Sơn Tùng M-TP: Muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được, bạn phải chịu được những cảm giác không ai chịu được

DNHN - Sơn Tùng M-TP là một trong những ca sĩ thành công nhất thuộc thế hệ của mình tại Việt Nam, sở hữu lượng fan hùng hậu nhất nhì showbiz Việt. Tiếng tăm của nam ca sĩ không chỉ dừng lại ở thị trường Việt Nam mà còn được biết đến trong khu vực Đông Nam Á, hay châu Á. Ngoài vai trò ca sĩ, Sơn Tùng M-TP đang trực tiếp là chủ sở hữu 3 công ty giải trí cùng mang thương hiệu M-TP là M-TP Entertainment, M-TP Talent và M-TP & Friends.​ Năm 2018, anh cũng được tạp chí Forbes Việt Nam đưa vào danh sách Forbes 30 Under 30.

Sơn Tùng chính thức bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp với hàng loạt bản hit như Nắng ấm xa dần, Em của ngày hôm qua… Mặc dù vướng không ít ồn ào liên quan đến câu chuyện đạo nhái, song không thể phủ nhận được sức hút đến từ nam ca sĩ khi liên tiếp "công phá" các bảng xếp hạng âm nhạc. Đều đặn đi hát, tham gia đóng phim, đóng quảng cáo giúp giọng ca gốc Thái Bình có mức thu nhập cao, trở thành một trong những nghệ sĩ trẻ sở hữu khối tài sản khủng của showbiz Việt. 

Sơn Tùng M-TP. Nguồn ảnh: Internet
Sơn Tùng M-TP. Nguồn ảnh: Internet.

“Muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được, bạn phải chịu được những cảm giác không ai chịu được”. Đó là câu nói truyền cảm hứng kinh điển của nam ca sỹ Sơn Tùng M-TP cách đây không lâu. Nhưng thực tế trong quá khứ, các chiến lược gia hàng đầu về marketing đã diễn giải câu nói đó theo một cách khác: Muốn dẫn đầu một thị trường, bạn phải luôn khác biệt.

Chính chàng ca sỹ gốc Thái Bình đã đi lên theo cách đó. Anh trở thành tâm điểm của truyền thông trong một thời gian dài nhưng không phải bằng các trò lố về đời tư hay các câu chuyện bên lề, mà bằng chính những giá trị cốt lõi tạo nên một thương hiệu: chất lượng và sự khác biệt trong từng sản phẩm.

Âm nhạc của Sơn Tùng từ trước đến nay mặc dù luôn thay đổi và tự làm mới, nhưng nó luôn giữ được những yếu tố cơ bản giúp tạo nên tên tuổi của anh: giai điệu tuyệt vời, sự cá tính, chất ngông của người nghệ sỹ và phong thái của một người dám dẫn đầu.

Tháng 11/2016, Sơn Tùng thành lập Công ty M-TP Entertainment với vốn điều lệ là 3 tỷ đồng và giữ chức danh Chủ tịch, người đại diện pháp luật lúc đó là bà Trần Song Hạnh Nhân (sinh năm 1988). Theo cập nhất mới nhất, tháng 10/2020, người đại diện pháp luật là Nguyễn Thanh Tùng (tên thật của nam ca sĩ).

Trong tự truyện "Chạm tới giấc mơ", Sơn Tùng cho biết, việc thành lập M-TP Entertainment là bước đi giúp anh trở thành một nhà sản xuất âm nhạc thay vì ca sĩ đơn thuần. Sơn Tùng cũng muốn công ty của mình trở thành một lò đào tạo nghệ sĩ mới. Ở doanh nghiệp này, Sơn Tùng xác định sẽ chỉ là chủ sở hữu và làm công việc gắn với chuyên môn âm nhạc. Những công việc khác như kinh doanh, marketing, truyền thông sẽ do cộng sự của nam ca sĩ đảm nhận.  

Sơn Tùng M-TP: Muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được, bạn phải chịu được những cảm giác không ai chịu được. Nguồn ảnh: Internet
Sơn Tùng M-TP: Muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được, bạn phải chịu được những cảm giác không ai chịu được. Nguồn ảnh: Internet.

