Thứ tư 06/05/2026 23:43
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Sẽ nhập 100 nghìn tấn thịt lợn: Giải pháp tình thế cho dịp Tết

12/10/2020 00:00
Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, Bộ NN&PTNT vừa họp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành, doanh nghiệp (DN) nhập khẩu bàn giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn, trong đó sẽ nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt để bù đắp thi

Nhiều địa phương đang đẩy nhanh tái đàn, bổ sung nguồn thịt lợn trong những tháng tới. Ảnh: Bình Phương

Nhập khẩu để “hạ nhiệt”

Ông Nguyễn Xuân Dương cho biết, qua cân đối của Tổng cục Thống kê, chúng ta thiếu hụt khoảng 200.000 tấn thịt lợn và Bộ Công Thương cũng đề xuất nhập khẩu khoảng 100.000 tấn trong dịp này để bù đắp lượng thiếu hụt.

Theo ông Dương, thực tế, lâu nay Việt Nam vẫn cho nhập khẩu thịt lợn bình thường và không có hạn ngạch. “Lúc này, chúng tôi cũng ủng hộ phương án nhập, nhưng DN phải căn cứ nhu cầu thị trường”, ông Dương nói.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho DN nhập về thịt đông lạnh, phải rã đông mới bán được. Thực tế, nếu giá thịt lợn trong nước tới đây hạ xuống, người tiêu dùng tăng sử dụng thịt bò, gia cầm, thủy sản… thì nhập thịt lại là một “bài toán khó” cho DN. “Nếu bắt DN nhập về mà không tiêu thụ được thì cũng chết. Tết bây giờ không như ngày xưa, “no dồn đói góp” vào những ngày Tết. Do vậy, thực phẩm Tết khả năng cũng chênh không nhiều so với ngày thường, nên áp lực của Tết cũng không lớn như trước đây”, ông Dương nói.

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 67.000 tấn thịt lợn, tăng cao so với mức trung bình những năm trước (khoảng 15.000 tấn). Giá thịt lợn nhập khẩu tùy từng loại, nhưng trung bình không quá thấp so với “thịt nóng” ở trong nước hiện tại.

Ông Dương cũng cho biết, tại cuộc họp, các DN cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến giảm thuế nhập khẩu, tín dụng… Phía Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y và kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan, tạo các điều kiện thuận lợi về thủ tục, kiểm dịch để thông quan. “Còn phía ngân hàng ưu tiên về tín dụng, hay ngành thuế nghiên cứu giảm thuế… để hỗ trợ DN nhập thịt”, ông Dương nói.

Tuy nhiên, giảm thuế nhập khẩu thịt lợn 25% còn 22% như đề nghị của Bộ Tài chính chưa phải là mức hấp dẫn.

Tại cuộc họp tổ điều hành thị trường trong nước tuần trước, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Công Thương cho biết, nguồn cung thịt lợn đến Tết Nguyên đán 2020 sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn, khiến giá mặt hàng này tăng cao.

Theo ông Hải, việc có thể làm luôn là các DN tăng nhập khẩu, đưa hàng ra thị trường để “hạ nhiệt” giá bán. Bộ Công Thương cũng yêu cầu thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tìm nguồn hàng hợp lý, giá rẻ giới thiệu cho DN nhập khẩu.

Ðẩy nhanh nguồn cung trong nước

Theo khảo sát của PV, ngày 29/12, sau khi nhiều “ông lớn” giảm giá lợn hơi trên thị trường thịt lợn không còn “tạo sóng”. Tại nhiều địa phương, giá đã khá ổn định, dù ở mức cao.

Cụ thể, Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam ở phía Bắc, Công ty Dabaco cũng đã thông báo giảm giá lợn hơi từ 84.000 đồng, còn 83.000 đồng/kg.

