứ nhà báo, phóng viên nào. Chúng tôi không thể hiểu tại sao trên một số trang thông tin điện tử lại đưa ra những thông tin sai sự thật, gây tổn hại đến uy tín của Tập đoàn.

Tôi khẳng định thông tin “trong giai đoạn 2016-2017, Kim Nam Group không ghi nhận doanh thu thuần. Đến năm 2018, doanh thu thuần của doanh nghiệp này tăng vọt lên 4,8 tỷ đồng trước khi trở về con số 0 vào năm 2019. Cũng trong năm đó, doanh nghiệp này lỗ 769 triệu đồng. Đáng chú ý, tổng tài sản của Kim Nam Group trong giai đoạn 2016-2019 đã tăng hơn gấp... 10.000 lần từ 8,5 triệu đồng trong năm 2016 lên 88,6 tỷ đồng vào năm 2019” là không chính xác, chưa phản ánh đúng quy mô, năng lực Tập đoàn!

Kim Nam Group hoạt động theo Mô hình Holding – Công ty mẹ không kinh doanh trực tiếp, chỉ góp vốn và đầu tư vốn vào các công ty con và các công ty liên doanh, liên kết trong Tập đoàn, vì vậy trong báo cáo thuế của công ty mẹ không phát sinh doanh thu. Năng lực của công ty mẹ được phản ánh qua báo cáo tài chính hợp nhất theo các kỳ. Do hiện tại Tập đoàn Kim Nam không phải công ty đại chúng nên theo quy định về công bố thông tin tại Luật Chứng khoán thì chúng tôi không có nghĩa vụ phải công bố thông tin báo cáo tài chính. Những số liệu Báo cáo tài chính chuẩn xác khi và chỉ khi được công bố chính thức trên Website Tập đoàn (Kimnamgroup.vn) hoặc báo cáo  tài chính đã nộp tại các cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Chúng tôi rất bất bình vì việc đưa thông tin, số liệu sai lệch như vậy gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, ảnh hưởng đến niềm tin của đối tác, các nhà đầu tư, cổ đông, đặc biệt là các tổ chức tín dụng đã và đang đồng hành cùng Tập đoàn Kim Nam  hơn 1 thập kỷ qua.

Phóng viên: Liên quan đến Dự án “Khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng sinh thái hồ Nặm Cắt - Tuyệt phẩm hồ trên núi”, dư luận đang bày tỏ nghi ngờ trước thông tin “đại gia Kim Nam” chi 6.500 tỷ làm dự án này tại Bắc Kạn. Vậy sự thật là như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Kim Hùng- Chủ tịch Tập đoàn Kim Nam phát biểu tại kết tại buổi lễ
Ông Nguyễn Kim Hùng- Chủ tịch Tập đoàn Kim Nam phát biểu tại kết tại buổi lễ.

Ông Trần Phi Hoàng: Tôi phải nhấn mạnh rằng, Tập đoàn Kim Nam không phải là nhà đầu tư 6.500 tỷ đồng để thực hiện Dự án. Con số 6.500 tỷ là giá trị hướng tới của Dự án. Chúng tôi chỉ cam kết tài trợ phần thực hiện quy hoạch, thiết kế cho Dự án. Những thông tin sai lệch đã gây ảnh hưởng rất nặng nề đến uy tín cũng như các hoạt động khác của Tập đoàn.

“Lễ ký kết tài trợ các sản phẩm quy hoạch khu du lịch sinh thái hồ Nặm Cắt” diễn ra hôm 04/6/2021 tại Hội trường tỉnh Bắc Kạn, ngay trên phông khánh tiết của buổi lễ đã thể hiện rất rõ điều này, không có câu chữ nào thể hiện Tập đoàn Kim Nam là chủ đầu tư hay nhà đầu tư dự án.

Thông tin Tập đoàn Kim Nam đầu tư 6500 tỷ vào hồ Nặm Cắt, tỉnh Bắc Kạn là hoàn toàn sai và không có căn cứ. Chúng tôi tài trợ thiết kế các sản phẩm quy hoạch cho Dự án với quy mô thiết kế đạt tối ưu hóa trong việc triển khai bài bản, khai thác có hiệu quả tiềm năng về đất và nguồn tài nguyên thiên nhiên, tránh lãng phí. Trên cơ sở có quy hoạch được phê duyệt, Kim Nam Group sẽ nghiên cứu lựa chọn đầu tư vào một vài phân khu mà Tập đoàn Kim Nam có thế mạnh nếu được UBND tỉnh Bắc Kạn chấp thuận.

