Thứ sáu 24/04/2026 01:17
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Sau 'dư chấn' Covid-19, kinh tế Việt Nam tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây

12/10/2020 00:00
Dù các hoạt động kinh tế trong nước vẫn diễn biến hết sức khả quan, song nền kinh tế có thể sẽ bị tác động bởi nhiều thách thức đến từ môi trường bên ngoài, ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Theo đó, nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2020 - mức tăng thấp nhất trong nhiều năm gần đây, do nhu cầu của thị trường thế giới suy yếu. Nhận định này đến từ Báo cáo Nghiên cứu toàn cầu Quý II mang tên The aftershock (tạm dịch: Dư chấn) vừa được ngân hàng Standard Chartered công bố.

Như vậy, nếu so với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam cũng do Standard Chartered công bố vào tháng 4/2020, con số 3% nói trên đã giảm 0,3%. Dù các hoạt động kinh tế trong nước vẫn diễn biến hết sức khả quan, song nền kinh tế sẽ bị tác động bởi nhiều thách thức đến từ môi trường bên ngoài, gây ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Kinh tế châu Á không thể tăng trưởng một khi cả thế giới vẫn còn đang chật vật với Covid-19, do khu vực này phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Kinh tế châu Á không thể tăng trưởng một khi cả thế giới vẫn còn đang chật vật với Covid-19, do khu vực này phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhu cầu thế giới giảm gây ảnh hưởng tăng trưởng

Cần biết rằng, Việt Nam hiện đã hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu, nhờ lĩnh vực sản xuất phát triển mạnh mẽ, trong khi tỷ lệ giao dịch thương mại so với GDP thuộc nhóm cao nhất tại châu Á - yếu tố cho thấy Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của thế giới. Thế nên, khi Mỹ, các nước thuộc khu vực đồng EUR, cùng nhóm kinh tế G10 rơi vào suy thoái do đại dịch Covid-19, kéo theo nhu cầu trên thế giới sụt giảm, thì ảnh hưởng gây ra đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay là chắc chắn.

Trong bức tranh rộng hơn, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chuyên gia kinh tế Chang Yong Rhee cho rằng, "kinh tế châu Á không thể tăng trưởng một khi cả thế giới vẫn còn đang chật vật với Covid-19, do khu vực này phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu".

Dù vậy, cần biết rằng, mức tăng trưởng 3% trong năm nay của Việt Nam đã là một tín hiệu khả quan, khi tăng trưởng bình quân của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển tại châu Á được IMF dự báo là -0,8%.

Trong khi đó, mức tăng trưởng bình quân của nhóm ASEAN-5 (năm nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á) vào năm 2020 được dự báo là -2.0%.

Đồng thời, theo các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), trong quý II/2020, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tăng trưởng kinh tế dương trên thế giới (đạt 0,36%), trong khi CPI bình quân giảm do giá xăng dầu trong nước giảm mạnh.

Phục hồi trong nửa cuối năm

Theo ông Chidu Narayanan - chuyên gia kinh tế khu vực châu Á thuộc Standard Chartered, tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020, với động lực chính đến từ sức khỏe nội tại của nền kinh tế; song các thách thức từ nền kinh tế thế giới sẽ phần nào làm suy giảm tốc độ tăng trưởng.

"Việt Nam đứng thứ 2 ASEAN về sự phụ thuộc vào nền kinh tế toàn cầu, chỉ sau Singapore; tỷ lệ giao dịch thương mại so với GDP của Việt Nam ở mức 198%, nằm trong nhóm cao nhất châu Á. Trong đó, xuất khẩu hàng điện tử chiếm tỷ trọng lớn. Chúng tôi dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 sẽ đạt 3%. Các công cụ tiền tệ và tài khóa tiếp tục được thực hiện trong nửa cuối năm có thể sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng tiến gần hơn tới mục tiêu 4-5% do Chính phủ đặt ra", ông Narayanan nói.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ sẽ tiếp tục phục hồi, góp phần thúc đẩy tăng trưởng trong nửa cuối năm. Tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất dự kiến sẽ đạt khoảng 1,5% trong năm 2020 và có mức đóng góp vào tốc độ tăng trưởng chung giảm 1,8 điểm phần trăm. Mức đóng góp vào tốc độ tăng GDP của lĩnh vực dịch vụ dự kiến giảm xuống 0,5 điểm phần trăm từ 2,8 điểm phần trăm của năm 2019.

