Thứ ba 01/07/2025 15:55
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Sơn La: Huyện Sông Mã đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đang triển khai một loạt các giải pháp đồng bộ và quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước.
Sơn La đẩy nhanh tiến độ giải ngân gần 6.600 tỷ đồng vốn đầu tư công Thành phố Sơn La đấu giá thành công 69 thửa đất, thu về gần 200 tỷ đồng Sơn La: Gỡ "nút thắt" mặt bằng tại tuyến đường hơn 700 tỷ đồng nối liền Bắc Yên - Mường La
Sông Mã (Sơn La): Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Thi công dự án tái định cư bản Nà Mện, xã Nậm Ty (huyện Sông Mã).

Ngay từ đầu năm 2025, UBND huyện Sông Mã đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo sát sao, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn. Đặc biệt, UBND huyện yêu cầu người đứng đầu các đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo, theo dõi sát sao tiến độ của từng dự án, đảm bảo mọi vướng mắc được giải quyết kịp thời.

Theo ông Lò Văn Sinh, Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, trong năm 2025, huyện có tổng cộng 80 dự án được triển khai, tất cả đều thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Phần lớn các dự án này (78/80 dự án, chiếm 97,5%) là các dự án chuyển tiếp từ những năm trước. Các dự án này đang ở nhiều giai đoạn khác nhau, cụ thể: 14 dự án (17,9%) đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng, 27 dự án (34,6%) đã thi công xong và đang trong giai đoạn chuẩn bị bàn giao, 37 dự án (47,4%) vẫn đang tiếp tục thi công. Bên cạnh đó, huyện cũng có 2 dự án khởi công mới đang trong giai đoạn chuẩn bị phê duyệt và lựa chọn nhà thầu.

Tuy nhiên, kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước được giao cho các chương trình, dự án trong năm 2025 vẫn còn một số hạn chế. Một số nguồn vốn mới được giao ở mức 91 - 95% so với kế hoạch vốn trung hạn (vốn bổ sung cân đối được phân cấp cho huyện đạt 91%; vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt 95%).

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công của huyện Sông Mã trong năm 2025 là hơn 129 tỷ đồng. Tính đến ngày 9/4/2025, UBND huyện đã thực hiện giải ngân được 30,2% tổng kế hoạch vốn được giao. Một số nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân khá tốt, như vốn bổ sung cân đối ngân sách huyện (79,1%) và vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (đạt 100%, tương đương 1 tỷ 730 triệu đồng).

Sông Mã (Sơn La): Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Thi công đường giao thông nông thôn tại bản Nong Phạ, xã Mường Sai (huyện Sông Mã).

Mặc dù vậy, vẫn còn tồn tại một số nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân chưa cao hoặc thậm chí chưa giải ngân. Điển hình là vốn từ ngân sách cấp tỉnh giao (17 tỷ 846 triệu đồng) hiện vẫn chưa được giải ngân do dự án đang trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu. Vốn ngân sách cấp huyện giao (111 tỷ 375 triệu đồng) đã giải ngân được hơn 39 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch. Đặc biệt, vốn từ thu cấp quyền sử dụng đất mới chỉ đạt 8,2% kế hoạch, nguyên nhân chủ yếu là do các dự án còn lại đang trong giai đoạn thi công và chưa hoàn thành các thủ tục nghiệm thu.

Một yếu tố khách quan ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của huyện là việc UBND tỉnh ban hành quyết định bảng giá đất muộn, khiến huyện Sông Mã chưa có căn cứ pháp lý để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo kế hoạch. Đến nay, huyện mới chỉ thực hiện đấu giá thành công 21/81 thửa đất, thu về tổng số tiền 20,77 tỷ đồng. Sau khi thực hiện điều tiết nguồn thu này về ngân sách tỉnh theo quy định, UBND huyện sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho các dự án.

Để đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới, huyện Sông Mã sẽ tập trung triển khai các giải pháp trọng tâm. Trong đó, việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong đầu tư công được đặt lên hàng đầu. Theo đó, chủ đầu tư các dự án phải xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án, đồng thời phân công cán bộ theo dõi sát sao tiến độ thực hiện.

Tin bài khác
Phát huy vai trò của các ngân hàng thương mại trong thực hiện Nghị quyết 68

Phát huy vai trò của các ngân hàng thương mại trong thực hiện Nghị quyết 68

Để đáp ứng yêu cầu từ Nghị quyết 68, các ngân hàng thương mại cần thiết lập một mô hình tín dụng hiện đại, lấy dữ liệu làm gốc, lấy công nghệ làm công cụ và lấy doanh nghiệp làm trung tâm.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/7/2025: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ưu đãi khủng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/7/2025: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ưu đãi khủng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/7/2025, Agribank nổi bật với lãi suất cao nhất nhóm Big4. Ghi nhận nhiều ngân hàng khác đưa ra mức lãi suất đặc biệt, lên tới 9,65%.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/6/2025: Bốn ngân hàng vượt 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 30/6/2025: Bốn ngân hàng vượt 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 30/6/2025, thị trường tiếp tục gây chú ý khi có tới bốn ngân hàng niêm yết mức lãi suất đặc biệt vượt mốc 7,4%, mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/6/2025: Khi nào lãi suất huy động sẽ tăng?

