SoftBank xây dựng trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại tỉnh Aichi của Nhật Bản

12:38 08/09/2021

SoftBank cũng sẽ thành lập một quỹ chuyên dụng để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Aichi, mặc dù một người phát ngôn cho biết các chi tiết như quy mô quỹ vẫn đang được xem xét.

SoftBank đang xây dựng một khuôn viên khởi nghiệp rộng lớn ở tỉnh Aichi của Nhật Bản với hy vọng nuôi dưỡng nhiều kỳ lân hơn. (Hình minh họa của SoftBank)

SoftBank đang xây dựng một khuôn viên khởi nghiệp rộng lớn ở tỉnh Aichi của Nhật Bản với hy vọng nuôi dưỡng nhiều kỳ lân hơn. (Hình minh họa của SoftBank).

Đơn vị viễn thông của SoftBank Group ngày 7/9 thông báo sẽ khai trương một trong những trung tâm ươm tạo khởi nghiệp lớn nhất Nhật Bản để nuôi dưỡng nhiều kỳ lân hơn - những công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên - tại quốc gia này.

SoftBank Corp đã giành được hợp đồng trị giá 14,4 tỷ yên (tương đương 131 triệu USD) từ chính quyền tỉnh Aichi để thiết kế và xây dựng cơ sở mang tênStation Ai, ở Nagoya. Cơ sở này dự kiến hoàn thành vào năm 2024 và sẽ rộng khoảng 23.000 mét vuông với 7 tầng.

Trung tâm sẽ thuộc sở hữu của chính phủ Aichi và một công ty con mới thành lập của SoftBank sẽ trả 255 triệu yên cho quyền quản lý nó trong 10 năm. SoftBank đặt mục tiêu thu hút các công ty khởi nghiệp, bao gồm cả những công ty bên ngoài Nhật Bản, bằng cách sử dụng mạng lưới đầu tư công nghệ toàn cầu của mình và cung cấp các đặc quyền như quyền truy cập vào siêu máy tính và các dịch vụ như cố vấn tại cơ sở.

SoftBank cũng sẽ thành lập một quỹ chuyên dụng để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Aichi, mặc dù một người phát ngôn cho biết các chi tiết như quy mô quỹ vẫn đang được xem xét.

Giám đốc điều hành SoftBank Junichi Miyakawa, trái và Thống đốc Aichi Hideaki Ohmura tham dự lễ ký kết tại khuôn viên khởi nghiệp Station Ai. (Ảnh chụp màn hình từ trang web của SoftBank)
Giám đốc điều hành SoftBank Junichi Miyakawa, trái và Thống đốc Aichi Hideaki Ohmura tham dự lễ ký kết tại khuôn viên khởi nghiệp Station Ai. (Ảnh chụp màn hình từ trang web của SoftBank).

Tập đoàn SoftBank dù là một trong những nhà đầu tư công nghệ mạnh mẽ nhất thế giới nhưng hai Quỹ Tầm nhìn của họ không có bất kỳ khoản đầu tư nào vào các công ty khởi nghiệp Nhật Bản. Giám đốc tài chính Yoshimitsu Goto cho biết trong một cuộc gọi với nhà phân tích vào tháng 8 rằng ông rất buồn vì thiếu cơ hội đầu tư vào đất nước, mặc dù Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Giám đốc điều hành của SoftBank Corp, Junichi Miyakawa, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (7/9) rằng: “Nhật Bản dẫn đầu thế giới về ngành công nghiệp sản xuất của mình, nhưng đã bị đình trệ trong 30 năm qua. Thật đáng tiếc, đó là kết quả của việc kỹ thuật số bị tụt hậu."

Aichi, ở miền trung Nhật Bản, được biết đến là quê hương của Toyota Motor – công ty đặc biệt đang bị đe dọa bởi các công nghệ đang phát triển nhanh chóng như xe điện và lái xe tự động. Chính quyền địa phương đã vạch ra chiến lược xây dựng một trung tâm khởi nghiệp vào năm 2018 và đã tiến hành các chương trình ươm tạo, bao gồm quan hệ đối tác với Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc để giúp các công ty khởi nghiệp Nhật Bản vào Trung Quốc.

Aichi cũng đã thành lập một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp trong một văn phòng ở Nagoya do WeWork Nhật Bản điều hành, một liên doanh giữa SoftBank Corp và WeWork. Nó cung cấp không gian văn phòng miễn phí tại tòa nhà WeWork và cố vấn cho hàng chục công ty khởi nghiệp, mặc dù vẫn chưa rõ liệu một chương trình tương tự có được cung cấp cho Station Ai hay không. Dự án Station Ai đã bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-19.

PDD