Sự bùng nổ của công viên giải trí theo chủ đề hậu đại dịch thúc đẩy ngành du lịch nội địa của Trung Quốc

16:55 04/10/2021

Kể từ khi thông báo mở cửa trở lại, khu vui chơi giải trí quy mô hàng đầu tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã ghi nhận tốc độ bán vé kỷ lục. Bên cạnh đó, một công viên giải trí toàn cầu khác cũng đang chuẩn bị ra mắt thị trường tỉ dân.

  

Universal Studio tại Bắc Kinh
Universal Studio tại Bắc Kinh. (Ảnh: Caixin) 
Tiếp bước Universal và Shanghai Disney Resort, Legoland tọa lạc tại trung tâm công nghệ phía Đông Nam của Thâm Quyến được kỳ vọng là công viên giải trí mới lớn nhất dành cho khách du lịch nội địa Trung Quốc. Công cuộc xây dựng công viên rộng 580.000 mét vuông (6,2 triệu mét vuông) bắt đầu vào cuối tháng 8 trên bán đảo Dapeng xinh đẹp ở rìa phía Đông thành phố công nghệ Thâm Quyến. 

Báo cáo của chính phủ cho thấy, khu nghỉ dưỡng này có giá hơn 1 tỷ đô la Mỹ, dự kiến hoàn thành vào năm 2024 và thu hút hơn 2 triệu khách du lịch trong năm đầu tiên và doanh thu thuế 20 triệu Nhân dân tệ trong năm thứ nhất hoạt động và tạo ra việc làm cho hơn 3000 nhân khẩu. Zhou Rongqiang, một tài xế địa phương hào hứng nói với SCMP: "Có 17 triệu người sống ở Thâm Quyến nhưng họ không có nhiều lựa chọn giải trí ngoài Happy Valley và Window of the World nhưng cả hai đều được xây dựng cách đây nhiều thập kỷ". Khu giải trí Legoland ở Thâm Quyến sẽ lấp đầy khoảng trống trong thị trường du lịch nội địa của tỉnh Quảng Đông và tăng số lượng nhà điều hành tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng cũng như các hoạt động liên quan đến du lịch như lặn biển và câu cá, Guan Wenlu, người điều hành một công ty du lịch có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết. Ông Guan nói: "Khu mới sẽ đưa thành phố lên bản đồ các điểm đến nghỉ dưỡng cao cấp của Trung Quốc".

Theo các nhà phân tích, mặc dù đây sẽ là một động lực thúc đẩy nền kinh tế khu vực, Legoland vẫn là một phần mới trong thị trường du lịch nội địa của Trung Quốc, vốn đang kém phát triển với cơ sở hạ tầng hạn chế so với các ngành công nghiệp phức tạp hơn ở nước ngoài. "Khi hoạt động du lịch nước ngoài bị đóng cửa và chi tiêu và tiêu dùng ngược dòng vào Trung Quốc, chúng tôi nhận ra rằng thị trường du lịch trong nước không có đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu cao cấp và sự đa dạng của các sản phẩm du lịch hạng sang". Wu Liyun, Giáo sư du lịch tại trường Đại học nghiên cứu quốc tế Bắc Kinh chỉ ra.

Wang Ke, một nhà phân tích tại Công ty tư vấn Analysys, đồng ý rằng cơ sở hạ tầng du lịch của Trung Quốc còn một chặng đường dài phía trước, nhưng các công viên giải trí tên tuổi như Legoland mới là bước khởi đầu. Ông Wang cho biết: "Những tên tuổi lớn trên toàn cầu này sẽ là hình mẫu cho các công ty trong nước cung cấp kinh nghiệm về thiết kế và quản lý sản phẩm". Theo thời gian, thị trường du lịch nội địa của Trung Quốc sẽ phát triển và đóng góp vào kế hoạch kinh tế hậu đại dịch, được gọi là "lưu thông kép", tập trung vào việc khai thác nhu cầu trong nước - còn gọi là lưu thông nội bộ để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Chuyên gia tư vấn quản lý McKinsey phân tích nhu cầu đi lại tăng cao tạo cơ hội cho Trung Quốc đẩy mạnh "mục tiêu lưu thông kép" và rằng "mặc dù người tiêu dùng muốn đi du lịch nước ngoài, nhưng tái định hướng du lịch quốc tế có thể mang lại lợi ích kinh tế". "Chuyển đổi chi tiêu du lịch sang thị trường nội địa mang lại ý nghĩa to lớn. Du khách Trung Quốc đã chi 255 tỷ đô la Mỹ đi quốc tế trong năm 2019, chiếm khoảng 1,5% tổng sản phẩm quốc nội. Kích thích kinh tế phù hợp với mục tiêu tái cân bằng của các nhà hoạch định chính sách nhằm thúc đẩy lưu thông trong nước".

Trong bối cảnh không thể đi du lịch nước ngoài, nhu cầu trải nghiệm tại các công viên giải trí của trong nước bùng nổ mạnh mẽ. Vé vào cửa Universal Studio ngày 20 tháng 9 đã được bán hết trong vòng một phút, trong khi 30 nghìn vé khác cho những ngày sau đó tiêu thụ trong vỏn vẹn 3 phút. Khu vực khách sạn trong công viên chủ đề có giá 1590 tệ/phòng mỗi đêm và hết chỗ trong vòng 30 phút kể từ khi mở trang web đặt phòng. Tương tự lượng du khách đến Disneyland Thượng Hải, công viên giải trí quốc tế đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2016, chiếm hơn 2/3 lượng khách du lịch đến thành phố này trong giai đoạn 2018-2019, theo báo cáo của Học viện Du lịch Trung Quốc công bố vào tháng 5. Ngoài ra có hơn 60 nghìn việc làm được tạo ra mỗi năm trong lĩnh vực du lịch trong giai đoạn này.

Duy Đức (theo SCMP)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?