Lãi suất ngân hàng ngày 28/6/2025: Khi nào lãi suất huy động sẽ tăng?

Lãi suất ngân hàng ngày 28/6/2025, chứng kiến sự trầm lắng với lãi suất ngân hàng ít biến động. dự báo lãi suất huy động có thể tăng trở lại từ cuối năm 2025.
Doanh nghiệp cần lãi vay tốt hơn trong bối cảnh hiện nay

Doanh nghiệp cần lãi vay tốt hơn trong bối cảnh hiện nay

Trong tình hình khó khăn hiện nay, nhiều doanh nghiệp muốn có mức lãi suất vay tốt hơn. Ngân hàng Nhà nước có thể hướng dẫn thêm về khoản vay ưu đãi, hỗ trợ, đặc biệt là tín dụng xanh.
Đại gia đất Ninh Bình gia nhập cuộc chơi ngành thép, cạnh tranh với Hòa Phát và Formosa

Đại gia đất Ninh Bình gia nhập cuộc chơi ngành thép, cạnh tranh với Hòa Phát và Formosa

Khi siêu dự án thép xanh Nam Định hoàn thành trong vài năm tới, sân chơi ngành thép cuộn cán nóng HRC dự kiến sẽ càng trở nên khốc liệt hơn nữa khi thị phần hiện tại vốn đang nghiêng về Tập đoàn Hòa Phát và Formosa Hà Tĩnh.
Techcombank miễn nhiệm ông Phan Thanh Sơn khỏi chức vụ Phó tổng giám đốc

Techcombank miễn nhiệm ông Phan Thanh Sơn khỏi chức vụ Phó tổng giám đốc

Techcombank vừa chính thức thông báo miễn nhiệm đối với ông Phan Thanh Sơn - Phó tổng giám đốc nhà băng này. Ông Sơn là cán bộ gắn bó lâu năm tại Techcombank.
Ngân hàng chính thức được quyền thu giữ tài sản bảo đảm nợ xấu từ tháng 10/2025

Ngân hàng chính thức được quyền thu giữ tài sản bảo đảm nợ xấu từ tháng 10/2025

Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, cho phép tổ chức tín dụng và tổ chức mua bán, xử lý nợ có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu trong những điều kiện nhất định.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/6/2025: Ngân hàng nào áp dụng mức 7%?

Lãi suất ngân hàng ngày 27/6/2025: Ngân hàng nào áp dụng mức 7%?

Lãi suất ngân hàng ngày 27/6/2025, thị trường đã chứng kiến một số ngân hàng áp dụng mức lãi suất vượt 7%/năm, kèm theo những điều kiện áp dụng đặc biệt.
Đòn bẩy tài chính giúp nhà bán hàng bứt phá trên sàn thương mại điện tử

Đòn bẩy tài chính giúp nhà bán hàng bứt phá trên sàn thương mại điện tử

Tại các sự kiện, BIDV giới thiệu hệ sinh thái tài chính toàn diện, được thiết kế phù hợp với đặc thù vận hành và nhu cầu thực tế của các Nhà bán hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cũng như khách hàng cá nhân đang hoạt động trên nền tảng TikTok.
Đồng USD rơi xuống đáy 3 năm khi ông Trump cân nhắc thay Chủ tịch Fed

Đồng USD rơi xuống đáy 3 năm khi ông Trump cân nhắc thay Chủ tịch Fed

Đồng USD giảm mạnh giữa lúc nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất Mỹ sẽ sớm hạ, sau thông tin Tổng thống Trump có thể công bố Chủ tịch mới của Fed ngay trong mùa thu năm nay.
Cổ đông Thế Giới Di Động sắp nhận về gần 1.500 tỷ đồng tiền cổ tức

Cổ đông Thế Giới Di Động sắp nhận về gần 1.500 tỷ đồng tiền cổ tức

Đây là đợt cổ tức tiền mặt cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây của Thế Giới Di Động. Hiện tại cổ phiếu MWG đã bật tăng khoảng 41% chỉ sau hơn 2 tháng lên vùng 65.000 đồng/cp.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/6/2025: Nhiều biến động đáng chú ý

Lãi suất ngân hàng ngày 26/6/2025: Nhiều biến động đáng chú ý

Lãi suất ngân hàng ngày 26/6/2025 chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý, đặc biệt là mức lãi suất hấp dẫn cho kỳ hạn 13 tháng, mở ra cơ hội sinh lời.
Quý II/2025: Ba ngân hàng nào tăng trưởng lợi nhuận âm?

Quý II/2025: Ba ngân hàng nào tăng trưởng lợi nhuận âm?

Theo dự báo của SSI, lợi nhuận trong quý II/2025 của khối ngân hàng mà công ty này nghiên cứu có 3 nhà băng tăng trưởng âm, gồm: BIDV, ACB và MSB.
Gói hỗ trợ lãi suất 2% có giúp doanh nghiệp xanh vượt khó?

Gói hỗ trợ lãi suất 2% có giúp doanh nghiệp xanh vượt khó?

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh đang được kỳ vọng lớn. Liệu nó có khắc phục được vướng mắc cũ, thực sự giúp doanh nghiệp chuyển đổi bền vững?
Wholesale plywood distributors