Chủ nhật 28/06/2026 05:35
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sau một năm liên tục cắt giảm nhân sự, các hãng hàng không ồ ạt lên kế hoạch tuyển dụng

07/06/2021 09:55
Covid-19 đã làm khiến cho việc đi lại bằng đường hàng không trở nên khó khăn hơn bao giờ hết và hai từ được lặp lại hầu hết ở các hãng hàng không lớn tại nhiều quốc gia hơn 1 năm qua: Nhân sự

Ba hãng vận tải lớn nhất của Mỹ - American, United Delta - đã thông báo rằng họ đang thúc đẩy các kế hoạch tuyển dụng cho đến cuối năm nay để lấp đầy các vị trí trống. Southwest, công ty đã cắt giảm ít nhân sự hơn trong thời kỳ đại dịch so với ba đối thủ lớn hơn của mình, cho biết họ cũng đang chuẩn bị quy trình tuyển dụng của riêng mình.

các hãng hàng không đã sẵn sàng lên kế hoạch tuyển dụng quy mô lớn
Các hãng hàng không đã sẵn sàng lên kế hoạch tuyển dụng quy mô lớn.

Sara Nelson, chủ tịch Hiệp hội Tiếp viên Hàng không, một trong những công đoàn hàng không lớn cho biết: “Tôi nghĩ rằng các hãng hàng không hiện nay đang mong muốn có được càng nhiều chuyến bay trở lại càng tốt”. Nhóm lao động kỳ vọng số lượng tiếp viên hàng không làm việc sẽ tăng từ 80.000 hiện nay lên 100.000 trong vòng hai năm. "Vào đầu năm 2020, tất cả các hãng hàng không đều cho biết họ sẽ tuyển dụng hàng nghìn người. Vì vậy những gì chúng ta đang làm là cố gắng bắt kịp con số đó", Nelson nói.

Các sáng kiến ​​tuyển dụng đến sớm hơn nhiều người mong đợi.

Philip Baggaley, giám đốc phân tích tín dụng của các hãng hàng không tại Standard & Poor's, cho biết: “Tôi có thể hơi ngạc nhiên khi nhiều hãng đã bắt đầu tuyển dụng thêm, nhưng đó chắc chắn là một dấu hiệu cho thấy niềm tin rằng sẽ có sự phục hồi đáng kể vào cuối năm nay".

Giao thông hàng không vẫn chưa trở lại được như mức trước đại dịch - du lịch công tác vẫn chỉ là một phần nhỏ so với trước đây, cũng như du lịch quốc tế. Dự kiến ​​sẽ mất nhiều năm để những lĩnh vực sinh lời này trở lại bình thường. Nhưng lưu lượng khách du lịch giải trí, nghỉ dưỡng và đặt phòng đã đạt đến mức trước Covid, làm tăng giá vé và tăng nhu cầu tuyển dụng nhân viên ngay lập tức.

Theo Cục Thống kê Giao thông Vận tải (BTS), vào tháng 2 năm 2020, ngay trước khi đại dịch xảy ra, số việc làm của các hãng hàng không Hoa Kỳ đã ở mức cao nhất, với 757.000 công nhân - cả toàn thời gian và bán thời gian. Con số đó tương đương với gần 500.000 nhân viên toàn thời gian.

11 hãng hàng không giao dịch công khai của quốc gia đã báo cáo rằng họ đã cắt giảm 18% việc làm trong suốt năm 2020, thông qua các khoản mua lại, gói nghỉ hưu sớm và nhân viên nghỉ việc tự nguyện không lương nhưng vẫn giữ quyền lợi và một số khác là nghỉ việc tạm thời nhưng vẫn được hưởng phần ít lương.

Số lượng việc làm xuống mức thấp đỉnh điểm vào tháng 10, khi lệnh cấm của chính phủ đối với các hãng hàng khiến họ phải thực hiện các lệnh sa thải không tự nguyện.

Quan trọng hơn, khi tỷ lệ tiêm chủng tăng và khách du lịch bắt đầu quay trở lại, các hãng hàng không bắt đầu gọi lại những công nhân đã tự nguyện nghỉ việc. Theo BTS, tổng số nhân viên bán thời gian và toàn thời gian đã tăng 6% trong tháng 3 năm 2021 và dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn trong phần còn lại của năm nay, mặc dù các hãng hàng không không đưa ra mục tiêu về số lượng nhân viên của họ.

Rober Isom, chủ tịch của American Airlines cho biết: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy nhiều kế hoạch tuyển dụng trên toàn hệ thống".

