Sản xuất lúa mỳ ở châu Âu trì trệ

11:45 10/12/2021

Giá lúa mỳ tăng cao do nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan đã ảnh hưởng mạnh tới không chỉ ngành nông nghiệp khu vực này mà còn tới đời sống của người dân.

Thu hoạch lúa mỳ ở Nga
Thu hoạch lúa mỳ ở Nga. (Ảnh: Russia Beyond) 

Theo tổng hợp, giá lúa mỳ tại châu Âu đã tăng liên tục từ quý II và tới ngày cuối tháng 11 vừa qua đã lên tới gần 310 Euro/tấn.

Nguyên nhân của hiện trạng này là sản lượng lúa mỳ của EU quá thấp trong vụ vừa qua do hạn hán kéo dài đã buộc châu Âu phải nhập khẩu thêm mặt hàng này từ các nước Trung Đông như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập - trước đây chiếm 62% tỉ trọng nhập khẩu nhưng giờ đây còn cao hơn.  

Ngoài ra, các thị trường xuất khẩu lúa mì lớn khác sang EU bao gồm Pakistan và Trung Quốc cũng đã dự trữ lượng lúa mỳ lớn chứ không xuất khẩu ồ ạt như những năm trước. 

Từ giữa năm ngoái, Nga - nước xuất khẩu lúa mỳ nhiều nhất thế giới đã áp đặt hạn ngạch hạn chế xuất khẩu lúa mỳ. Ngoài ra một lý do nữa dẫn đến giá lúa mỳ châu Âu nói riêng và thế giới nói chung tăng phi mã là do nạn đầu cơ tích trữ.

Điều này đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nông nghiệp EU khi lúa mỳ cũng là thức ăn cho gia súc. Hơn nữa, giá lúa mỳ tăng cao cũng kéo giá lương thực cơ bản tăng thêm nữa trên thị trường châu Âu khi khu vực này sử dụng thực phẩm hàng ngày chủ yếu là các sản phẩm từ lúa mỳ. 

Phương Trinh