Trồng dâu tây tại Mỹ, doanh nghiệp huy động thành công 55 triệu USD

11:05 08/11/2023

Startup Oishii đã thành công trong việc huy động 50 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A, làm tăng tổng số tiền mà công ty khởi nghiệp này đã huy động được từ khi thành lập lên con số 55 triệu USD.

Ảnh minh họa

Oishii là một startup có trụ sở tại New Jersey, công ty này tập trung vào việc trồng dâu tây và bán chúng tại các siêu thị có tiếng trong nước Mỹ, tuy nhiên, điều đặc biệt là giống dâu tây mà họ trồng không phải là loại dâu tây thông thường mà bạn thường thấy. Nó là loại dâu tây kích thước lớn, được kiểm định nghiêm ngặt và được bán ra thị trường với giá 50 USD cho 6 quả dâu tây. Những trái dâu tây của công ty này có hương vị ngọt ngào hơn và mùi thơm đặc biệt hơn, chúng được sản xuất tại ba nông trại canh tác giá thể tại New Jersey và Los Angeles.

Ông Hiroki Koga - đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Oishii cho biết: “Dâu tây của công ty có độ ngọt trung bình cao hơn từ hai đến ba lần so với loại dâu thông thường ở Mỹ, một khi bạn nếm thử loại quả của chúng tôi, đó chắc chắn là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt”.

Được biết, Koga là một cựu cố vấn nông trại canh tác giá thể tại Nhật Bản, ông đã quyết định di cư đến California vào năm 2015 để tham gia chương trình MBA tại Đại học California. Trong một lần đi mua sắm tại một khu chợ địa phương, ông thấy quả dâu tây Mỹ có vẻ "bóng, to và ngon" nhưng thực tế lại "nhiều nước và thiếu hương vị".

Ảnh minh họa

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2017, Koga và người cộng sự Brendan Somerville đã quyết định tự xây dựng một trang trại dâu tây mà không tuân theo một kế hoạch cụ thể nào. Lúc đó, các trang trại canh tác giá thể thường tập trung vào việc trồng các loại rau xanh hoặc loại cây trồng phát triển nhanh mà không đòi hỏi sự can thiệp của ong để thụ phấn. Mặc dù Koga đã có kinh nghiệm tư vấn nông nghiệp, nhưng trước đây anh chưa bao giờ tự mình xây dựng một mô hình trang trại như vậy.

Somerville và Koga đã tự tìm hiểu video trên YouTube để tìm cách phát triển trang trại, và họ đã dành một năm để học hỏi từ các chuyên gia tư vấn để tạo ra môi trường lý tưởng cho cả dâu tây và ong, những điều quan trọng cho việc thụ phấn.

Kết quả là, các trang trại canh tác giá thể của Oishii không chỉ xanh tốt hơn mà còn đảm bảo sạch sẽ hơn so với các trang trại thông thường. Mặc dù hộp dâu tây giá 50 USD thường xuyên "cháy hàng", công ty vẫn triển khai chiến lược kinh doanh mới, giảm giá sản phẩm xuống còn 20 USD mỗi hộp. Điều này thể hiện mục tiêu cuối cùng của họ, đó là làm cho thực phẩm thân thiện với môi trường có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, không chỉ riêng những người có khả năng tài chính.

Koga đã chia sẻ rằng, chi phí không chỉ phản ánh chất lượng của trái cây mà còn thể hiện giá trị sản phẩm. Dâu tây Oishii được trồng mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu và tiêu thụ ít nước hơn so với các phương pháp canh tác truyền thống. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn không làm suy giảm chất dinh dưỡng của đất nông nghiệp.

Trong vòng gọi vốn Series A, Oishii đã thành công trong việc huy động 50 triệu USD, nâng tổng số tiền mà startup này đã huy động từ khi thành lập lên con số 55 triệu USD.

H.C (t/h)