Năm qua, các hãng đã cố gắng giảm bớt nhân viên ở một số vị trí, bao gồm giảm biên chế tại các cổng sân bay và cắt giảm vĩnh viễn số lượng người quản lý. United cho biết họ hy vọng sẽ tiết kiệm được 300 triệu đô la chỉ riêng tiền bồi thường quản lý.

Không giống như một số ngành trả lương thấp, chẳng hạn như bán lẻ và khách sạn, Nelson cho biết cô nghĩ rằng các hãng hàng sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút lao động. Cô nói, công việc tiếp viên hàng không trả mức lương trung bình hàng năm từ 50.000 đến 60.000 đô la tại các hãng hàng không lớn. Phi công tại các hãng hàng không đó kiếm được nhiều hơn gấp đôi số tiền đó. Nhưng sẽ cần nhiều phi công và tiếp viên hơn để lấp đầy các vị trí còn trống.

Nelson nói: " Quá trình tuyển dụng có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Có nhiều người đã nghỉ hưu sớm hơn dự định khi đại dịch xảy đến, một số đã phải từ bỏ công việc để chuyển sang lĩnh vực khác kiếm sống. Những điều này sẽ làm số lượng người có chuyên môn về hàng không giảm đáng kể và khiến các hãng sẽ phải chật vật hơn để tìm người phù hợp".

Bảo Bảo (Theo CNN)

Tin bài khác
An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

Ngày 26/6, An Khang Group chính thức khởi động dự án "Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt" tại khu vực miền Nam và khai trương Văn phòng đại diện miền Nam tại TP.HCM. Dự án hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khỏe chủ động thông qua việc cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt.
Bộ Xây dựng giao chiến lược mới cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Bộ Xây dựng giao chiến lược mới cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Bộ Xây dựng vừa giao nhiệm vụ và các chỉ tiêu chủ yếu trong Chiến lược phát triển giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM). Theo định hướng mới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong bảo đảm hoạt động bay, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa công nghệ quản lý không lưu và nâng tầm vị thế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
“Phao cứu sinh” mới của Xây dựng Hòa Bình

“Phao cứu sinh” mới của Xây dựng Hòa Bình

Xây dựng Hòa Bình (HBX) dự kiến thành lập công ty con chuyên về tài chính là Hòa Bình Investment Holdings và công ty này sẽ giúp HBC thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước, qua đó tăng niềm tin thị trường, cải thiện dòng tiền vận hành và giảm bớt áp lực nợ.
Gần 152 tỷ kWh điện thương phẩm bán ra, EVN thu về hơn 13 tỷ USD trong 6 tháng đầu 2026

Gần 152 tỷ kWh điện thương phẩm bán ra, EVN thu về hơn 13 tỷ USD trong 6 tháng đầu 2026

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt xuất hiện sớm, nhu cầu điện tăng cao, trong nửa đầu năm 2026, lượng điện thương phẩm bán ra của Tập đoàn EVN tăng mạnh, kéo theo doanh thu 6 tháng tăng lên mốc 344.700 tỷ đồng, tương đương hơn 13 tỷ USD.
Gelex Infra hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Gelex Infra hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Ước đạt gần 980 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành khoảng 85% kế hoạch cả năm, Gelex Infra đang tạo nền tảng thuận lợi để bứt phá trong giai đoạn tới. Doanh nghiệp đồng thời công bố chiến lược tăng trưởng dài hạn với mục tiêu duy trì mức tăng lợi nhuận 25-30% mỗi năm, tập trung vào ba trụ cột gồm hạ tầng, vật liệu xây dựng và bất động sản.
Cơ khí An Giang thay Tổng giám đốc sau năm lợi nhuận bứt phá, áp lực nợ xấu gia tăng

Cơ khí An Giang thay Tổng giám đốc sau năm lợi nhuận bứt phá, áp lực nợ xấu gia tăng

Sau một năm ghi nhận lợi nhuận tăng gần 3 lần nhờ khoản doanh thu tài chính đột biến, Công ty CP Cơ khí An Giang (HoSE: CKA) vừa thực hiện thay đổi nhân sự điều hành cấp cao. Trong khi kết quả kinh doanh và quy mô tài sản đều cải thiện, doanh nghiệp cũng đối mặt với áp lực chất lượng công nợ khi giá trị nợ xấu tăng hơn 130% so với đầu năm.
Huế tìm được chủ đầu tư dự án điện mặt trời gần 671 tỷ đồng, có thành viên TTC Group góp mặt

Huế tìm được chủ đầu tư dự án điện mặt trời gần 671 tỷ đồng, có thành viên TTC Group góp mặt

