Thứ sáu 01/05/2026 12:01
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sau một năm liên tục cắt giảm nhân sự, các hãng hàng không ồ ạt lên kế hoạch tuyển dụng

07/06/2021 09:55
Covid-19 đã làm khiến cho việc đi lại bằng đường hàng không trở nên khó khăn hơn bao giờ hết và hai từ được lặp lại hầu hết ở các hãng hàng không lớn tại nhiều quốc gia hơn 1 năm qua: Nhân sự

Ba hãng vận tải lớn nhất của Mỹ - American, United Delta - đã thông báo rằng họ đang thúc đẩy các kế hoạch tuyển dụng cho đến cuối năm nay để lấp đầy các vị trí trống. Southwest, công ty đã cắt giảm ít nhân sự hơn trong thời kỳ đại dịch so với ba đối thủ lớn hơn của mình, cho biết họ cũng đang chuẩn bị quy trình tuyển dụng của riêng mình.

các hãng hàng không đã sẵn sàng lên kế hoạch tuyển dụng quy mô lớn
Các hãng hàng không đã sẵn sàng lên kế hoạch tuyển dụng quy mô lớn.

Sara Nelson, chủ tịch Hiệp hội Tiếp viên Hàng không, một trong những công đoàn hàng không lớn cho biết: “Tôi nghĩ rằng các hãng hàng không hiện nay đang mong muốn có được càng nhiều chuyến bay trở lại càng tốt”. Nhóm lao động kỳ vọng số lượng tiếp viên hàng không làm việc sẽ tăng từ 80.000 hiện nay lên 100.000 trong vòng hai năm. "Vào đầu năm 2020, tất cả các hãng hàng không đều cho biết họ sẽ tuyển dụng hàng nghìn người. Vì vậy những gì chúng ta đang làm là cố gắng bắt kịp con số đó", Nelson nói.

Các sáng kiến ​​tuyển dụng đến sớm hơn nhiều người mong đợi.

Philip Baggaley, giám đốc phân tích tín dụng của các hãng hàng không tại Standard & Poor's, cho biết: “Tôi có thể hơi ngạc nhiên khi nhiều hãng đã bắt đầu tuyển dụng thêm, nhưng đó chắc chắn là một dấu hiệu cho thấy niềm tin rằng sẽ có sự phục hồi đáng kể vào cuối năm nay".

Giao thông hàng không vẫn chưa trở lại được như mức trước đại dịch - du lịch công tác vẫn chỉ là một phần nhỏ so với trước đây, cũng như du lịch quốc tế. Dự kiến ​​sẽ mất nhiều năm để những lĩnh vực sinh lời này trở lại bình thường. Nhưng lưu lượng khách du lịch giải trí, nghỉ dưỡng và đặt phòng đã đạt đến mức trước Covid, làm tăng giá vé và tăng nhu cầu tuyển dụng nhân viên ngay lập tức.

Theo Cục Thống kê Giao thông Vận tải (BTS), vào tháng 2 năm 2020, ngay trước khi đại dịch xảy ra, số việc làm của các hãng hàng không Hoa Kỳ đã ở mức cao nhất, với 757.000 công nhân - cả toàn thời gian và bán thời gian. Con số đó tương đương với gần 500.000 nhân viên toàn thời gian.

11 hãng hàng không giao dịch công khai của quốc gia đã báo cáo rằng họ đã cắt giảm 18% việc làm trong suốt năm 2020, thông qua các khoản mua lại, gói nghỉ hưu sớm và nhân viên nghỉ việc tự nguyện không lương nhưng vẫn giữ quyền lợi và một số khác là nghỉ việc tạm thời nhưng vẫn được hưởng phần ít lương.

Số lượng việc làm xuống mức thấp đỉnh điểm vào tháng 10, khi lệnh cấm của chính phủ đối với các hãng hàng khiến họ phải thực hiện các lệnh sa thải không tự nguyện.

Quan trọng hơn, khi tỷ lệ tiêm chủng tăng và khách du lịch bắt đầu quay trở lại, các hãng hàng không bắt đầu gọi lại những công nhân đã tự nguyện nghỉ việc. Theo BTS, tổng số nhân viên bán thời gian và toàn thời gian đã tăng 6% trong tháng 3 năm 2021 và dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn trong phần còn lại của năm nay, mặc dù các hãng hàng không không đưa ra mục tiêu về số lượng nhân viên của họ.

Rober Isom, chủ tịch của American Airlines cho biết: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy nhiều kế hoạch tuyển dụng trên toàn hệ thống".

Năm qua, các hãng đã cố gắng giảm bớt nhân viên ở một số vị trí, bao gồm giảm biên chế tại các cổng sân bay và cắt giảm vĩnh viễn số lượng người quản lý. United cho biết họ hy vọng sẽ tiết kiệm được 300 triệu đô la chỉ riêng tiền bồi thường quản lý.

Không giống như một số ngành trả lương thấp, chẳng hạn như bán lẻ và khách sạn, Nelson cho biết cô nghĩ rằng các hãng hàng sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút lao động. Cô nói, công việc tiếp viên hàng không trả mức lương trung bình hàng năm từ 50.000 đến 60.000 đô la tại các hãng hàng không lớn. Phi công tại các hãng hàng không đó kiếm được nhiều hơn gấp đôi số tiền đó. Nhưng sẽ cần nhiều phi công và tiếp viên hơn để lấp đầy các vị trí còn trống.

Nelson nói: " Quá trình tuyển dụng có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Có nhiều người đã nghỉ hưu sớm hơn dự định khi đại dịch xảy đến, một số đã phải từ bỏ công việc để chuyển sang lĩnh vực khác kiếm sống. Những điều này sẽ làm số lượng người có chuyên môn về hàng không giảm đáng kể và khiến các hãng sẽ phải chật vật hơn để tìm người phù hợp".

Bảo Bảo (Theo CNN)

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1/2026 với kết quả lợi nhuận sau thuế "bốc hơi" gần một nửa so với cùng kỳ. Dù đối mặt với bài toán chi phí nguyên liệu đầu vào tăng phi mã và mất đi lợi thế từ Khai trường 25, doanh nghiệp này vẫn chứng tỏ sức mạnh tài chính vượt trội khi nắm giữ lượng tiền mặt hơn 11.200 tỷ đồng cùng tham vọng lớn tại siêu dự án Nghi Sơn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.