Thứ năm 18/09/2025 15:42
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Sẽ nhập 100 nghìn tấn thịt lợn: Giải pháp tình thế cho dịp Tết

12/10/2020 00:00
Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, Bộ NN&PTNT vừa họp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành, doanh nghiệp (DN) nhập khẩu bàn giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn, trong đó sẽ nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt để bù đắp thi

Nhiều địa phương đang đẩy nhanh tái đàn, bổ sung nguồn thịt lợn trong những tháng tới. Ảnh: Bình Phương

Nhập khẩu để “hạ nhiệt”

Ông Nguyễn Xuân Dương cho biết, qua cân đối của Tổng cục Thống kê, chúng ta thiếu hụt khoảng 200.000 tấn thịt lợn và Bộ Công Thương cũng đề xuất nhập khẩu khoảng 100.000 tấn trong dịp này để bù đắp lượng thiếu hụt.

Theo ông Dương, thực tế, lâu nay Việt Nam vẫn cho nhập khẩu thịt lợn bình thường và không có hạn ngạch. “Lúc này, chúng tôi cũng ủng hộ phương án nhập, nhưng DN phải căn cứ nhu cầu thị trường”, ông Dương nói.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho DN nhập về thịt đông lạnh, phải rã đông mới bán được. Thực tế, nếu giá thịt lợn trong nước tới đây hạ xuống, người tiêu dùng tăng sử dụng thịt bò, gia cầm, thủy sản… thì nhập thịt lại là một “bài toán khó” cho DN. “Nếu bắt DN nhập về mà không tiêu thụ được thì cũng chết. Tết bây giờ không như ngày xưa, “no dồn đói góp” vào những ngày Tết. Do vậy, thực phẩm Tết khả năng cũng chênh không nhiều so với ngày thường, nên áp lực của Tết cũng không lớn như trước đây”, ông Dương nói.

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 67.000 tấn thịt lợn, tăng cao so với mức trung bình những năm trước (khoảng 15.000 tấn). Giá thịt lợn nhập khẩu tùy từng loại, nhưng trung bình không quá thấp so với “thịt nóng” ở trong nước hiện tại.

Ông Dương cũng cho biết, tại cuộc họp, các DN cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến giảm thuế nhập khẩu, tín dụng… Phía Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y và kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan, tạo các điều kiện thuận lợi về thủ tục, kiểm dịch để thông quan. “Còn phía ngân hàng ưu tiên về tín dụng, hay ngành thuế nghiên cứu giảm thuế… để hỗ trợ DN nhập thịt”, ông Dương nói.

Tuy nhiên, giảm thuế nhập khẩu thịt lợn 25% còn 22% như đề nghị của Bộ Tài chính chưa phải là mức hấp dẫn.

Tại cuộc họp tổ điều hành thị trường trong nước tuần trước, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Công Thương cho biết, nguồn cung thịt lợn đến Tết Nguyên đán 2020 sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn, khiến giá mặt hàng này tăng cao.

Theo ông Hải, việc có thể làm luôn là các DN tăng nhập khẩu, đưa hàng ra thị trường để “hạ nhiệt” giá bán. Bộ Công Thương cũng yêu cầu thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tìm nguồn hàng hợp lý, giá rẻ giới thiệu cho DN nhập khẩu.

Ðẩy nhanh nguồn cung trong nước

Theo khảo sát của PV, ngày 29/12, sau khi nhiều “ông lớn” giảm giá lợn hơi trên thị trường thịt lợn không còn “tạo sóng”. Tại nhiều địa phương, giá đã khá ổn định, dù ở mức cao.

Cụ thể, Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam ở phía Bắc, Công ty Dabaco cũng đã thông báo giảm giá lợn hơi từ 84.000 đồng, còn 83.000 đồng/kg.

Sau động thái trên, giá lợn ở các tỉnh miền Bắc đã giảm nhẹ. Tại Hà Nam, Hà Nội, Tuyên Quang, Sơn La, giá lợn hơi cũng giảm nhẹ (92.000 - 93.000 đồng/kg); ở các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình được thu mua ở mức 90.000 - 91.000 đồng/kg.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, hiện tại 24 tỉnh thành, 85% số xã đã hết dịch tả lợn châu Phi qua 30 ngày, đây là điều kiện tốt để tái đàn. Nhiều địa phương như Đồng Nai, Bình Định, Hưng Yên, Hải Dương, Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang… đã có hướng dẫn đảm bảo an toàn tái đàn, dự kiến cuối tháng 12 này và tháng 1/2020 trên thị trường sẽ có sản phẩm của đợt tái đàn.

Theo đại diện của C.P Việt Nam, tháng 12/2019, DN này tung ra khoảng 500 nghìn con lợn thịt xuất chuồng, tương đương khoảng 16.000 con/ngày, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2018 và sẽ duy trì tăng nguồn cung một cách ổn định trong thời gian tới.

Còn ông Đào Mạnh Lương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin cũng cho biết, tổng đàn nái của DN thời điểm này đã được nâng lên ở mức 23 nghìn con và sẽ tiếp tục tăng quy mô đàn nái ngay từ đầu năm 2020.

Theo Bộ NN&PTNT, các cơ sở được công bố hết dịch và chủ động tái đàn ngay từ tháng 10/2019, nguồn cung thịt lợn cho thị trường sẽ được bổ sung từ cuối quý 1/2020 và từ quý 2/2020.

