Thứ sáu 24/04/2026 20:19
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sau một năm liên tục cắt giảm nhân sự, các hãng hàng không ồ ạt lên kế hoạch tuyển dụng

07/06/2021 09:55
Covid-19 đã làm khiến cho việc đi lại bằng đường hàng không trở nên khó khăn hơn bao giờ hết và hai từ được lặp lại hầu hết ở các hãng hàng không lớn tại nhiều quốc gia hơn 1 năm qua: Nhân sự

Ba hãng vận tải lớn nhất của Mỹ - American, United Delta - đã thông báo rằng họ đang thúc đẩy các kế hoạch tuyển dụng cho đến cuối năm nay để lấp đầy các vị trí trống. Southwest, công ty đã cắt giảm ít nhân sự hơn trong thời kỳ đại dịch so với ba đối thủ lớn hơn của mình, cho biết họ cũng đang chuẩn bị quy trình tuyển dụng của riêng mình.

các hãng hàng không đã sẵn sàng lên kế hoạch tuyển dụng quy mô lớn
Các hãng hàng không đã sẵn sàng lên kế hoạch tuyển dụng quy mô lớn.

Sara Nelson, chủ tịch Hiệp hội Tiếp viên Hàng không, một trong những công đoàn hàng không lớn cho biết: “Tôi nghĩ rằng các hãng hàng không hiện nay đang mong muốn có được càng nhiều chuyến bay trở lại càng tốt”. Nhóm lao động kỳ vọng số lượng tiếp viên hàng không làm việc sẽ tăng từ 80.000 hiện nay lên 100.000 trong vòng hai năm. "Vào đầu năm 2020, tất cả các hãng hàng không đều cho biết họ sẽ tuyển dụng hàng nghìn người. Vì vậy những gì chúng ta đang làm là cố gắng bắt kịp con số đó", Nelson nói.

Các sáng kiến ​​tuyển dụng đến sớm hơn nhiều người mong đợi.

Philip Baggaley, giám đốc phân tích tín dụng của các hãng hàng không tại Standard & Poor's, cho biết: “Tôi có thể hơi ngạc nhiên khi nhiều hãng đã bắt đầu tuyển dụng thêm, nhưng đó chắc chắn là một dấu hiệu cho thấy niềm tin rằng sẽ có sự phục hồi đáng kể vào cuối năm nay".

Giao thông hàng không vẫn chưa trở lại được như mức trước đại dịch - du lịch công tác vẫn chỉ là một phần nhỏ so với trước đây, cũng như du lịch quốc tế. Dự kiến ​​sẽ mất nhiều năm để những lĩnh vực sinh lời này trở lại bình thường. Nhưng lưu lượng khách du lịch giải trí, nghỉ dưỡng và đặt phòng đã đạt đến mức trước Covid, làm tăng giá vé và tăng nhu cầu tuyển dụng nhân viên ngay lập tức.

Theo Cục Thống kê Giao thông Vận tải (BTS), vào tháng 2 năm 2020, ngay trước khi đại dịch xảy ra, số việc làm của các hãng hàng không Hoa Kỳ đã ở mức cao nhất, với 757.000 công nhân - cả toàn thời gian và bán thời gian. Con số đó tương đương với gần 500.000 nhân viên toàn thời gian.

11 hãng hàng không giao dịch công khai của quốc gia đã báo cáo rằng họ đã cắt giảm 18% việc làm trong suốt năm 2020, thông qua các khoản mua lại, gói nghỉ hưu sớm và nhân viên nghỉ việc tự nguyện không lương nhưng vẫn giữ quyền lợi và một số khác là nghỉ việc tạm thời nhưng vẫn được hưởng phần ít lương.

Số lượng việc làm xuống mức thấp đỉnh điểm vào tháng 10, khi lệnh cấm của chính phủ đối với các hãng hàng khiến họ phải thực hiện các lệnh sa thải không tự nguyện.

Quan trọng hơn, khi tỷ lệ tiêm chủng tăng và khách du lịch bắt đầu quay trở lại, các hãng hàng không bắt đầu gọi lại những công nhân đã tự nguyện nghỉ việc. Theo BTS, tổng số nhân viên bán thời gian và toàn thời gian đã tăng 6% trong tháng 3 năm 2021 và dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn trong phần còn lại của năm nay, mặc dù các hãng hàng không không đưa ra mục tiêu về số lượng nhân viên của họ.

