Siết chặt quản lý phân phối thực phẩm chức năng theo kiểu đa cấp

Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp cùng Bộ Y tế tăng cường quản lý sản phẩm thực phẩm chức năng, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc phân phối thực phẩm chức năng theo phương thức kinh doanh đa cấp.

Siết chặt quản lý phân phối thực phẩm chức năng theo kiểu đa cấp

Ảnh minh họa.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương, trong thời gian vừa qua, các công ty sản xuất, phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng đã tiến hành nhiều hoạt động quảng cáo, tuyên truyền quá mức về chức năng, công dụng của các loại thực phẩm chức năng, mập mờ coi thực phẩm chức năng như là thuốc chữa bệnh. Điều này đã góp phần gây ra những thiệt hại cả về mặt sức khỏe và vật chất cho người tiêu dùng.

Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, căn cứ trên cơ sở phân công trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp được quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và Bộ Y tế sẽ tăng cường phối hợp hành động nhằm nâng cao hiệu quả quản lý sản phẩm thực phẩm chức năng, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc phân phối thực phẩm chức năng theo phương thức kinh doanh đa cấp.

Theo đó, hai Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng phối hợp tổ chức các đoàn thanh tra kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động của những doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp có bán các loại thực phẩm chức năng, đồng thời tăng cường trao đổi thông tin, kiểm soát và giám sát chặt chẽ các nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, Cục quản lý dược, Bộ Y tế cũng từng nhiều lần xử phạt các đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng vì các hành vi vi phạm như: Quảng cáo thực phẩm chức năng mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung, quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, quảng cáo không đúng nội dung cấp phép, sản phẩm không đúng như tài liệu đã công bố,...

Hạ An

Tin liên quan