Riêng 17 DN chăn nuôi quy mô lớn và an toàn với tổng đàn nái hiện tại trên 500 nghìn con (tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2018) cho phép xuất chuồng 220-230 ngàn tấn thịt lợn hơi vào quý 1/2020. Các quý tiếp theo mức tăng khoảng 40-65 ngàn tấn sẽ đáp ứng phần nào sự thiếu hụt nguồn cung cho nhu cầu trong nước.

“Lúc này, DN là “hạt nhân” với vai trò vừa là tổ chức "dẫn dắt" giá, vừa là nơi cung cấp con giống, quy trình kỹ thuật an toàn sinh học. Hiện tại 109.000 con giống cụ kỵ và 2,7 triệu lợn nái tập trung chủ yếu ở các DN lớn, có vai trò quyết định đến chăn nuôi tập trung, quy mô lớn và an toàn”.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Nam Khánh

Tin bài khác
Gỡ bỏ rào cản thủ tục, mở đường cho đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo

Gỡ bỏ rào cản thủ tục, mở đường cho đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo

Quyết định 2915/QĐ-BTC có hiệu lực từ 15/9/2025, bãi bỏ và sửa đổi nhiều thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.
Khởi nghiệp xanh đầy cảm hứng nhưng không ít rủi ro tiềm ẩn

Khởi nghiệp xanh đầy cảm hứng nhưng không ít rủi ro tiềm ẩn

Các chuyên gia cho rằng giới trẻ khi chọn khởi nghiệp xanh cần được tư vấn bài bản ngay từ giai đoạn ý tưởng nhằm tránh những rủi ro trong sản xuất – kinh doanh.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vươn ra thế giới với Nền tảng Kết nối Logistics

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vươn ra thế giới với Nền tảng Kết nối Logistics

Từ thông quan rút ngắn còn vài giờ đến dòng tiền thông suốt, nền tảng logistics số đầu tiên tại Việt Nam mở ra cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiết kiệm chi phí, tiếp cận vốn nhanh và gia nhập chuỗi cung ứng quốc tế.
Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Khủng hoảng ở Nepal khi chính phủ chặn mạng xã hội, hay hiện tượng ở Việt Nam những tài năng trẻ ra nước ngoài ko trở về, đều chung một thông điệp: Gen Z ngày nay không chấp nhận sự áp đặt. Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Chuyên gia nhân sự, Tổng giám đốc của Học viện HR, Tiến sĩ Hồng Duyên đã chia sẻ về vấn đề giữ chân và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, doanh nghiệp cũng như quốc gia cần phải làm gì trong cuộc cách mạng khởi nghiệp mạnh mẽ này?
Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Saigontourist tổ chức chương trình “Chuyến tàu ẩm thực” dùng thử miễn phí hơn 10.000 suất ăn uống đậm vị Sài Gòn cho người dân Hà Nội, duy nhất ngày 15/9/2025 tại VEC – triển lãm A80.
Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lên 200.000 vào năm 2030 – tăng gấp 4 lần so với hiện tại.
Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo, giữ ổn định thị trường trong biến động, đa dạng hóa đầu ra và nâng cao giá trị với lúa chất lượng cao.
Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, tại Hà Nội, Hội thảo “Xây dựng các nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố phục vụ phát triển khoa học, công nghệ gắn với triển khai thi hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Thủ đô số 39/2024/QH15”, Shark Nguyễn Hoà Bình – Chủ tịch NextTech Group đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể.
Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Khi Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP có hiệu lực, nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải tuân thủ hàng loạt quy định chặt chẽ để tránh rủi ro pháp lý.
Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Không phải những bài phát biểu ồn ào, không cần chiêu trò truyền thông rầm rộ, Sergey Brin – nhà đồng sáng lập Google chính là hiện thân của một trí tuệ thầm lặng nhưng phi thường. Bằng sự điềm tĩnh, tư duy hệ thống và tầm nhìn xa trông rộng, ông đã âm thầm đặt nền móng vững chắc cho một trong những đế chế công nghệ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại. Hành trình của Sergey Brin là minh chứng sống động cho sức mạnh của chiến lược khoa học, của sự bền bỉ và của khát vọng thay đổi thế giới một cách có trách nhiệm.
Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và nguồn cung được xác định là chìa khóa then chốt, giúp Việt Nam duy trì đà tăng trưởng xuất nhập khẩu bền vững giữa những biến động khó lường của kinh tế thế giới.
Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2025 tăng 2,2% so với tháng trước và 8,9% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, sản xuất ô tô trong nước tăng gần 60%, nhập khẩu cũng tăng hơn 28%, phản ánh thị trường xe sôi động hiếm có.
Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chỉ riêng tháng 8/2025, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã thu hút 1,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm 76,5% tổng vốn FDI đăng ký mới trong tháng. Hàng loạt dự án quy mô lớn từ Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông… tiếp tục khẳng định sức hút của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Trong 8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt 1,2 triệu tấn, kim ngạch 6,42 tỷ USD, tăng 59,1% so với cùng kỳ 2024. Thành tích này đã vượt xa mức 5,48 tỷ USD của cả năm trước, đưa ngành tiến gần mốc 8 tỷ USD trong năm nay.
Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch Tập đoàn LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), hiện nắm trong tay hơn 70 thương hiệu xa xỉ bậc nhất hành tinh, từ Louis Vuitton, Dior đến Moët & Chandon, Bulgari.