Startup công nghệ Việt vừa 'rung chuông' tại thị trường Nhật Bản

23:55 26/12/2021

Startup chuyên về lĩnh vực công nghệ Hybrid Technologies đã chính thức trở thành công ty đại chúng khi niêm yết thành công tại Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo, Nhật Bản.

Startup công nghệ Hybrid Technologies chính thức lên sàn chứng khoán Nhật Bản. (Ảnh: Hybrid Technologies).
Startup công nghệ Hybrid Technologies chính thức lên sàn chứng khoán Nhật Bản. (Ảnh: Hybrid Technologies). 

Theo đó, mã chứng khoán của công ty là 4260. Trong phiên giao dịch đầu tiên, giá trị vốn hóa thị trường của Hybrid Technologies đạt 8,165 triệu yên, tương đương với khoảng 7 triệu USD, khoảng 1.700 tỷ đồng.

Thành lập vào năm 2016 với 4 thành viên sáng lập ban đầu, theo giới thiệu, đến nay Hybrid Technologies đã có đội ngũ nhân sự lên tới 500 người. Ngoài trụ sở chính tại TP HCM, công ty còn có các chi nhánh và văn phòng đại diện ở cả 3 miền của Việt Nam, cũng như văn phòng đại diện tại Tokyo và Osaka. Đối tác của Hybrid Technologies gồm nhiều cái tên như: Docomo, Ewel, Airbnb,...

Theo dữ liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), Nhật bản có 4,21 triệu doanh nghiệp, trong đó số lượng doanh nghiệp niêm yết chỉ khoảng 3700 (tương đương 0,08%). 

Đây là một thị trường đầy khắt khe và có sự chặt chẽ. Năm 2021, toàn Nhật Bản chỉ có 90 doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo Luật Chứng khoán Nhật Bản để có thể IPO thành công. Hybrid Technologies là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm trong số này. 

Ngoài các vòng thẩm định, doanh nghiệp phải bảo vệ được kế hoạch kinh doanh của mình, chứng minh được kế hoạch đó được xây dựng hợp lý, tiềm năng tăng trưởng bền vững và phải có đánh giá của các công ty có thẩm quyền công nhận và bảo lãnh. 

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ phải chứng minh được mình có tối thiểu 150 cổ đông ban đầu và luôn duy trì niêm yết ở 1.000 đơn vị trở lên đồng thời cũng phải niêm yết mới tối thiểu 1.000 đơn vị với vốn hoá thị trường đạt trên 5 tỷ yên.

PV