Rober Isom, chủ tịch của American Airlines cho biết: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy nhiều kế hoạch tuyển dụng trên toàn hệ thống".

Năm qua, các hãng đã cố gắng giảm bớt nhân viên ở một số vị trí, bao gồm giảm biên chế tại các cổng sân bay và cắt giảm vĩnh viễn số lượng người quản lý. United cho biết họ hy vọng sẽ tiết kiệm được 300 triệu đô la chỉ riêng tiền bồi thường quản lý.

Không giống như một số ngành trả lương thấp, chẳng hạn như bán lẻ và khách sạn, Nelson cho biết cô nghĩ rằng các hãng hàng sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút lao động. Cô nói, công việc tiếp viên hàng không trả mức lương trung bình hàng năm từ 50.000 đến 60.000 đô la tại các hãng hàng không lớn. Phi công tại các hãng hàng không đó kiếm được nhiều hơn gấp đôi số tiền đó. Nhưng sẽ cần nhiều phi công và tiếp viên hơn để lấp đầy các vị trí còn trống.

Nelson nói: " Quá trình tuyển dụng có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Có nhiều người đã nghỉ hưu sớm hơn dự định khi đại dịch xảy đến, một số đã phải từ bỏ công việc để chuyển sang lĩnh vực khác kiếm sống. Những điều này sẽ làm số lượng người có chuyên môn về hàng không giảm đáng kể và khiến các hãng sẽ phải chật vật hơn để tìm người phù hợp".

Bảo Bảo (Theo CNN)

Tin bài khác
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, không khí trang trọng và đầy kỳ vọng lan tỏa trong Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 – dự án điện gió đầu tiên của địa phương, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình chuyển dịch năng lượng xanh, bền vững.
Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco sở hữu tỷ suất biên lãi gộp cao đáng mơ ước, với 86% trong quý I/2026. Trong ba tháng đầu năm, hoạt động này đem về cho Sasco hơn 240 tỷ đồng doanh thu.
Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Doanh thu tăng trưởng nhưng các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều bị đội lên theo sự mở rộng của quy mô doanh thu, chưa kể áp lực từ giá chi phí đầu vào. Bột giặt NET báo lãi sau thuế giảm 26% trong quý đầu năm 2026.
Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Bức tranh kinh doanh quý I/2026 của các doanh nghiệp ngành bia - rượu cho thấy sự phân hóa rõ nét. Trong khi nhiều đơn vị ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng đột biến nhờ tối ưu chi phí và cải thiện tiêu thụ, vẫn có doanh nghiệp chìm trong thua lỗ do sức cầu suy yếu và áp lực chi phí gia tăng.
Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam cùng chia sẻ ước mơ tham gia triển khai đường sắt cao tốc, xem đây là cơ hội công nghệ, kinh doanh và bài toán chủ quyền quốc gia.
Chuyển giao quyền lực lịch sử tại TNG, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Mạnh sẽ đối diện với những thách thức nào?

Chuyển giao quyền lực lịch sử tại TNG, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Mạnh sẽ đối diện với những thách thức nào?

Bài toán mà tân Chủ tịch TNG Nguyễn Đức Mạnh phải đối diện là không hề nhỏ. Một mặt phải duy trì doanh thu tăng trưởng trong bối cảnh chi phí nguyên vật liệu, giá nhân công đang "lạm phát". Mặt khác phải giải bài toán hiệu quả kinh doanh khi bức tranh tài chính đang phụ thuộc nhiều vào vay nợ.
Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes dự kiến chi cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100% tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Dù mức chi trả được đánh giá là rất lớn, doanh nghiệp khẳng định vẫn đủ dư địa tài chính để triển khai các dự án trọng điểm nhờ lượng lợi nhuận giữ lại lên tới hơn 202.000 tỷ đồng và dòng tiền bán hàng có độ chắc chắn cao.
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Ngày 20/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) không chỉ công bố kế hoạch kinh doanh mới, mà còn phát đi một thông điệp rõ ràng hơn: tăng trưởng trong giai đoạn tới sẽ không đến từ mở rộng quy mô mà từ việc kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng dòng tiền.
Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Tập đoàn Vingroup dự kiến nâng mạnh kế hoạch kinh doanh năm 2026 với doanh thu gần nửa triệu tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, phản ánh kỳ vọng tăng tốc trên toàn hệ sinh thái từ công nghiệp, bất động sản đến du lịch - giải trí.