Hai kịch bản tăng trưởng

Trong khi đó, theo dự báo từ VEPR, khả năng cao nền kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng 3,8% cho cả năm 2020. Ở một khả năng thấp hơn, nền kinh tế có thể chỉ tăng trưởng 2,2%. Cần lưu ý rằng, sự khác nhau của cả hai kịch bản này đều dựa trên diễn biến của Covid-19 tại các quốc gia trên thế giới và những biện pháp phong toả kéo theo để dập dịch.

Cụ thể, với kịch bản cơ sở (khả năng cao), Covid-19 sẽ không tái phát tại Việt Nam trong nửa còn lại của năm, và hoạt động kinh tế nội địa dần trở lại bình thường.

Tuy nhiên, tại nhiều trung tâm kinh tế-tài chính quan trọng của thế giới, Covid-19 được cho là có khả năng tái bùng phát hoặc diễn biến dịch khiến các nước chưa đủ tự tin, phải kéo dài thời gian phong tỏa sang nửa sau quý III/2020, gây ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam và nhu cầu du lịch, lưu trú tại Việt Nam.

Theo đó, mức độ tác động của Covid-19 lên các ngành nông, lâm, ngư nghiệp, sản xuất chế biến, chế tạo và các ngành trong khu vực dịch vụ sẽ nghiêm trọng hơn, khiến tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo ở mức 3,8%.

khả năng cao nền kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng 3,8% trong cho cả năm 2020. Ở một khả năng thấp hơn, nền kinh tế có thể chỉ tăng trưởng 2,2%

Khả năng cao nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 3,8% cho cả năm 2020. Ở một khả năng thấp hơn, nền kinh tế có thể chỉ tăng trưởng 2,2%.

Còn với kịch bản bất lợi (khả năng thấp), Covid-19 tại Việt Nam sẽ được khống chế hoàn toàn trong thời gian còn lại của năm, và hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường.

Dù vậy, nếu dịch bệnh ở các trung tâm kinh tế-tài chính quan trọng trên thế giới tái bùng phát mạnh, và các nước phải kéo dài thời gian phong tỏa sang quý IV/2020, thì sẽ gây ảnh hưởng nặng đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam và không có khả năng hồi phục trong năm 2020, kéo theo sản xuất trong nước tăng trưởng yếu và các ngành khai khoáng phục vụ công nghiệp có khả năng thu hẹp.

Đồng thời, dịch vụ lưu trú và ăn uống cũng không có động lực hồi phục do thiếu du khách nước ngoài, trong khi nhu cầu nội địa với các loại hình dịch vụ này cũng bị hạn chế, do tình hình kinh tế kém khả quan, ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng. Tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo ở mức 2,2%

Có tính toán gần giống với VEPR, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cũng dự báo, khả năng tăng trưởng của Việt Nam ở mức cơ sở 3% là khả thi nhất. Còn kịch bản tích cực nhất theo tính toán là khoảng 4%, nhưng rất khó xảy ra.

Khởi Vũ

Tin bài khác
CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

Thị trường thép xây dựng đang ghi nhận tín hiệu khởi sắc khi tiêu thụ quý I/2026 tăng mạnh, giá bán liên tục đi lên và nhu cầu nội địa được nâng đỡ bởi đầu tư công, bất động sản triển khai trở lại cùng kỳ vọng từ các dự án hạ tầng lớn. Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng đà tiêu thụ tích cực có thể kéo dài ít nhất đến hết quý II, thậm chí sang quý III năm nay.
“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