Dữ liệu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho thấy, dự án có 2 nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Hòa. Kết quả cho thấy Liên danh Công ty Thái Đạt và Thủy điện Gia Lai (thuộc TTC Group) đã trúng thầu dự án quy mô 671 tỷ đồng.
Vingroup thắng kiện tại Đức, Đặng Thị Huệ phải gỡ bài bôi nhọ nếu không muốn đi tù

Vingroup thắng kiện tại Đức, Đặng Thị Huệ phải gỡ bài bôi nhọ nếu không muốn đi tù

Phán quyết chung thẩm từ cơ quan tư pháp Đức khẳng định các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Vingroup phải bị gỡ bỏ hoàn toàn, đồng thời khẳng định sẽ đưa ra mức phạt hành chính rất nặng hoặc phạt tù nếu đối tượng Đặng Thị Huệ tiếp tục tái phạm.
Elcom mở rộng hệ sinh thái, nâng số công ty con lên 8 doanh nghiệp

Elcom mở rộng hệ sinh thái, nâng số công ty con lên 8 doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất mua 80% vốn CTCP Đầu tư GSS Holdings, Elcom đồng thời gián tiếp sở hữu CTCP Chuyển đổi số VDX, qua đó nâng tổng số công ty con lên 8 doanh nghiệp và tiếp tục mở rộng hệ sinh thái hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi số.
Pacific Airlines đối diện với nguy cơ bị chủ tàu, chủ nợ khởi kiện

Pacific Airlines đối diện với nguy cơ bị chủ tàu, chủ nợ khởi kiện

Tại ngày 31/12/2025, hãng hàng không Pacific Airlines ước lỗ trước thuế 565 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế lên gần 10.676 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu âm 6.604 tỷ đồng, trong khi hệ số thanh toán nợ đến hạn chỉ đạt 0,2 lần.
Xi măng Hoàng Long Hòa Bình xin thăm dò mỏ đá vôi 58,7ha ở Phú Thọ

Xi măng Hoàng Long Hòa Bình xin thăm dò mỏ đá vôi 58,7ha ở Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa công khai hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò khoáng sản của Công ty CP Xi măng Hoàng Long Hòa Bình tại khu vực mỏ đá vôi Phú Thành, xã An Nghĩa.
Mùa trả cổ tức vào cao điểm: Nhiều doanh nghiệp mạnh tay chia lợi nhuận cho cổ đông

Mùa trả cổ tức vào cao điểm: Nhiều doanh nghiệp mạnh tay chia lợi nhuận cho cổ đông

Tuần giao dịch cuối tháng 6 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp đồng loạt chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu. Trong số khoảng 23 doanh nghiệp thực hiện quyền cổ đông, có đơn vị đưa tổng tỷ lệ cổ tức lên tới 78%, trong khi nhiều tên tuổi lớn như Vinamilk, Vicostone hay Kho vận Tân Cảng cũng dành hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng để chia sẻ thành quả kinh doanh với cổ đông.
Quốc Cường Gia Lai và bài toán tái thiết sau giai đoạn nhiều biến động

Quốc Cường Gia Lai và bài toán tái thiết sau giai đoạn nhiều biến động

Sau nhiều năm đối mặt với áp lực pháp lý dự án, khó khăn thanh khoản của thị trường bất động sản và những vấn đề tài chính nội tại, Quốc Cường Gia Lai (QCG) đang lựa chọn hướng đi thận trọng hơn. Thay vì mở rộng quy mô bằng đòn bẩy vốn, doanh nghiệp tập trung tái cấu trúc bộ máy, xử lý tồn đọng pháp lý và củng cố nền tảng tài chính để chuẩn bị cho chu kỳ phát triển tiếp theo.
May Việt Thắng chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, Vinatex dự thu gần 10 tỷ đồng

May Việt Thắng chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, Vinatex dự thu gần 10 tỷ đồng

Tổng Công ty May Việt Thắng (Vicotex, mã TVT) sẽ chi khoảng 21 tỷ đồng để thanh toán cổ tức đợt cuối năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Với vai trò cổ đông lớn nhất, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) dự kiến nhận về gần 10 tỷ đồng từ đợt chi trả này.
UBCKNN yêu cầu Thép Nam Kim khắc phục sai sót kế toán trọng yếu liên quan giao dịch đất đai

UBCKNN yêu cầu Thép Nam Kim khắc phục sai sót kế toán trọng yếu liên quan giao dịch đất đai

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025 của CTCP Thép Nam Kim (NKG) tồn tại sai sót kế toán trọng yếu liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất trị giá khoảng 94 tỷ đồng. Doanh nghiệp được yêu cầu công bố thông tin đầy đủ và thực hiện các biện pháp khắc phục trong các kỳ báo cáo tiếp theo.