Sau ngày 30/9, ứng dụng VNEID sẽ thay thế "Giấy đi đường" khi tham gia giao thông tại TP.HCM

DNHN - Trong chương trình livestream “Dân hỏi – TP trả lời” vào tối 13/9, ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP HCM giải đáp thắc mắc của người dân về “kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP.HCM sau ngày 15/9”. Theo lãnh đạo UBND TP HCM, sau 30/9 khi tích hợp các thông tin trong ứng dụng VNEID, người dân được phép ra đường không cần sử dụng giấy đi đường như hiện nay.

Đồng chí Lê Hòa Bình tham gia tọa đàm “Dân hỏi - Thành phố trả lời”. Ảnh: GIAO LINH

Ông Lê Hòa Bình tham gia tọa đàm “Dân hỏi - Thành phố trả lời” vào tối ngày 13/9. Ảnh: GIAO LINH.

Ông Lê Hòa Bình cho biết, TP đã có dự thảo kế hoạch. Chiều 14/9, trình Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM để có quyết định thông qua. Theo kế hoạch, lộ trình từ ngày 16/9 đến 31/10 sẽ có thêm giai đoạn từ ngày 16/9 đến 30/9. Đây sẽ là “giai đoạn thử nghiệm thí điểm” ở quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Để thực hiện lộ trình này, ông Lê Hòa Bình cho biết TP.HCM đã có sự chuẩn bị với những bước đi chắc chắn.

Từ ngày 7/9, TP HCM đã có bước chuẩn bị và có quyết định điều chỉnh việc di chuyển hàng hóa, bảo đảm mở lại cửa hàng bán mang về, mở các điểm trung chuyển tại chợ đầu mối… Riêng về hoạt động của shipper, từ 16/9, TP HCM sẽ cho lực lượng này hoạt động liên quận với điều kiện là phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch. TP tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho shipper.

Sau ngàu 30/9 TPHCM không cấp giấy đi đường cho người dân, và thay thế bằng kiểm soát thông qua ứng dụng VNEID
Sau ngàu 30/9 TPHCM không cấp giấy đi đường cho người dân, và thay thế bằng kiểm soát thông qua ứng dụng VNEID.

Liên quan đến việc di chuyển của người dân sau ngày 30/9, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin sau thời gian này, TP.HCM không áp dụng giấy đi đường nữa mà sẽ có một app (ứng dụng) di chuyển do công an quản lý là phần mềm ứng dụng VNEID. Dữ liệu người dân sẽ được cập nhật lên app này, ai đủ điều kiện an toàn ra đường (tiêm vắc-xin, điểm đến an toàn, tuân thủ 5K…) sẽ được di chuyển mà không cần giấy đi đường.

Về việc cho phép người dân về quê, ông Lê Hòa Bình khẳng định TP rất sẵn sàng hỗ trợ người dân có nhu cầu về quê. Tuy nhiên, phải giữ nguyên tắc “có người đưa đi, có người đón về”. Tức là chỉ cần địa phương của người dân xác nhận đón người hồi hương, TP.HCM sẽ hỗ trợ các vấn đề vắc-xin, xét nghiệm để người dân di chuyển. Còn nếu không có người đưa đi và đón về thì người dân không được qua chốt kiểm soát.

Thông tin về ứng dụng VNEID

Vừa qua, Công an TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND quận, huyện TP.Thủ Đức về việc phối hợp triển khai ứng dụng di động VNEID để khai báo qua phần mềm di chuyển nội địa phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Ứng dụng VNEID do Bộ Công an xây dựng. (Ảnh: Internet)
Ứng dụng VNEID do Bộ Công an xây dựng. (Ảnh: Internet)

Phần mềm VNEID dành cho điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và iOS, ra đời trên cơ sở hệ thống khai báo di chuyển nội địa, lấy mã QR do Bộ Công an triển khai trước đó qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Và khai thác dữ liệu từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu cư trú. Do vậy mà ứng dụng này nâng cao được tính kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm tính chính xác của thông tin công dân, phục vụ công tác truy vết F0, F1, F2.

Mã QR Code được VNEID cấp có thể sử dụng cho các nền tảng đang sử dụng phổ biến như Ncovi, Bluezone, VHD, “giúp rút ngắn thời gian khai báo y tế trong quá trình tham gia giao thông”. 

Để khai báo di chuyển nội địa bằng ứng dụng VNEID, công dân thực hiện theo các bước sau:

 - Bước 1: Công dân tìm kiếm ứng dụng với từ khóa “VNEID” trên App store, CH Play để tải ứng dụng “VNEID” về điện thoại.

Biểu tượng của ứng dụng VNEID trên điện thoại
Biểu tượng của ứng dụng VNEID trên điện thoại.

 - Bước 2: Mở ứng dụng “VNEID” sau khi đã cài đặt. Công dân chọn “Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký”.

Sau đó tiếp tục nhập “Số điện thoại, Số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân”.

Hệ thống sẽ trả về mã OTP thông qua số điện thoại đã đăng ký, công dân tiến hành điền mã OTP vào để đăng ký tài khoản.

Khi có tài khoản, hệ thống “VNEID” sẽ gửi về mật khẩu để đăng nhập vào ứng dụng “VNEID” thông qua số điện thoại đã đăng ký.

 - Bước 3: Công dân sẽ đăng nhập vào ứng dụng “VNEID” thông qua số CCCD/CMND với mật khẩu đã được hệ thống cấp.

Công dân tiếp tục chọn mục “Khai báo di chuyển nội địa” để điền đúng, đầy đủ thông tin nơi đi, nơi đến theo lịch trình di chuyển của công dân.

Tiến hành khai báo thông tin theo mẫu:

Khi hoàn tất việc “Khai báo di chuyển nội địa” hệ thống sẽ trả về mã QRcodeCông dân lưu mã QRcode và dùng mã QRcode đã lưu để xuất trình khi qua các chốt kiểm dịch.

Hiện Công an TPHCM đã lắp 100 camera quét mã ở 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức, thuận tiện hơn so với dùng điện thoại thông minh quét thủ công; hạn chế tiếp xúc gần, tránh lây nhiễm chéo. Người dân có thể đưa mã QR lên trước camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu. Sau khi quét, máy sẽ tự động kiểm tra lại thông tin, giấy tờ (mỗi lần quét 2-5 giây).

Trước tính năng hữu ích trên, Công an TPHCM cũng đã đề nghị các đơn vị tổ chức các hình thức tuyên truyền theo chức năng của từng cơ quan, đơn vị đến cán bộ nhân viên thực hiện khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng VNEID và trên trang website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn./.

PL.

Tin liên quan