Thứ sáu 31/10/2025 19:10
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Số lượng người siêu giàu tại Trung Quốc tăng mạnh bất chấp Đại dịch Covid-19

01/03/2021 11:34
Số người siêu giàu trên thế giới đã vượt qua Đại dịch Covid-19 và tăng lên vào năm ngoái, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi có mức tăng nhanh nhất, theo Báo cáo mới đây của Knight Frank.

Số lượng người siêu giàu tại Trung Quốc tăng mạnh trong năm 2020

Số lượng người siêu giàu tại Trung Quốc tăng mạnh trong năm 2020.

Theo hãng tư vấn Knight Frank, số lượng cá nhân sở hữu hơn 30 triệu USD (không tính giá trị căn nhà đầu tiên) tăng 16% tại Trung Quốc trong năm 2020. Thụy Điển, ở vị trí thứ hai, chứng kiến ​​số lượng người siêu giàu tăng 11%, trong khi đó Singapore là 10%.

Chuyên gia Martin Wong của Knight Frank cho biết: "Số lượng những cá nhân có giá trị tài sản siêu cao (UHNWI) ở Trung Quốc đã tăng 137% trong 5 năm qua và dự kiến ​​sẽ tăng 46% trong 5 năm tới”.

“Đến năm 2025, dân số UHNWI ở Trung Quốc sẽ vượt mốc 103.000 người. Trung Quốc sẽ là quốc gia có lượng triệu phú nhiều thứ hai thế giới”, ông nói thêm.

Wong cho biết Mỹ có thể sẽ vẫn là quốc gia có số lượng người giàu có cao nhất, số UHNWI tại Mỹ đã vượt mốc 180.000 người, dự báo sẽ tăng 24% trong 5 năm tới.

Nghiên cứu cho biết, cổ phiếu chiếm khoảng 1/4 danh mục đầu tư của giới siêu giàu, là động lực chính dẫn đến sự giàu có của họ vào năm 2020. Dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia phải khóa cửa, điều này giúp họ có thời gian để giám sát thị trường chứng khoán tốt hơn.

Vào tháng 3 năm ngoái, hầu hết các thị trường chứng khoán đều giảm khoảng 30%, nhưng sau đó chúng đã phục hồi trở lại, đặc biệt là ở Mỹ. Chẳng hạn, S&P 500 đã tăng 70%.

Báo cáo cho biết: “Bất kỳ ai có thể sắp xếp thời gian bán hoặc mua lại cổ phần phù hợp với diễn biến thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể.

Trong khi ngày càng nhiều người Trung Quốc gia nhập hàng ngũ những người siêu giàu, không một thành phố đại lục nào lọt vào top 10 thành phố giàu nhất thế giới. Khác với Trung Quốc, London và New York được xếp vào hàng ngũ những thành phố giàu có nhất, tiếp theo sau là Paris.

“Chỉ số giàu có của Thành phố tính đến các yếu tố khác nhau bao gồm tài sản, khoản đầu tư và các dịch vụ phong cách sống của các UHNWI ở các thành phố khác nhau. Các thành phố hàng đầu của đại lục như Bắc Kinh và Thượng Hải đều nằm trong top 10 về mức độ giàu có và phong cách sống, nhưng cả hai thành phố này đều nằm ngoài top 10 về đầu tư, Wong nói.

Mặc dù Paris luôn được coi là thủ đô xa xỉ của thế giới, nhưng Hồng Kông thực sự có nhiều cửa hàng cao cấp cho các thương hiệu được chọn hơn thủ đô của Pháp, báo cáo lưu ý.

Bất chấp sự tái cấu trúc của bối cảnh bán lẻ, Hồng Kông vẫn có khả năng giữ ngôi vương mua sắm bậc nhất của mình.

Wong nói: “Trong tương lai, Hong Kong sẽ vẫn nằm trong số những nơi dẫn đầu trong tiêu chí này, bất chấp sự thay đổi trong cơ cấu doanh số bán lẻ và mô hình du lịch của du khách.

Bảo Bảo (Theo South China Morning Post)

Tin bài khác
Việt Nam và Singapore ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thương mại gạo

Việt Nam và Singapore ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thương mại gạo

Ngày 30/10, bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Gyeongju (Hàn Quốc), Việt Nam và Singapore đã ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác (MOC) về thương mại gạo.
Triển lãm IEAE 2025: Quy mô hơn 350 gian hàng, thu hút hơn 260 đơn vị

Triển lãm IEAE 2025: Quy mô hơn 350 gian hàng, thu hút hơn 260 đơn vị

Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE 2025) có diện tích trưng bày lên tới 6.000 mét vuông, thu hút hơn 260 đơn vị tham gia triển lãm với quy mô hơn 350 gian hàng, dự kiến thu hút hơn 15.000 lượt khách tham quan.
Hội chợ Mùa Thu 2025: Biển người săn hàng giảm giá, doanh nghiệp bội thu

Hội chợ Mùa Thu 2025: Biển người săn hàng giảm giá, doanh nghiệp bội thu

Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025 đang diễn ra sôi động tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội), thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, mua sắm.
Hào khí di sản – Bừng sáng hội chợ OCOP Quảng Ninh Thu Đông 2025

Hào khí di sản – Bừng sáng hội chợ OCOP Quảng Ninh Thu Đông 2025

Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Thu Đông 2025 chính thức khai mạc tối 28/10 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, mở ra không gian kết nối giao thương sôi động, quảng bá tinh hoa sản phẩm địa phương đến du khách trong nước và quốc tế.
Hơn 100 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) giao thương tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Hơn 100 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) giao thương tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Chiều 27/10, trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc, thu hút hơn 100 doanh nghiệp đến từ tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) tham dự.
Cơ hội mới cho thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường Mỹ Latinh

