Thứ sáu 24/07/2026 13:20
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sản phẩm mang nhãn hiệu MQ Skin có dấu hiệu “lừa dối” người tiêu dùng!

04/03/2021 22:05
Thời gian qua bạn đọc liên tục phản ánh thông tin về dấu hiệu sai phạm về mỹ phẩm nhãn hiệu MQ Skin đang bán tràn lan trên thị trường.

Qua mặt cơ quan chức năng “lừa” người tiêu dùng?

Cụ thể, sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum (Tinh chất nhân sâm tái tạo da) trên bao bì có ghi:“CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ HÀN QUỐC”, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu MQ, địa chỉ: 280 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Mã vạch sản phẩm 8936117150012. NSX 03/09/20, HSD 03/09/23 và 1 kí tự S0:003. Sản phẩm này không thể hiện số lô sản xuất (xem ảnh).

Tra cứu tên của doanh nghiệp này, ra mã số thuế 0313734150, người đại diện pháp luật ông Đỗ Minh Quân. Hiện trên thị trường, sản phẩm trên được giới thiệu về thành phần là Aqua, chiết xuất nhân sâm, Arbutin, methyl Salicylate... Số công bố 002559/19/CBMP – HCM.

Sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum đang lưu thông trên thị trường
Sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum đang lưu thông trên thị trường.

Thế nhưng, từ những sản phẩm trôi nổi trên thị trường, cho thấy dấu hiệu cùng 1 số phiếu công bố 002559/19/CBMP – HCM, đang có một loại sản phẩm tương tự với tên gọi MQ Skin Ginseng Repair Serum Premium (Tinh chất nhân sâm tái tạo da cao cấp) trên bao bì ghi “chuyển giao công nghệ Hàn Quốc, chịu trách nhiệm phân phối Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu MQ, địa chỉ: 280 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Mã vạch sản phẩm 8936117150197. NSX 02/12/20, HSD 03/12/23 và 1 kí tự S0:004. Sản phẩm này không thể hiện số lô sản xuất. Đặc biệt, thành phần của sản phẩm này được ghi giống y chang MQ Skin Ginseng Repair Serum là Aqua, chiết xuất nhân sâm, Arbutin, methyl Salicylate...

MQ Skin Ginseng Repair Serum Premium cùng số PCB 002559/19/CBMP – HCM
MQ Skin Ginseng Repair Serum Premium cùng số PCB 002559/19/CBMP – HCM.

Đây là dấu hiệu doanh nghiệp này đang lợi dụng 1 phiếu công bố để làm ra sản phẩm có thành phần giống y chang nhau, nhưng lại có tên gọi khác nhau để gây nhiểu nhầm với người tiêu dùng. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, kết luận công khai về sự việc này!

Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế cũng có quy định ngoài những nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn thì: “Tổ chức, cá nhân được phép ghi trên nhãn mĩ phẩm những nội dung khác. Những nội dung ghi thêm không được trái với quy định của pháp luật và phải đảm bảo trung thực, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá, không che khuất, không làm sai lệch những nội dung bắt buộc ghi trên nhãn mĩ phẩm”.

Có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi

Căn cứ Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì trường hợp “mĩ phẩm lưu thông khi chưa được cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mĩ phẩm” sẽ bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Và cho dù đã được cấp số công bố mĩ phẩm nhưng một khi nhãn ghi sai lệch bản chất, tính năng vốn có của sản phẩm thì cũng có thể bị thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mĩ phẩm đã được cấp.

Bên cạnh đó, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, quy định trường hợp nhãn mĩ phẩm ghi tính năng, công dụng sai với bản chất vốn có của sản phẩm thì ngoài bị phạt tiền còn có thể bị buộc tiêu hủy mĩ phẩm.

Thực tế cho thấy, trên thị trường không ít doanh nghiệp “gian manh” chỉ vì lợi nhuận mà lừa dối khách hàng bằng cách quảng cáo, ghi nhãn “thổi phồng” công dụng, tính năng của sản phẩm. Điều này có thể khiến người tiêu dùng hiểu nhầm và ngộ nhận về mĩ phẩm.

Người tiêu dùng dễ bị đánh lừa bởi 2 sản phẩm chung một 1 Phiếu công bố
Người tiêu dùng dễ bị đánh lừa bởi 2 sản phẩm chung một 1 Phiếu công bố.

Ngoài ra, nếu chỉ dựa vào những lời quảng cáo “có cánh” mà không tìm hiểu rõ thông tin về sản phẩm, thì người tiêu dùng nhất là những người mắc bệnh về da lâu năm rất dễ nhầm tưởng và “sập bẫy”. Kết quả là chưa chắc đã khỏi mà còn đối mặt với nguy cơ “tiền mất, tật mang”.

