SpaceX sẽ đến Việt Nam và tìm hiểu các cơ hội mở rộng đầu tư

21:31 20/03/2023

SpaceX là một trong số những công ty lớn tại Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam vào tuần tới. Động thái này cho thấy họ đang muốn kinh doanh Internet vệ tinh tại Việt Nam.

SpaceX mong muốn bán dịch vụ Internet vệ tinh cho Việt Nam và các nước trong khu vực
SpaceX được cho là mong muốn bán dịch vụ Internet vệ tinh cho Việt Nam và các nước trong khu vực.
SpaceX sẽ là một trong số những cái tên sẽ tham gia phái đoàn kinh doanh "lớn nhất từ trước tới nay" của Mỹ tới Việt Nam vào tuần tới để bàn về các cơ hội đầu tư và bán hàng. Ngoài SpaceX, một số cái tên đáng chú ý khác có thể kể tới gồm Netflix, Boeing, Apple, Meta,...

Phái đoàn kinh doanh gồm hơn 50 công ty, bao gồm các công ty quốc phòng, dược phẩm và công nghệ, sẽ tham gia vào sứ mệnh do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (US-ASEAN Business Council), một cơ quan công nghiệp, tổ chức, theo danh sách mà Reuters có được.

Phái đoàn gồm nhiều công ty lớn của Hoa Kỳ cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của doanh nghiệp nước này đối với Việt Nam khi mà họ đang có nhu cầu dịch chuyển nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc để tránh ảnh hưởng của cuộc xung đột thương mại và công nghệ Mỹ - Trung.

Sự xuất hiện của SpaceX cho thấy,công ty của tỉ phú Elon Musk đang muốn kinh doanh Internet vệ tinh tại Việt Nam. SpaceX đã phóng lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp 2.500 vệ tinh, dự kiến sẽ phóng tới hơn 12.000 vệ tinh để tạo thành một mạng lưới bao phủ mọi khu vực trên Trái Đất.

Hiện SpaceX đã cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh cho 50 quốc gia khác nhau, trong đó tại châu Á có 3 nước là Nhật Bản, Iran và Philippines.

Ông Vũ Tú Thành, đại diện của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tại Việt Nam cho biết: “Đây là sứ mệnh kết nối thương mại lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam của hội đồng”, đồng thời lưu ý rằng cơ quan này đã tổ chức các sự kiện tương tự trong suốt ba thập kỷ qua.

Gã khổng lồ ngành phát trực tuyến Netflix, đơn vị mà Reuters tháng trước đưa tin đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, nằm trong số các công ty thuộc phái đoàn tham gia chuyến đi.

Các nhà sản xuất máy bay và hàng không vũ trụ gồm Boeing, Lockheed Martin và Bell cũng sẽ tổ chức các cuộc họp với các công ty mua sắm quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Việt Nam, ông Thành nói với Reuters, đồng thời cho biết thêm rằng, đây là lần đầu tiên sau khoảng một thập kỷ, các công ty mang nặng tính bảo mật đã quyết định tham gia vào phái đoàn đến thăm Việt Nam hàng năm.

Boeing thông báo, việc thảo luận của họ với các quan chức sẽ tập trung vào vấn đề phát triển quan hệ đối tác với Việt Nam và các biện pháp tăng cường năng lực hàng không và quốc phòng của Việt Nam. SpaceX mong muốn bán dịch vụ Internet vệ tinh cho Việt Nam và các nước trong khu vực, ông Thành cho biết. Trong đoàn còn có các công ty sản xuất thiết bị bán dẫn, những tập đoàn dược phẩm lớn như Pfizer và Johnson & Johnson, thiết bị y tế Abbott, dịch vụ tài chính Visa và CitiBank, các công ty internet và dịch vụ đám mây Meta và Amazon Web Services…

Đa số các công ty tham gia đoàn sắp tới đã có hiện diện kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam, trong đó có Apple, Coca-Cola và PepsiCo. Ông Thành cho biết, một số doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng hơn nữa. Trong khi đó, một số công ty khác đến để tìm hiểu môi trường đầu tư. 

Phương Hà (t/h)