Softbank bán ra 2 tỷ USD giá trị cổ phiếu của “gã khổng lồ” gọi xe Uber

DNHN - Theo thông tin từ tờ Bloomberg, Quỹ Vision Fund của Softbank vừa bán ra 2 tỷ USD giá trị cổ phiếu Uber ngay khi vừa tăng trở lại.

Theo thông tin từ tờ Bloomberg, Quỹ Vision Fund của Softbank vừa bán ra 2 tỷ USD giá trị cổ phiếu Uber ngay khi nó vừa tăng trở lại.
Theo thông tin từ tờ Bloomberg, Quỹ Vision Fund của Softbank vừa bán ra 2 tỷ USD giá trị cổ phiếu Uber ngay khi vừa tăng trở lại. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, một chi nhánh của quỹ đầu tư này có tên SB Cayman 2 đã bán ra 38 triệu cổ phiếu Uber vào ngày 7/1 ở mức giá trung bình 53,46 USD/1 cổ phiếu theo hồ sơ nộp lên Uỷ ban chứng khoán Mỹ. Softbank vẫn nắm 184,2 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 10 tỷ USD theo giá hiện tại.

Nhà sáng lập Masayoshi Son của Softbank là một nhà đầu tư “tay to” trong lĩnh vực gọi xe. Ông rót hàng chục tỷ USD để sở hữu cổ phần Uber, Didi Chuxing của Trung Quốc, Ola của Ấn Độ và cả Grab ở Đông Nam Á.

Năm 2019, số liệu của SoftBank cho thấy tập đoàn này lỗ 17,7 tỷ USD từ các khoản đầu tư do Quỹ Vision Fund nắm giữ. Trong đó, Uber là khoản thua lỗ lớn nhất với mức định giá từ 60,5 tỷ USD năm 2019 rơi xuống mức 52,07 tỷ USD vào năm 2020. Do ảnh hưởng của đại dịch, startup này đã phải cắt giảm hàng nghìn nhân sự và đóng cửa 45 văn phòng trên toàn cầu để cắt lỗ.

Để đối phó với đại dịch, CEO Uber Dara Khosrowshahi đã tiến hành 2 đợt sa thải và cắt giảm bớt những mảng kinh doanh không tạo ra lợi nhuận như xe đạp điện và taxi bay. Hiện tại, việc phong tỏa để chống dịch Covid-19 tiếp tục nhấn chìm nhu cầu với mảng gọi xe của công ty ở những thị trường lớn nhất với doanh thu tại Mỹ và Canada giảm 30% trong quý III.

Tuy nhiên, mảng giao đồ ăn của họ lại chứng kiến tốc độ tăng trưởng mạnh trong đại dịch, bù đắp được phần lớn thua lỗ. Thậm chí nhiều chuyên gia nhận định rằng mảng giao đồ ăn có thể lớn bằng hoặc hơn mảng gọi xe ngay cả khi đại dịch chấm dứt. Uber cam kết sẽ đạt quý có lãi vào cuối năm nay.

Cổ phiếu Uber đã đột ngột tăng 150% kể từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm ngoái. Hiện tại, Didi cũng đang cân nhắc IPO trong khoảng nửa sau của năm. Softbank sở hữu 20% cổ phần công ty này sau khi đầu tư trên 10 tỷ USD, biến đây trở thành một trong những khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của Vision Fund.

Cổ phiếu Softbank đã tăng sau khi Uber hồi phục và hàng loạt công ty khác trong danh mục đầu tư của họ sắp IPO. Thời gian gần đây Son đã liên tục bán bớt tài sản để mua lại cổ phiếu công ty.

Đầu tiên Son đồng ý bán nhà thiết kế chip Arm và ám chỉ về việc đưa Softbank trở thành công ty tư nhân. Hiện tại, Vision Fund đang chuẩn bị báo cáo kết quả kinh doanh quý II với lợi nhuận kỷ lục và Softbank huy động 525 triệu USD thông qua một công ty SPAC (công ty được thành lập với mục đích chuyên thâu tóm).

Dịch bệnh Covid-19 cũng đã tạo ra ảnh hưởng trái chiều tới những startup mà Son đầu tư. Khi nhiều người phải ở nhà, Softbank đã ghi bút toán giảm với khoản đầu tư vào WeWork và chuỗi khách sạn Oyo. Tuy nhiên, những công ty thương mại điện tử và giao đồ ăn trong danh mục lại có triển vọng tươi sáng hơn.

Hàng loạt công ty được Softbank chống lưng cũng đang thu được “trái ngọt” sau khi IPO. Cổ phiếu nhà cung cấp bảo hiểm nhà ở trực tuyến Lemonade đã tăng gấp 4 kể từ khi IPO vào tháng 7 trong khi đó nhà phát triển thuốc Relay Therapeutics đã tăng 90% kể từ khi IPO.

Vụ niêm yết vào hồi tháng 8 của KE Holdings – một nền tảng bất động sản trực tuyến Trung Quốc cũng đã giúp Softbank thu về lợi nhuận 5,1 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 9. Gần hơn là tháng trước, DoorDash niêm yết thành công đã mang về khoản lợi nhuận 10 tỷ USD cho Softbank.

Tập đoàn này cũng đang có kế hoạch IPO cho 5 công ty trong danh mục đầu tư của mình trong năm 2021, điều này có thể thúc đẩy định giá danh mục đầu tư của công ty đầu tư. Trước đó, SoftBank cũng đã thành lập một công ty séc trắng SPAC và lên kế hoạch gọi vốn 600 triệu USD nhằm mục đích mua lại và sát nhập các công ty để IPO.

TH

Tin liên quan