Có thể cấm hoạt động nghệ thuật với Angela Phương Trinh

DNHN - Sau khi nhận lệnh phạt từ Sở Thông tin, Truyền thông TPHCM cho hành vi lan truyền thông tin giun đất chữa được COVID-19, diễn viên Angela Phương Trinh tiếp tục đăng tải nội dung này lên các tài khoản cá nhân.

Dù đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai sự thật chữa trị COVID-19 bằng địa long (giun đất), nhưng liên tiếp những ngày qua, Angela Phương Trinh tiếp tục chia sẻ công dụng của địa long chữa ung thư trên Facebook cá nhân hơn 2 triệu người theo dõi.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện truyền thông của Angela Phương Trinh cho biết những bài đăng gần đây đều do nữ diễn viên tự đăng tải và đây là chuyện liên quan đến tôn giáo, chuyện cá nhân của nữ diễn viên nên phía công ty quản lý không có ý kiến.  

Sỹ Luân cho rằng Angela Phương Trinh đã quy y mà vẫn chia sẻ thông tin về địa long như những ngày qua là sai cả về pháp luật và tôn giáo.
Ca sĩ Sỹ Luân cho rằng Angela Phương Trinh đã quy y mà vẫn chia sẻ thông tin về địa long như những ngày qua là sai cả về pháp luật và tôn giáo.

Ở bài đăng mới nhất, nữ diễn viên trích dẫn thông tin từ một đường link quốc tế, nói về khả năng điều trị COVID-19 của giun đất (địa long). Khác với những bài đăng đã từng gỡ trước đây, trong bài viết mới, Angela Phương Trinh chia sẻ thuần nội dung trong link quốc tế đăng tải, không quảng bá sản phẩm hay kể câu chuyện về những đã hết mắc COVID-19 nhờ dùng giun đất.  

Trước đó, vào tháng 8/2021, Angela Phương Trinh nhiều lần chia sẻ các bài viết liên quan việc “nuốt giun đất sống trị COVID-19”. Để tăng độ uy tín, ở dưới một số bài đăng, cô chia sẻ thông tin người khỏi bệnh, địa chỉ bán sản phẩm cũng như cách thức sử dụng.

Trước thông tin mà Angela Phương Trinh đăng tải, giới y khoa khẳng định chưa có bằng chứng khoa học nào về tác dụng của địa long trong điều trị COVID-19.

Đặc biệt hơn, nếu các cá nhân muốn sử dụng thuốc cổ truyền điều trị bệnh, cần hết sức cẩn trọng và phải theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tuỳ tiện dùng để tránh những hậu quả khó lường.

Các bài đăng về giun đất có thể chữa Covid-19 của Angela Phương Trinh hoàn toàn không có cơ sở khoa học
Các bài đăng về giun đất có thể chữa Covid-19 của Angela Phương Trinh hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Ngày 20/8, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh thanh tra Sở Thông tin, Truyền thông TPHCM làm việc với phía diễn viên Angela Phương Trinh. Sau trao đổi, nữ diễn có thái độ hợp tác, xóa toàn bộ bài viết liên quan đến nội dung quảng cáo sản phẩm giun đất có công dụng trị COVID-19, từ công ty T.V (tên đã viết tắt).

“Thẳng thắn nhìn nhận rằng, Bộ Y tế chưa kiểm duyệt hay cấp phép, trên thế giới cũng chưa có tổ chức uy tín nào công nhận địa long ở 2 công dụng đó. Vậy nghĩa là Angela Phương Trinh đang quảng cáo 1 điều hết sức nguy hiểm. Vì dù địa long có công dụng thực sự như thế nhưng khi chưa được cấp phép thì người dân không được phép tuyên truyền, đằng này còn là người nổi tiếng. Chúng ta đang sống ở đất nước có kỷ cương, nguyên tắc, luật lệ nên hành động quảng cáo này làm là sai nguyên tắc rồi, vi phạm pháp luật rồi”, ca sĩ Sỹ Luân bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao TPHCM cho biết: “Đối với những trường hợp nghệ sĩ vi phạm đã bị xử phạt, về sau, khi có những hoạt động, chương trình biểu diễn nghệ thuật, phía Sở Văn hoá, Thể thao TPHCM sẽ đưa ra những khuyến cáo hay đề nghị với Sở Thông tin, Truyền thông để xem xét hoạt động của các văn nghệ sĩ này.

Còn với trường hợp nghệ sĩ đã bị xử phạt lại cố tình tái diễn hành vi vi phạm, thì câu chuyện sẽ có cách tiếp cận khác. Chúng tôi có nắm sự việc của nữ diễn viên này và vẫn đang theo dõi, phối hợp với phía Sở Thông tin, Truyền thông TPHCM xem họ xác định hành vi này như thế nào, có xử phạt tiếp hay không. Sau đó, phía Sở Văn hoá, Thể thao sẽ có động thái cụ thể tiếp theo”.
PV

Tin liên quan