Sau động thái trên, giá lợn ở các tỉnh miền Bắc đã giảm nhẹ. Tại Hà Nam, Hà Nội, Tuyên Quang, Sơn La, giá lợn hơi cũng giảm nhẹ (92.000 - 93.000 đồng/kg); ở các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình được thu mua ở mức 90.000 - 91.000 đồng/kg.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, hiện tại 24 tỉnh thành, 85% số xã đã hết dịch tả lợn châu Phi qua 30 ngày, đây là điều kiện tốt để tái đàn. Nhiều địa phương như Đồng Nai, Bình Định, Hưng Yên, Hải Dương, Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang… đã có hướng dẫn đảm bảo an toàn tái đàn, dự kiến cuối tháng 12 này và tháng 1/2020 trên thị trường sẽ có sản phẩm của đợt tái đàn.

Theo đại diện của C.P Việt Nam, tháng 12/2019, DN này tung ra khoảng 500 nghìn con lợn thịt xuất chuồng, tương đương khoảng 16.000 con/ngày, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2018 và sẽ duy trì tăng nguồn cung một cách ổn định trong thời gian tới.

Còn ông Đào Mạnh Lương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin cũng cho biết, tổng đàn nái của DN thời điểm này đã được nâng lên ở mức 23 nghìn con và sẽ tiếp tục tăng quy mô đàn nái ngay từ đầu năm 2020.

Theo Bộ NN&PTNT, các cơ sở được công bố hết dịch và chủ động tái đàn ngay từ tháng 10/2019, nguồn cung thịt lợn cho thị trường sẽ được bổ sung từ cuối quý 1/2020 và từ quý 2/2020.

Riêng 17 DN chăn nuôi quy mô lớn và an toàn với tổng đàn nái hiện tại trên 500 nghìn con (tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2018) cho phép xuất chuồng 220-230 ngàn tấn thịt lợn hơi vào quý 1/2020. Các quý tiếp theo mức tăng khoảng 40-65 ngàn tấn sẽ đáp ứng phần nào sự thiếu hụt nguồn cung cho nhu cầu trong nước.

“Lúc này, DN là “hạt nhân” với vai trò vừa là tổ chức "dẫn dắt" giá, vừa là nơi cung cấp con giống, quy trình kỹ thuật an toàn sinh học. Hiện tại 109.000 con giống cụ kỵ và 2,7 triệu lợn nái tập trung chủ yếu ở các DN lớn, có vai trò quyết định đến chăn nuôi tập trung, quy mô lớn và an toàn”.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Nam Khánh

Tin bài khác
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn tranh luận về thuế, lãi suất hay sức mua suy giảm, một vấn đề lớn hơn đang âm thầm diễn ra nhưng ít được chú ý, doanh nghiệp Việt đang mất lợi thế không hẳn vì thị trường khó, mà vì chưa theo kịp cách vận hành của hệ thống chính sách và chuẩn mực mới. Khi môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch và dựa trên dữ liệu, “hiểu đúng – làm đúng” không còn là yêu cầu phụ trợ, mà đang trở thành năng lực cốt lõi.
Canada siết nhập khẩu gỗ: Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào?

Canada siết nhập khẩu gỗ: Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào?

Canada khởi xướng điều tra tự vệ đối với nhiều sản phẩm gỗ nhập khẩu, mở ra nguy cơ áp dụng biện pháp hạn chế thương mại đối với các doanh nghiệp xuất khẩu.
Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Giá sầu riêng giảm sâu cho thấy không chỉ áp lực dư cung mà còn bộc lộ hạn chế trong kiểm soát chất lượng, đòi hỏi phải siết chặt từ vùng trồng và nâng chuẩn sản phẩm để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu.
Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Thị trường lúa gạo biến động khó lường đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc chuỗi giá trị, nâng cao năng lực điều tiết và giảm phụ thuộc vào một số thị trường lớn, qua đó củng cố vị thế và giá trị của gạo Việt Nam.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.
Cổ phiếu BSR "cháy hàng" phiên sáng: Vốn hóa tiến sát 5 tỷ USD sau lãi kỷ lục