Cơ hội mới cho thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường Mỹ Latinh

Thủy sản Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ tại Triển lãm Seafood Show Latin America 2025 diễn ra từ ngày 21 đến 23/10 tại thành phố São Paulo (Brazil) – sự kiện thủy sản lớn nhất khu vực Mỹ Latinh.
Thị trường quà tết 2026  – nhộn nhịp chuyển động

Thị trường quà tết 2026 – nhộn nhịp chuyển động

Dạo qua một vòng thị trường các siêu thị, các cửa hàng, chủ shop, các công ty cung cấp rượu ngoại, bánh kẹo ngoại đang nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa cho mùa quà tết năm Bính Ngọ 2026.
Khánh Hòa tham gia Hội chợ mùa Thu 2025 "kết nối thương mại, đầu tư, du lịch kết hợp văn hoá và đổi mới sáng tạo”

Khánh Hòa tham gia Hội chợ mùa Thu 2025 "kết nối thương mại, đầu tư, du lịch kết hợp văn hoá và đổi mới sáng tạo”

Hội chợ Mùa Thu 2025 là sự kiện Xúc tiến thương mại quy mô toàn quốc do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tập đoàn Vingroup, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEC) cùng các bộ, ngành, địa phương tổ chức với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất – kinh doanh” (Connecting People, Creating Prosperity), diễn ra từ 25/10 đến 4/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC).
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi: Tìm đối tác trong lĩnh vực tiềm năng

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi: Tìm đối tác trong lĩnh vực tiềm năng

Chiều ngày 24/10, tại Hà Nội diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi. Diễn đàn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ trực tiếp, trao đổi thông tin và tìm kiếm đối tác kinh doanh trong các lĩnh vực tiềm năng.
Cơ hội hấp dẫn tại Hội thảo “Bao bì và Thương hiệu xuất khẩu 2025

Cơ hội hấp dẫn tại Hội thảo “Bao bì và Thương hiệu xuất khẩu 2025

Bao bì không chỉ còn là lớp vỏ bảo vệ sản phẩm mà đã trở thành “ngôn ngữ thương hiệu” – yếu tố thể hiện giá trị, chất lượng và cam kết của doanh nghiệp Việt Nam với người tiêu dùng quốc tế.
VIFA EXPO 2026 mở rộng quy mô, giảm giá khách sạn đến 50% cho khách tham quan

VIFA EXPO 2026 mở rộng quy mô, giảm giá khách sạn đến 50% cho khách tham quan

VIFA EXPO 2026 đánh dấu một kỷ nguyên phát triển mới bằng quyết định mở rộng quy mô tổ chức tại hai Trung tâm Triển lãm lớn của TP.HCM: Trung tâm Triển lãm Quốc tế SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây) và Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC EXPO (Phường Bình Dương).
Vietwater 2025: Điểm hẹn quốc tế ngành nước và môi trường phát triển bền vững

Vietwater 2025: Điểm hẹn quốc tế ngành nước và môi trường phát triển bền vững

Triển lãm Quốc tế Vietwater 2025, sự kiện thường niên lớn nhất của ngành Nước Việt Nam chính thức diễn ra từ ngày 22 đến 24 tháng 10 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Informa Markets Vietnam tổ chức. Sự kiện Triển lãm quốc tế Vietwater 2025 là điểm hẹn quốc tế của ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước & xử lý nước thải tại Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm đón tàu khách quốc tế tại khu vực Cái Mép – Thị Vải đến hết năm 2026

TP. Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm đón tàu khách quốc tế tại khu vực Cái Mép – Thị Vải đến hết năm 2026

Trước xu hướng gia tăng mạnh mẽ lượng tàu khách quốc tế cập cảng tại khu vực Cái Mép – Thị Vải, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh vừa kiến nghị UBND Thành phố cho phép thí điểm tiếp nhận tàu khách quốc tế đến hết tháng 12/2026, nhằm bảo đảm hoạt động đón – trả khách diễn ra an toàn, thuận lợi và hiệu quả.
“Buôn có bạn - Bán có phường”: Khát vọng vươn lên của doanh nhân Việt

“Buôn có bạn - Bán có phường”: Khát vọng vươn lên của doanh nhân Việt

Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị ADORA (phường Tân Sơn Nhất, TP.HCM) đã diễn ra Chương trình kết nối giao thương với Chủ đề “Buôn có bạn - Bán có phường”. Sự kiện do Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) tổ chức.
Khánh Hòa tham gia Hội chợ mùa thu 2025: Sản phẩm du lịch độc đáo, 7 thực đơn truyền thống kết hợp hiện đại

Khánh Hòa tham gia Hội chợ mùa thu 2025: Sản phẩm du lịch độc đáo, 7 thực đơn truyền thống kết hợp hiện đại

Hội chợ Mùa Thu 2025 hội tụ nhiều kỷ lục, được ví như "Siêu hội chợ 6 nhất" đó là quy mô lớn nhất, không gian hiện đại nhất, sản phẩm phong phú nhất, chất lượng cao nhất, hoạt động hấp dẫn nhất và ưu đãi tốt nhất, song lại được chuẩn bị trong thời gian gấp gáp nhất. Lượng khách dự kiến 500.000 lượt/ngày