Chiều 23/4, tại Hà Nội, chương trình “Sức sống hàng Việt” số 5 với chủ đề “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” chính thức khai mạc, mở ra cơ hội kết nối tiêu dùng, thúc đẩy hàng Việt lan tỏa trên cả kênh truyền thống và nền tảng số.
Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng dự thảo Thông tư mới về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm thay thế Thông tư 06/2019/TT-NHNN, trong bối cảnh hệ thống pháp luật đầu tư có nhiều thay đổi quan trọng. Dự thảo hướng tới đồng bộ hóa quy định với các văn bản mới, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu 210.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 22.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời quay lại chia cổ tức tiền mặt sau ba năm. Tại đại hội cổ đông sáng 21/4, Chủ tịch Trần Đình Long gửi thông điệp “tin tưởng và đồng hành” tới gần 300.000 cổ đông của tập đoàn.
Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Trước bài toán người Việt khó tiếp cận thuốc mới, thuốc hiếm và phải chi hàng tỷ USD ra nước ngoài điều trị mỗi năm, Long Châu chọn bước vào một mảng được xem là khó nhằn nhất của ngành dược để mở rộng dư địa tăng trưởng và củng cố vị thế dẫn đầu.
Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Tính đến tháng 3 năm 2026, Vingroup tăng thêm 37.000 nhân sự, chính thức vượt mốc 105.000 lao động và trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng chú ý không chỉ nằm ở con số, mà ở mô hình quản trị con người quy mô lớn hiếm thấy trong khu vực tư nhân.
Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Một doanh nghiệp tự quảng bá với thông điệp “không làm mà cũng có ăn” vừa bị cơ quan quản lý xử phạt do cung cấp dịch vụ tư vấn chứng khoán trái phép. Từ vụ việc, cơ quan chức năng tiếp tục phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng lan tràn các khuyến nghị đầu tư thiếu kiểm chứng trên không gian mạng.
Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trị giá 2,3 tỷ USD cùng Gold Mantis – thương hiệu thiết kế và trang trí nội thất số một Trung Quốc và nổi danh toàn cầu, Sun Group một lần nữa khẳng định chiến lược “đứng trên vai những người khổng lồ” để xác lập chuẩn mực mới cho kiến trúc nội thất tại Việt Nam.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Xuất khẩu sầu riêng tăng dựng đứng, giá trong nước quay đầu giảm khi vào vụ

Xuất khẩu sầu riêng tăng dựng đứng, giá trong nước quay đầu giảm khi vào vụ

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng trưởng đột biến trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi đó, giá trong nước bắt đầu hạ nhiệt khi khu vực Đông Nam Bộ bước vào vụ thu hoạch, nguồn cung dần cải thiện.
Gạo Việt bỏ lỡ “mỏ vàng” thuế 0%

Gạo Việt bỏ lỡ “mỏ vàng” thuế 0%

Các FTA thế hệ mới đang mở ra cơ hội lớn cho gạo Việt tại những thị trường thuế thấp, thậm chí bằng 0. Tuy nhiên, thực tế xuất khẩu vẫn cho thấy doanh nghiệp chủ yếu đi theo nhu cầu ngắn hạn, chưa tận dụng hết dư địa tăng trưởng từ các thị trường cao cấp.
Bản  đồ chiến lược của giới tinh hoa và giá trị của những điều không nhìn thấy

Bản đồ chiến lược của giới tinh hoa và giá trị của những điều không nhìn thấy

Trong một buổi chiều giàu năng lượng trí tuệ của cộng đồng doanh nhân, một câu hỏi tưởng như đã cũ bỗng được đặt lại theo cách khiến cả hội trường phải suy nghĩ lại từ đầu: điều gì thực sự tạo nên giá trị của một doanh nghiệp trong thời đại mà những gì có thể nhìn thấy ngày càng trở nên dễ sao chép, còn những gì không nhìn thấy lại âm thầm quyết định toàn bộ cuộc chơi. Tọa đàm “Xây dựng và tích lũy tài sản vô hình: Lợi thế cạnh tranh bền vững”, kết hợp với lễ ra mắt cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên, đã thu hút đông đảo doanh nhân, nhà đầu tư và chuyên gia tham dự.
Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

TS. Lê Khắc Hiệp nhấn mạnh VinFast đang tạo lực kéo mạnh mẽ, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, hình thành chuỗi liên kết kinh tế nội địa và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế: Cú hích cho bán lẻ, du lịch

Phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế: Cú hích cho bán lẻ, du lịch

Outlet và cửa hàng miễn thuế được kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy tiêu dùng, du lịch, nhưng cần cú hích chính sách để phát triển đúng tiềm năng.