Về hoạt động kinh doanh, Công ty M-TP Entertainment - ngành nghề kinh doanh chính là tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, thu được những kết quả kinh doanh vô cùng ấn tượng.

Mới chỉ được thành lập năm 2016, nhưng trong những năm tiếp theo, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15 – 20 tỷ đồng. Điểm đáng chú ý nằm ở biên lợi nhuận gộp, 75% ở năm 2017 và vươn tới mức 97% ở năm 2018 và 2019. Hiệu quả kinh doanh của công ty này là đáng nể khi chỉ với 3 tỷ đồng vốn góp ban đầu, M-TP Entertainment thu về 51 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chỉ trong 3 năm.

Cuối năm 2019, M-TP Entertainment tổ chức họp báo rầm rộ tuyên bố chiến lược biến công ty này trở thành tập đoàn giải trí. Cụ thể, M-TP Entertainment sẽ tạo nên một hệ sinh thái bao quanh các nghệ sỹ bao gồm M-TP&Friends, M-TP Talent, Music Agency. Khai trương quán cà phê Idol, lập mạng xã hội SkySocial, tổ chức Skytour, ra mắt tối thiểu 3 bài hát, ra mắt thương hiệu thời trang +84, tổ chức concert cuối năm.

Sơn Tùng cũng chia sẻ M-TP Entertainment cũng sẽ tìm kiếm các startup tiềm năng để rót vốn đầu tư, củng cố cho hệ sinh thái. Điển hình là thương vụ bắt tay cùng startup Luxstay. Sơn Tùng đồng thời cũng là đại sứ thương hiệu của LuxStay.

Nhưng tham vọng của nam ca sĩ gốc Thái Bình không chỉ dừng lại có vậy, khi tiếp tục thành lập hai công ty giải trí khác là M-TP Talent và M-TP & Friends. M-TP Talent được thành lập vào tháng 10/2017, sau 1 năm ra mắt M-TP Entertainment với ngành nghề kinh doanh chính là tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp cũng với số vốn 3 tỷ đồng. Tuy vậy tình hình tài chính ban đầu của M-TP & Friends và M-TP Talent không được thuận lợi như M-TP Entertainment. Năm 2018, M-TP Talent báo lỗ gần 10 tỷ đồng và M-TP Friends cũng lỗ 2 tỷ trong năm 2019...

Trong vòng 3 năm, M-TP Entertainment sẽ tiến hành tìm kiếm các nghệ sĩ tài năng về đội của Tùng, phát triển giống như một công ty đại diện trực tiếp nhận về đơn đặt hàng cũng như phát triển thương hiệu cho các cá nhân… Những cái tên đầu tiên có thể kể đến như ca sĩ Kay Trần, producer Onionn, show director Long Halo, art director Ben Phạm, hay mới nhất M-TP Entertainment đang tuyển dụng một nữ nghệ sĩ độc quyền.

Chưa hết, Chủ tịch Tùng cũng chia sẻ rằng, M-TP Entertainment cũng sẽ tìm kiếm các startup tiềm năng để rót vốn đầu tư, củng cố cho hệ sinh thái. Như năm ngoái, công ty có thương vụ Luxstay. Ở chiều ngược lại, công ty sẽ nhận vốn đầu tư có chọn lọc.

Tuy nhiên từ năm 2020 bị "đánh úp" bởi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó giải trí cũng thiệt hại nặng nề. Các hoạt động công cộng bị trì hoãn theo chỉ thị của Chính phủ và người dân hạn chế tụ tập đông người có lẽ sẽ ảnh hưởng nặng đến kế hoạch của M-TP Entertainment nhất là tour lưu diễn.

Tuy vậy trong khó khăn, tài ứng biến của Chủ tịch Tùng và đội ngũ của mình cần được thể hiện đúng lúc. "Tuổi trẻ, nhiệt huyết và đam mê" chính là điều mà Sơn Tùng luôn nhắc đến khi nói về M-TP Entertainment. Đây có thể là kim chỉ nam của doanh nhân 9x trong chặng đường vươn tới những tham vọng.

 TH

 

Tin liên quan