Số lượng người siêu giàu tại Trung Quốc tăng mạnh bất chấp Đại dịch Covid-19

DNHN - Số người siêu giàu trên thế giới đã vượt qua Đại dịch Covid-19 và tăng lên vào năm ngoái, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi có mức tăng nhanh nhất, theo Báo cáo mới đây của Knight Frank.

Số lượng người siêu giàu tại Trung Quốc tăng mạnh trong năm 2020

Số lượng người siêu giàu tại Trung Quốc tăng mạnh trong năm 2020.

Theo hãng tư vấn Knight Frank, số lượng cá nhân sở hữu hơn 30 triệu USD (không tính giá trị căn nhà đầu tiên) tăng 16% tại Trung Quốc trong năm 2020. Thụy Điển, ở vị trí thứ hai, chứng kiến ​​số lượng người siêu giàu tăng 11%, trong khi đó Singapore là 10%.

Chuyên gia Martin Wong của Knight Frank cho biết: "Số lượng những cá nhân có giá trị tài sản siêu cao (UHNWI) ở Trung Quốc đã tăng 137% trong 5 năm qua và dự kiến ​​sẽ tăng 46% trong 5 năm tới”.

“Đến năm 2025, dân số UHNWI ở Trung Quốc sẽ vượt mốc 103.000 người. Trung Quốc sẽ là quốc gia có lượng triệu phú nhiều thứ hai thế giới”, ông nói thêm.

Wong cho biết Mỹ có thể sẽ vẫn là quốc gia có số lượng người giàu có cao nhất, số UHNWI tại Mỹ đã vượt mốc 180.000 người, dự báo sẽ tăng 24% trong 5 năm tới.

Nghiên cứu cho biết, cổ phiếu chiếm khoảng 1/4 danh mục đầu tư của giới siêu giàu, là động lực chính dẫn đến sự giàu có của họ vào năm 2020. Dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia phải khóa cửa, điều này giúp họ có thời gian để giám sát thị trường chứng khoán tốt hơn.

Vào tháng 3 năm ngoái, hầu hết các thị trường chứng khoán đều giảm khoảng 30%, nhưng sau đó chúng đã phục hồi trở lại, đặc biệt là ở Mỹ. Chẳng hạn, S&P 500 đã tăng 70%.

Báo cáo cho biết: “Bất kỳ ai có thể sắp xếp thời gian bán hoặc mua lại cổ phần phù hợp với diễn biến thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể.

Trong khi ngày càng nhiều người Trung Quốc gia nhập hàng ngũ những người siêu giàu, không một thành phố đại lục nào lọt vào top 10 thành phố giàu nhất thế giới. Khác với Trung Quốc, London và New York được xếp vào hàng ngũ những thành phố giàu có nhất, tiếp theo sau là Paris.

“Chỉ số giàu có của Thành phố tính đến các yếu tố khác nhau bao gồm tài sản, khoản đầu tư và các dịch vụ phong cách sống của các UHNWI ở các thành phố khác nhau. Các thành phố hàng đầu của đại lục như Bắc Kinh và Thượng Hải đều nằm trong top 10 về mức độ giàu có và phong cách sống, nhưng cả hai thành phố này đều nằm ngoài top 10 về đầu tư, Wong nói.

Mặc dù Paris luôn được coi là thủ đô xa xỉ của thế giới, nhưng Hồng Kông thực sự có nhiều cửa hàng cao cấp cho các thương hiệu được chọn hơn thủ đô của Pháp, báo cáo lưu ý.

Bất chấp sự tái cấu trúc của bối cảnh bán lẻ, Hồng Kông vẫn có khả năng giữ ngôi vương mua sắm bậc nhất của mình.

Wong nói: “Trong tương lai, Hong Kong sẽ vẫn nằm trong số những nơi dẫn đầu trong tiêu chí này, bất chấp sự thay đổi trong cơ cấu doanh số bán lẻ và mô hình du lịch của du khách.

Bảo Bảo (Theo South China Morning Post)

Tin liên quan