Spotify sử dụng video dạng dọc theo hướng giống ứng dụng Tiktok

22:20 09/03/2023

Sau thời gian dài thử nghiệm, Spotify đã thay đổi cách khám phá và trải nghiệm âm nhạc trên ứng dụng của mình theo hướng giống Tiktok, sử dụng video dạng dọc.

Spotify cho biết thêm họ đã chính thức cán mốc 500 triệu người nghe
Spotify đã chính thức cán mốc 500 triệu người nghe

Spotify mới đây cho biết các tính năng như tự động phát podcast, xem trước hình ảnh và âm thanh được cá nhân hóa, đọc sách hoặc danh sách phát nhạc cũng như nguồn cấp dữ liệu mới sẽ được triển khai theo từng đợt bắt đầu trong tuần này.

Sau thời gian dài thử nghiệm, Spotify đã thay đổi cách khám phá và trải nghiệm âm nhạc trên ứng dụng của mình theo hướng giống Tiktok, sử dụng video dạng dọc.

Các mục Âm nhạc, Podcast và Sách nói của Spotify cũng sẽ cung cấp cho người dùng khả năng "cuộn" qua các nguồn cấp dữ liệu mới, nơi Spotify sẽ cung cấp các đoạn âm thanh và video để xem trước như tiktok. Nếu người dùng tìm thấy nội dung nào đó mà họ muốn nghe toàn bộ, sẽ có các tùy chọn để lưu, chia sẻ, xem trước nhiều bài hát (danh sách phát hoặc album), đọc bản ghi và xem podcast video.

Spotify cho biết thêm họ đã chính thức cán mốc 500 triệu người nghe theo đúng dự tính vào đầu năm 2023, đồng thời hứa hẹn nhiều tính năng mới sẽ được cập nhật.

Công ty Thụy Điển đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng hoạt động kinh doanh podcast và đọc sách trong những năm gần đây nhằm thu hút người dùng và nhà quảng cáo, đã công bố "giao diện người dùng được thiết kế lại mới" tại sự kiện Stream On của mình.

Đầu năm nay, Spotify cho biết họ sẽ thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh kinh tế vĩ mô khó khăn. Công ty ước tính ​​số lượng người nghe nhạc trên ứng dụng sẽ đạt 500 triệu trong quý I và đã đạt được con số trên.

Spotify cũng đã công bố báo cáo tiền bản quyền âm nhạc hằng năm của mình, đáng chú ý, số nghệ sĩ kiếm được hơn 1 triệu USD và những nghệ sĩ kiếm được hơn 10.000 USD đã tăng hơn gấp đôi trong 5 năm qua.

mục tiêu dài hạn sẽ là đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2030.
Mục tiêu dài hạn của Spotify là đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2030.

Spotify được coi là dịch vụ phát nhạc trực tuyến lớn nhất trên thế giới, mặc dù số lượng người đăng ký có thể không dễ dàng so sánh được đối với các đối thủ Apple Music và Amazon Music. Nhưng, các số liệu mới nhất do Music Ally tổng hợp cho thấy Apple Music có khoảng 60 triệu người đăng ký trả tiền vào năm 2019 và Amazon Music có 55 triệu vào năm 2020.

Rõ ràng, Apple Music kẻ bám sát gần nhất vẫn còn một chặng đường dài phía trước để hy vọng bắt kịp các con số người sử dụng của Spotify. Dịch vụ phát nhạc trực tuyến của gã khổng lồ công nghệ ở thời điểm hiện tại đang ưu tiên cho lợi nhuận của bộ phận “Dịch vụ” của mình nói chung hơn là việc tăng trưởng người đăng ký của từng nền tảng riêng lẻ, trong khi Spotify tiếp tục kiếm tiền khi ngày càng thu hút được nhiều người nghe hơn.

Tổng doanh thu cho năm 2022 của Spotify là 3,2 tỷ euro, tăng 18% so với năm trước. trong số 2,7 tỷ euro đó là từ các gói đăng ký trả phí. Tham gia vào lĩnh vực kinh doanh podcasting đang được chứng minh là một quyết định sáng suốt vì đây được coi là một trong những lý do khiến doanh thu từ quảng cáo của Spotify tăng lên mạnh mẽ.

Nhìn về tương lai, mục tiêu cho năm nay sẽ là giảm lỗ hoạt động và mục tiêu dài hạn sẽ là đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2030.

Minh Tú (t/h)