Để suy thoái kinh tế không còn là thách thức đối với doanh nghiệp

22:50 12/04/2023

Sống sót sau suy thoái kinh tế là một thách thức đối với các doanh nghiệp ở bất kỳ giai đoạn nào. Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp công ty của bạn phát triển mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các chu kỳ thị trường thường tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo từ mọi lĩnh vực công việc — cho dù đó là bất động sản, công nghệ, tài chính, chăm sóc sức khỏe hay một số ngành khác — mở rộng quy mô và xoay chuyển hoạt động kinh doanh của họ, ưu tiên nhân tài và giành lại thị phần. Trong thời kỳ thị trường suy thoái, các doanh nhân có thể cần phải điều chỉnh cách tiếp cận của mình để nhìn nhận nhóm và khách hàng của họ ở phía bên kia. Sống sót sau suy thoái kinh tế là một thách thức đối với các doanh nghiệp ở bất kỳ giai đoạn nào, nhưng nó có thể đạt được.

 Dưới đây là một số mẹo giúp bạn theo kịp và phát triển doanh nghiệp của mình ngay cả trong những thời điểm không chắc chắn:

Chấp nhận rủi ro có tính toán
Một xu hướng quan trọng cần xem xét như một phần trong kế hoạch kinh doanh của bạn là hiểu ngành của bạn phản ứng như thế nào trong thời kỳ thị trường đi xuống và dự đoán điều đó. Ví dụ: với việc bất động sản bắt đầu giảm giá trên toàn quốc, tỷ lệ vốn hóa hoặc tỷ lệ hoàn vốn kỳ vọng đối với bất động sản đầu tư bắt đầu tăng lên. Chiến lược hiện tại của chúng tôi là thu thập càng nhiều bất động sản trên toàn quốc càng tốt và tận dụng lợi thế của thị trường đang suy yếu và suy thoái, trong đó các nhà đầu tư khác do dự hơn và ít chấp nhận rủi ro hơn .

Nhưng chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể bảo vệ rủi ro của mình bằng cách thận trọng và thực hiện nghiên cứu về các thị trường đang phát triển này. Bạn có thể tận dụng những điểm yếu nào trong ngành của mình? Là giảm nhu cầu gây ra giá thấp hơn cho các bộ phận? Nhu cầu gia tăng có cho phép bạn tăng giá hàng hóa hoặc dịch vụ của mình không? Kiểm tra toàn cảnh và xem bạn có thể tìm thấy những rủi ro được tính toán ở đâu.

Xoay vòng nếu cần
Tôi đã kinh doanh bất động sản hơn hai thập kỷ và chứng kiến ​​cuộc Đại suy thoái năm 2008. Vào thời điểm đó, công ty trước đây của tôi được đầu tư vào bất động sản công nghiệp, vốn nhanh chóng giảm giá trị khi thị trường sụp đổ. Thay vì đóng cửa hàng sau khi bán lỗ, chúng tôi quyết định có thể duy trì hoạt động kinh doanh bằng cách chuyển hướng sang lĩnh vực nhà ở dành cho người cao tuổi, cơ sở hỗ trợ sinh hoạt và chăm sóc trí nhớ.

Chúng tôi biết rằng đây là những khoản đầu tư ổn định hơn, vì vậy nhóm của tôi và tôi đã có một bước nhảy vọt về niềm tin và thay đổi hướng đi thành công. Phát triển như một doanh nghiệp là rất quan trọng để giữ đà phát triển; nếu bạn không phát triển, bạn đang chết. Suy nghĩ trước, đổi mới và đi trước một bước trong trò chơi là điều quan trọng để duy trì động lực trong thời kỳ hỗn loạn.

Lãnh đạo với tầm nhìn
Là chủ doanh nghiệp, bất kể ngành của bạn là gì, việc hiểu cách lãnh đạo trong thời kỳ hỗn loạn , chẳng hạn như suy thoái kinh tế, là rất quan trọng đối với sự tồn tại của công ty bạn. Mặc dù con đường phía trước không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng việc duy trì kết nối với các nguyên tắc hướng dẫn của bạn có thể giúp bạn vượt qua mọi sự không chắc chắn mà bạn có thể gặp phải với tư cách là chủ doanh nghiệp.

Nếu bạn không chắc những nguyên tắc đó là gì, hãy lắng nghe "tiếng nói bên trong" của mình và đảm bảo rằng các quyết định bạn đưa ra phù hợp với giá trị của bạn cũng như giá trị của doanh nghiệp. Đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm của bạn cũng hiểu rõ về tuyên bố sứ mệnh và tầm nhìn của công ty bạn, để tối đa hóa sự liên kết trong toàn công ty.

Phát triển nhóm của bạn
Điều cần xem xét là tiếp tục phát triển và đầu tư vào nhóm của bạn để bạn sẵn sàng khi chu kỳ thị trường thay đổi trở lại và hoạt động kinh doanh trở lại. Người của bạn là động cơ của doanh nghiệp của bạn. Với tình trạng sa thải liên tục trong các ngành công nghiệp, có thể có một nhóm tài năng ngày càng tăng để lựa chọn. Trong khoảng thời gian hồi chiêu này, khi bạn đang đổi mới công việc kinh doanh và mở rộng khả năng của công ty, hãy đảm bảo rằng bạn có nhân tài phù hợp. Tôi đưa ra các mẹo về cách thu hút các thành viên phù hợp trong nhóm trong bài viết Doanh nhân trước đây .

Hãy ghi nhớ, củng cố doanh nghiệp của bạn từ quan điểm tài năng không có nghĩa là tuyển dụng. Thay vào đó, nó có thể có nghĩa là nhắc nhở nhân viên hiện tại về các giá trị của công ty bạn, cũng như chia sẻ với họ mô hình kinh doanh và tầm nhìn của bạn cho tương lai.

Hãy nhớ rằng, chu kỳ thị trường là tạm thời
Một cuộc suy thoái không nhất thiết phải được coi là một điều xấu; đối với tôi, đó là cơ hội để các doanh nhân xây dựng và điều chỉnh, đưa bản thân và nhóm của họ sang phía bên kia và hướng tới một chu kỳ thị trường trong tương lai tốt hơn. Tất cả các chu kỳ thị trường là tạm thời, vì vậy điều này cũng sẽ qua. Các vấn đề như bất động sản giảm giá, lãi suất cao hơn, bất ổn kinh tế và biến động thị trường là theo chu kỳ.

Bất kể bạn đang ở trong ngành nào, bạn có thể học hỏi và phát triển từ những điều tiêu cực như suy thoái kinh tế bằng cách phát triển doanh nghiệp của mình, điều chỉnh nó khi cần thiết, đầu tư vào đúng người và khá đơn giản là vượt qua cơn bão với hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Huyền Trâm