Sony và Suzuki tham gia cùng các nhà đầu tư tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số

10:06 01/06/2021

Công ty đầu tư mạo hiểm WiL dự định sẽ nhắm mục tiêu vào các công ty khởi nghiệp làm việc trong lĩnh vực khử cacbon và chuyển đổi số, dự án này sẽ có sự tham gia của hàng loạt những công ty lớn tại Nhật Bản.

Nikkei Asia ngày hôm nay cho biết, Tập đoàn Sony, Suzuki Motor và các công ty lớn khác của Nhật Bản đang chuẩn bị hỗ trợ một quỹ tập trung đầu tư vào những công ty mới đang phát triển công nghệ liên quan đến chuyển đổi kỹ thuật số và khử cacbon.

Suzuki và Sony là một trong những công ty lớn của Nhật Bản hỗ trợ một quỹ mạo hiểm mới đang tìm cách đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với các công nghệ kỹ thuật số và môi trường đầy hứa hẹn. © Reuters
Suzuki và Sony là một trong những công ty lớn của Nhật Bản hỗ trợ một quỹ mạo hiểm mới đầy hứa hẹn. Ảnh: Reuters.

Các công ty sẽ tham gia vào quỹ đầu tư khởi nghiệp do Công ty đầu tư mạo hiểm WiL có trụ sở tại California ra mắt vào tháng 6 với quy mô quỹ tối đa là 100 tỷ yên (tương đương 911 triệu USD).

Tính đến cuối tháng 5, 18 công ty Nhật Bản đã quyết định đầu tư vào quỹ, bao gồm Ngân hàng Mizuho, ​​Osaka Gas, nhà sản xuất bánh kẹo Ezaki Glico và Daiwa Securities Group.

Quỹ đầu tư mạo hiểm, dự kiến ​​sẽ là quỹ lớn nhất trong đó các công ty Nhật Bản là người ủng hộ chính, quỹ sẽ tạo cơ hội cho các công ty lớn hợp tác với các công ty khởi nghiệp có công nghệ độc đáo. Mục tiêu của họ là phát triển giải pháp hỗ trợ các thách thức kinh doanh và xã hội, bao gồm cả việc chuyển đổi số được thúc đẩy sau đại dịch COVID-19.

WiL, có văn phòng tại Nhật Bản và Hoa Kỳ, sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm các mục tiêu đầu tư ở Nhật Bản, châu Âu và Hoa Kỳ 

Trong 3-5 năm đầu, quỹ có kế hoạch đầu tư từ 100 triệu đến 3 tỷ yên vào 50 đến 60 công ty khởi nghiệp. Mục đích của quỹ là hỗ trợ việc thành lập các doanh nghiệp mới và thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp thông qua hợp tác và thúc đẩy hoạt động mua lại của các tập đoàn lớn Nhật Bản.

Một lĩnh vực mà quỹ sẽ ưu tiên là chuyển đổi kỹ thuật số, điều này đang thay đổi cách mọi người làm việc để ứng phó với đại dịch. Quỹ sẽ đầu tư mạnh vào các công ty có công nghệ kỹ thuật số, chẳng hạn như phần mềm và các công cụ phân tích dữ liệu có thể giúp hợp lý hóa hoạt động của các công ty lớn.

Quỹ cũng sẽ tập trung vào lĩnh vực môi trường, tìm kiếm các công ty nước ngoài đang phát triển công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề toàn cầu như thiếu nước, phát triển các sản phẩm không chứa nhựa, năng lượng tái tạo và giảm thiểu chất thải thực phẩm.

Thông qua các khoản đầu tư của mình, quỹ cũng sẽ khuyến khích các công ty khởi nghiệp gia nhập thị trường Nhật Bản để thúc đẩy quá trình khử cacbon và một cách tiếp cận bền vững hơn đối với môi trường. 

Thành tích của WiL bao gồm các công ty khởi nghiệp đồng sáng lập trong các lĩnh vực như chìa khóa thông minh và trí tuệ nhân tạo với Sony và trong ngành vật liệu mới với Osaka Gas. Quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ phân bổ khoảng 10% vốn của mình để khắc phục hậu quả rủi ro. 

Số hóa và khử cacbon đã trở thành xu hướng toàn cầu trong những năm gần đây. Các công ty lớn của Nhật Bản, mặc dù được biết đến với công nghệ cốt lõi xuất sắc, nhưng thường bị lỗi vì thiếu bản lĩnh kinh doanh. Điều này đã đưa họ đi sau các đối thủ cạnh tranh ở nước ngoài khi thương mại hóa các sản phẩm và dịch vụ mới. Những người tham gia hy vọng sẽ thay đổi điều đó thông qua quan hệ đối tác với các doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm có bí quyết trong lĩnh vực này.

WiL được thành lập vào năm 2013. Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của họ là Gen Isayama, cựu Đối tác tại DCM Ventures, nơi ông chuyên về truyền thông trực tuyến, công nghệ di động và dịch vụ tiêu dùng.

Quỹ đầu tiên của WiL được ra mắt vào năm 2014, quản lý khối tài sản trị giá khoảng 40 tỷ yên trong khi quỹ thứ hai bắt đầu vào năm 2017, chỉ quản lý dưới 60 tỷ yên. Các khoản đầu tư trước đây của họ vào các công ty khởi nghiệp Nhật Bản bao gồm ứng dụng Mercari và công ty in ấn trực tuyến Raksul.

Bảo Bảo