Cổ phiếu BSR "cháy hàng" phiên sáng: Vốn hóa tiến sát 5 tỷ USD sau lãi kỷ lục

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang trở thành "thỏi nam châm" hút dòng tiền mạnh nhất nhóm dầu khí khi bất ngờ bật tăng kịch trần ngay đầu tuần giao dịch. Không chỉ hưởng lợi từ giá dầu thế giới, sức nóng của mã cổ phiếu tỷ đô này còn đến từ mức lợi nhuận sau thuế đột biến hơn 8.000 tỷ đồng và lộ trình niêm yết lên sàn HOSE đang đi vào giai đoạn nước rút.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 23 tỷ USD: Tăng trưởng lệch pha, áp lực giá bủa vây

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 23 tỷ USD: Tăng trưởng lệch pha, áp lực giá bủa vây

4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 23 tỷ USD, tăng 5,4%. Tuy nhiên, đà tăng thiếu đồng đều giữa ngành hàng và thị trường, trong khi nhiều mặt hàng chịu áp lực giảm giá.
Novaland: Giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu

Novaland: Giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu

Phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ tháng Tư mở ra với diễn biến giằng co bất ngờ: cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu.
Novaland lãi 10 tỷ đồng mỗi ngày: Bản lĩnh "vượt bão" và con số thù lao gây bất ngờ

Novaland lãi 10 tỷ đồng mỗi ngày: Bản lĩnh "vượt bão" và con số thù lao gây bất ngờ

Vượt qua những rào cản về pháp lý và dòng tiền, kết quả kinh doanh quý I/2026 của Tập đoàn Novaland (mã NVL) không chỉ là những con số tài chính ấn tượng mà còn là lời khẳng định về sức sống mãnh liệt của doanh nghiệp Việt trước những biến động của thị trường.
Mô hình quản trị gia đình và bài học từ các gia tộc kinh doanh giàu nhất thế giới

Mô hình quản trị gia đình và bài học từ các gia tộc kinh doanh giàu nhất thế giới

Trong hầu hết doanh nghiệp gia đình, người sáng lập không chỉ là người dẫn đường mà còn là trung tâm quyền lực, thủ lĩnh tinh thần, người truyền cảm hứng và định hình văn hóa tổ chức. Nhưng khi doanh nghiệp lớn dần, thách thức không còn nằm ở việc duy trì vai trò trung tâm ấy, mà ở khả năng nâng cấp chính mô hình đã tạo nên thành công ban đầu, để doanh nghiệp có thể vận hành bền vững qua nhiều thế hệ. Làm sao để các thế hệ nối tiếp vận hành hiệu quả hơn, mà không bị những chiếc bóng khổng lồ vô tình tạo rào cản?
Lạm phát 2026 có thể lên 5,5%: Giá dầu, điện tăng, lợi nhuận doanh nghiệp co hẹp ra sao?

Lạm phát 2026 có thể lên 5,5%: Giá dầu, điện tăng, lợi nhuận doanh nghiệp co hẹp ra sao?

Lạm phát năm 2026 đang đứng trước nguy cơ nóng lên rõ rệt khi giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, chi phí logistics gia tăng và nhiều mặt hàng thiết yếu chịu áp lực tăng giá. Với kịch bản lạm phát có thể lên tới 5,5%, doanh nghiệp Việt sẽ đối mặt bài toán khó hơn về chi phí, dòng tiền, lợi nhuận và khả năng duy trì sức cạnh tranh trong môi trường kinh doanh ngày càng khắc nghiệt.
Dồn dập sự kiện dịp lễ 30/4, Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh

Dồn dập sự kiện dịp lễ 30/4, Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh

Khi kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cận kề cũng là lúc đảo Vũ Yên bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Không chỉ là điểm đến vui chơi, chuỗi sự kiện kéo dài nhiều ngày tại Vinhomes Royal Island đang góp phần định hình một cực tăng trưởng mới cho du lịch, thương mại Hải Phòng, nơi trải nghiệm sống, giải trí và kinh doanh hội tụ trong cùng một không gian.
Chuỗi đồ uống “co mình” để giữ lợi nhuận

Chuỗi đồ uống “co mình” để giữ lợi nhuận

Sau giai đoạn mở rộng ồ ạt, nhiều chuỗi cà phê và trà sữa tại Việt Nam bắt đầu thu hẹp điểm bán, tái cấu trúc hoạt động nhằm bảo toàn lợi nhuận trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.