Sau số liệu sản xuất mạnh mẽ, các nhà đầu tư cho rằng có ít hơn 50% khả năng lãi suất sẽ được cắt giảm vào tháng 6

18:23 02/04/2024

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy sau dữ liệu tốt của nhà máy, số người nghĩ rằng lãi suất sẽ giảm trong tháng 6 đã giảm xuống dưới 50%. Vào thứ Hai, chỉ số nhà máy ISM cho thấy sự tăng trưởng lần đầu tiên sau 16 tháng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Theo dữ liệu của Bloomberg, dữ liệu mới của nhà máy hôm thứ Hai đã làm giảm khả năng xảy ra việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6, điều này làm tổn hại đến hy vọng của thị trường trái phiếu về một điều đó.

Chỉ số nhà máy ISM cho thấy sự tăng trưởng lần đầu tiên kể từ năm 2022, nhanh hơn dự kiến. Chỉ số này đã tăng trở lại sau 16 tháng giảm do sản lượng và doanh số bán hàng mới tăng mạnh.

Giống như các điểm dữ liệu khác, điểm này cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh, điều này khiến không rõ liệu ngân hàng trung ương có nên nhanh chóng thay đổi chính sách hay không.

Lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn chứng kiến một trong những mức tăng hàng ngày lớn nhất trong năm nay sau khi báo cáo ISM được công bố vào thứ Hai. Cả lãi suất kỳ hạn 10 năm và 30 năm đều tăng khoảng 13 điểm cơ bản. Khi các nhà giao dịch trái phiếu mất niềm tin vào kế hoạch cắt giảm lãi suất, lợi suất bắt đầu tăng. Điều này gây ra tình trạng bán tháo trên thị trường.

Trong khi đó, hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm và hợp đồng tương lai SOFR, được Bloomberg sử dụng, cho thấy chính sách tiền tệ sẽ giảm ít hơn 65 điểm cơ bản trong năm nay. Họ nói rằng con số đó thấp hơn những gì Fed dự đoán.

Công cụ Fedwatch CME theo dõi dữ liệu từ thị trường tương lai và cho thấy các nhà đầu tư đang mất niềm tin vào mốc thời gian tháng 6. Chưa đến 57% nhà đầu tư nghĩ rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào ngày đó. Hai tuần trước, 60% nghĩ rằng họ sẽ bị cắt giảm trong tháng đó.

Cục Dự trữ Liên bang vẫn chắc chắn rằng việc cắt giảm lãi suất là có thể xảy ra và báo cáo hôm thứ Sáu về chi tiêu tiêu dùng cá nhân phù hợp với những gì được mong đợi. Chỉ số lạm phát tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ tịch Jerome Powell kể từ đó đã nói rằng đây là điều mà ngân hàng trung ương muốn thấy, nhưng ông cũng nói rằng nền kinh tế đang mạnh nên không có nhiều lý do để vội vàng cắt giảm.

Theo Roger Ferguson, cựu phó chủ tịch, lạm phát đã cao hơn một chút so với mức người ta có thể mong đợi trong vài tháng. Ferguson nói với CNBC vào thứ Hai. "Ngay bây giờ tôi nghĩ chúng ta chỉ nên chờ xem." Chúng có thể chắc chắn hơn và không bị cắt, nhưng chúng ta sẽ thấy.

PV tổng hợp