Kim Nam Group - Tập đoàn kinh tế đa ngành hoạt động trong 4 lĩnh vực nòng cốt, gồm có công nghiệp, bất động sản, giáo dục đào tạo, công nghệ tài chính. Các hoạt động Kim Nam đều hướng tới công nghệ - công nghệ cao. Kim Nam Group đang cùng Bộ Công Thương phát triển Sàn Thương mại điện tử B2B MarketPlace nhằm thực hiện hiệu quả Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU. Đó cũng là cơ sở để chúng tôi phát triển các công nghệ lõi vào cả lĩnh vực bất động sản, nhằm đón đầu cơ hội hợp tác cùng các doanh nghiệp châu Âu.

Phóng viên: Một số trang tin điện tử phát đi thông tin về việc Công ty Cổ phần Verig Holdings - là công ty thành viên của Tập đoàn Kim Nam có dấu hiệu huy động vốn trái phép, kinh doanh theo kiểu đa cấp. Ông lý giải như thế nào trước thông tin này?

Ông Trần Phi Hoàng: Tôi khẳng định những thông tin đó là không có căn cứ và hiểu chưa đúng đắn về mô hình hoạt động của chúng tôi. Hiện tại, Công ty Cổ phần Verig Holdings hoạt động với hơn 100 cổ đông, áp dụng nền tảng lấy công nghệ làm lõi chiến lược phát triển. Chúng tôi mong muốn giải quyết nút thắt về vốn và tài chính cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa áp dụng nền tảng số, lấy công nghệ làm lõi chiến lược hoạt động.

Công ty Cổ phần Verig Holdings triển khai hoạt động theo đúng Luật Doanh nghiệp và Bộ luật Dân sự, đồng thời chịu sự quản lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Sau khi khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động cho tới nay, chúng tôi không có bất kỳ tranh chấp, kiện cáo nào của cổ đông liên quan hoạt động của Công ty. Những hoạt động của chúng tôi đảm bảo hoạt động theo phạm vi, chính sách của pháp luật liên quan. Thông tin công bố được đăng tải chính thức tại website: Verig.vn.

Phóng viên: Theo như ông khẳng định, Công ty Cổ phần Verig Holdings không có hoạt động huy động vốn trái phép?

Ông Trần Phi Hoàng: Tôi khẳng định chúng tôi không huy động vốn trái phép, Công ty chúng tôi hoạt động tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Phóng viên: Theo ông nói, loạt thông tin về Tập đoàn Kim Nam đều là sai lệch, vậy quan điểm của ông cần xử lý việc này như thế nào?

Ông Trần Phi Hoàng: Tập đoàn Kim Nam đề nghị các cơ quan báo chí khi đưa thông tin phải bảo đảm tính chính xác, minh bạch, phải từ nguồn chính thống từ chúng tôi hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tránh gây ảnh hưởng tới hình ảnh cá nhân các lãnh đạo Tập đoàn, thương hiệu, uy tín cũng như hoạt động của doanh nghiệp.

Cá nhân tôi không loại trừ tình huống đây là một hành động cạnh tranh không đàng hoàng, gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của chúng tôi. Tập đoàn chúng tôi thời gian qua đã lãnh những thiệt hại thực tế nhất định từ những thông tin không chính xác nêu trên. Và điều chúng tôi cần, theo lẽ đương nhiên, thông tin sai thì phải đính chính theo luật định. Chúng tôi sẽ làm việc với từng cơ quan truyền thông đã đưa tin chưa chính xác về chúng tôi, đồng thời làm việc với các cơ quan quản lý để làm rõ trách nhiệm, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Liên quan đến hoạt động của Tập đoàn Kim Nam, thời gian gần đây dư luận có nhiều ý kiến về các buổi thuyết trình, giao lưu nhằm chia sẻ kinh nghiệm sử dụng, phát huy đồng vốn, kết nối người cần với người có, do ông Nguyễn Kim Hùng là diễn giả. Doanhnghiephoinhap.vn sẽ đề cập về vấn đề này trong bài viết sau.

Trần Linh (thực hiện)

 

Tin liên quan