Sầu riêng: Trái cây xuất khẩu mang lại cho Việt Nam tỷ đô

14:56 01/01/2023

Những năm qua, trái sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã tạo lợi thế nhất định, tạo tiền đề phát triển kinh tế trong nước, giá sầu riêng trong nước cũng tăng cao kỷ lục. Những lợi thế trên được xác lập tạo nền tảng để trái sầu riêng Việt trở thành trái cây tỷ đô trong năm tới?

Những ngày qua, những trái sầu riêng tại miền Tây giá bán sầu riêng được các thương lái thu mua với mức giá từ 80.000 đồng/kg đến 100.000 đồng/kg. Còn sriêng loại 2 và 3 cũng được thu mua ở 50.000 đồng/kg. Đề cập tới xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, cho biết, sầu riêng xuất khẩu sang thị trường này có tháng tăng tới hơn 4.100%

Ảnh minh họa
Sầu riêng Việt Nam dự kiến là trái cây tỷ đô trong năm 2023.

Ngay sau khi trái sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch thu mua 1 triệu trái sầu riêng của Việt Nam, đầu tư vào các vùng trồng và xây dựng nhà máy chế biến. Các chuyến sầu riêng ở Lâm Đồng, miền Tây,... nối tiếp nhau lên đường sang Trung Quốc. Doanh nghiệp nhận được những đơn sầu riêng lớn từ các nhà nhập khẩu nước này.

Đơn cử, Công ty CP thương mại xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn nhận được đơn đặt hàng 500.000 tấn sầu riêng. Còn Công ty TNHH xuất nhập khẩu Vạn Xuân Phát tiết lộ, mỗi tháng đều đặn xuất 1.000 tấn theo đơn đặt hàng của đối tác. Theo thống kê, chỉ trong tháng 10/2022, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của nước ta sang Trung Quốc đạt gần 50 triệu USD, tăng 4.120% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, trong tháng 10, kim ngạch nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc ở mức 90,7 triệu USD. Có thể khẳng định, Việt Nam trở thành nhà cung cấp sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc trong tháng 10 vừa qua. 

Ảnh minh họa
Nhiều nhà vườn ở Cần Thơ thắng lớn nhờ sầu riêng chín sớm.

Tính tới nay, Việt Nam được Trung Quốc cấp tổng cộng 113 mã vùng trồng và cơ sở đóng gói. Cục Bảo vệ thực vật dự báo con số đó sẽ tiếp tục tăng, bởi 300 mã khác đang trong quá trình kiểm tra trực tuyến để hoàn thiện thủ tục, chờ cấp phép. Việc được cấp thêm mã số sẽ giúp sầu riêng Việt rộng đường hơn khi xuất sang Trung Quốc. Cuối tháng 12/2022, đã có thêm 32 mã số vùng trồng và 5 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được cấp, nâng tổng số 113 mã vùng trồng và cơ sở đóng gói. Sầu riêng Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế tại thị trường Trung Quốc.

P.V