SoftBank ghi nhận khoản lỗ 23,4 tỷ USD trong bối cảnh diễn ra "cơn bão" bán tháo cổ phiếu công nghệ

17:45 08/08/2022

Làm sống lại vận may của danh mục đầu tư công nghệ của SoftBank là một thử thách lớn đối với CEO Masayoshi Son. (Ảnh của Ken Kobayashi)
Hồi sinh lại vận may trong danh mục đầu tư công nghệ của SoftBank là một thử thách lớn đối với CEO Masayoshi Son. (Ảnh của Ken Kobayashi).

Tập đoàn SoftBank hôm nay (8/8) đã công bố mức lỗ kỷ lục trong quý thứ hai liên tiếp. Khoản lỗ này diễn ra trong bối cảnh thị trường bất ổn ảnh hưởng trực tiếp đến các danh mục cổ phiếu công nghệ của riêng họ. 

Tập đoàn đầu tư Nhật Bản báo cáo khoản lỗ ròng 3,16 nghìn tỷ yên (tương đương 23,4 tỷ USD) trong quý 2, so với cùng kỳ năm trước, công ty đã ghi nhận mức lãi ròng 762 tỷ yên lãi ròng. Các khoản lỗ còn cao hơn con số 2,1 nghìn tỷ yên của quý trước.

Trong quý gần đây nhất, Quỹ Tầm nhìn 1, Quỹ Tầm nhìn 2 và Quỹ Châu Mỹ Latinh đã ghi nhận khoản lỗ đầu tư tổng cộng 2,92 nghìn tỷ yên (tương đương 21,6 tỷ USD).

Giá cổ phiếu của một số cổ phiếu được niêm yết công khai, chẳng hạn như công ty thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang, công ty gọi xe Uber Technologies của Mỹ và nhà điều hành giao thức ăn DoorDash của Mỹ, đã giảm trong bối cảnh "cơn bão bán tháo" diễn ra trên thị trường chứng khoán. Một số cổ phiếu trong số này đã phục hồi trong những tuần gần đây.

Theo báo cáo tài chính của SoftBank, cổ phiếu của một số công ty đầu tư tư nhân cũng giảm trong quý 2. Lợi nhuận đầu tư tích lũy của Quỹ Tầm nhìn 2 đã giảm xuống mức âm vào cuối tháng 6.

Báo cáo tài chính của họ không phản ánh lãi hoặc lỗ đầu tư vào một số công ty thuộc danh mục đầu tư của SoftBank như Alibaba Group Holding của Trung Quốc, được phân loại là đầu tư theo phương pháp vốn chủ sở hữu. Tỷ phú Masayoshi Son, chủ tịch kiêm CEO của công ty cho biết ông thích xem xét giá trị tài sản ròng, khoản vốn được SoftBank tính toán bằng cách cộng giá trị cổ phiếu mà công ty sở hữu và trừ đi nợ ròng, làm thước đo hiệu quả hoạt động. Giá trị tài sản ròng của công ty đã giảm từ 27 nghìn tỷ yên (tương đương 200 tỷ USD) vào tháng 6 năm 2021 xuống còn 18,5 nghìn tỷ yên (137,1 tỷ USD) vào tháng 3.

Hồi sinh lại vận may trong danh mục đầu tư công nghệ là một thử thách lớn đối với Son, người đã chuyển đổi SoftBank từ một tập đoàn viễn thông thành một nhà quản lý quỹ đầu tư tập trung vào công nghệ. Rajeev Misra, một trong những cấp phó thân cận nhất của Son gần đây đã rút lui khỏi vai trò người đứng đầu Quỹ Tầm nhìn 2 để khởi động một quỹ mới.

Lyly