Từ những dấu hiệu sai phạm nêu trên đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, nếu có sai phạm thì xử lí nghiêm để đảm bảo sự thượng tôn pháp luật và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Nguyễn Thành Luân- NCT

Tin bài khác
UBCKNN đình chỉ nhiều kiểm toán viên của A&C, RSM và PwC do hồ sơ kiểm toán không đạt yêu cầu

UBCKNN đình chỉ nhiều kiểm toán viên của A&C, RSM và PwC do hồ sơ kiểm toán không đạt yêu cầu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tiếp tục đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với nhiều kiểm toán viên của A&C, RSM Việt Nam và PwC Việt Nam. Nguyên nhân đều xuất phát từ việc ký báo cáo kiểm toán có hồ sơ kiểm toán bị đánh giá "không đạt yêu cầu" qua công tác kiểm tra chất lượng.
Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Thuế tỉnh Gia Lai đã ban hành thông báo áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trần Viết Lắm - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân, do doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với số tiền hơn 22,8 tỷ đồng.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động chết người

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động chết người

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động khiến một công nhân tử vong khi thi công tại Cụm công nghiệp Vạn Xuân.
Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về thẩm định giá

Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về thẩm định giá

Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi quy định về thẩm định giá theo hướng cắt giảm hồ sơ, đẩy mạnh số hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá từ 15 ngày xuống còn 10 ngày làm việc.
Nóng: Nhiều lãnh đạo Công ty Vàng SJC cũng liên quan đường dây buôn lậu kim cương

Nóng: Nhiều lãnh đạo Công ty Vàng SJC cũng liên quan đường dây buôn lậu kim cương

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong thời gian từ năm 2022 đến năm 2024, Tổng Giám đốc Công ty Vàng SJC đã thống nhất, chỉ đạo Trưởng phòng Kinh doanh của công ty, liên hệ đặt mua kim cương nhập lậu từ Hong Kong, vận chuyển trái phép về Việt Nam để đưa vào hệ thống cửa hàng bán lẻ của SJC tiêu thụ.
Đề xuất gỡ vướng chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy phục vụ xuất khẩu

Đề xuất gỡ vướng chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy phục vụ xuất khẩu

Việc áp dụng Nghị định 101 về chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy đang được Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành rà soát nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý.
Phú Thọ: Cảnh báo trào lưu “hồ sơ ứng cử trưởng thôn” gây hệ lụy pháp lý

Phú Thọ: Cảnh báo trào lưu “hồ sơ ứng cử trưởng thôn” gây hệ lụy pháp lý

Trào lưu đăng tải “hồ sơ ứng cử trưởng thôn” đang lan rộng trên mạng xã hội. Cơ quan chức năng cảnh báo nhiều nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt nặng.
TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 21/7 tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 21/7 tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành thông báo về việc thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026 đối với các cá nhân có tên trong danh sách được phê duyệt theo Quyết định số 1801/QĐ-SXD-QLN&TTBĐS.
Dược Hậu Giang bị xử phạt, truy thu thuế hơn 10 tỷ đồng

Dược Hậu Giang bị xử phạt, truy thu thuế hơn 10 tỷ đồng

Tổng số tiền truy thu thuế, xử phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp theo quyết định của cơ quan thuế mà Dược Hậu Giang phải thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước là hơn 10,4 tỷ đồng.
Từ 15/8: Người mua ô tô được giảm 50% lệ phí trước bạ, xe máy miễn 100% nếu đáp ứng điều kiện

Từ 15/8: Người mua ô tô được giảm 50% lệ phí trước bạ, xe máy miễn 100% nếu đáp ứng điều kiện

Từ ngày 15/8/2026, người dân thực hiện đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe mô tô và xe gắn máy bằng phương thức điện tử sẽ được hưởng chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ theo Nghị quyết số 66.22/2026/NQ-CP của Chính phủ, với điều kiện đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về định danh điện tử và tích hợp thông tin trên VNeID.
Bộ Công Thương: Phát triển điện gió ngoài khơi cần bảo đảm vai trò giám sát của Nhà nước

Bộ Công Thương: Phát triển điện gió ngoài khơi cần bảo đảm vai trò giám sát của Nhà nước

Trong quá trình sửa đổi Luật Điện lực, Bộ Công Thương đề xuất bổ sung nhiều cơ chế mới đối với điện gió ngoài khơi, nhấn mạnh yêu cầu duy trì sự tham gia của Nhà nước nhằm bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao hiệu quả quản lý đối với lĩnh vực năng lượng còn nhiều dư địa phát triển.
Trả lương dưới mức lương tối thiểu, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Trả lương dưới mức lương tối thiểu, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định có thể bị xử phạt hành chính tới 75 triệu đồng. Ngoài tiền phạt, doanh nghiệp còn phải trả đủ tiền lương còn thiếu và khoản lãi phát sinh cho người lao động theo quy định.
Kinh Bắc của đại gia Đặng Thành Tâm nhận án phạt do vi phạm về thuế

Kinh Bắc của đại gia Đặng Thành Tâm nhận án phạt do vi phạm về thuế

Đây không phải là lần đầu tiên Kinh Bắc - "đại gia" bất động sản khu công nghiệp do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch bị phạt thuế.
TP. Hồ Chí Minh xử phạt 11 cơ sở dược, mỹ phẩm và buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm vi phạm

TP. Hồ Chí Minh xử phạt 11 cơ sở dược, mỹ phẩm và buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm vi phạm

Hàng loạt cơ sở kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm tại TP. Hồ Chí Minh vừa bị Sở Y tế xử phạt sau khi phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến chất lượng sản phẩm, điều kiện kinh doanh, nguồn gốc hàng hóa và việc chấp hành quy định chuyên môn. Một số đơn vị ngoài bị phạt tiền còn phải thu hồi, tiêu hủy sản phẩm hoặc nộp lại khoản lợi bất hợp pháp.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc trong vụ xả thải tại Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc trong vụ xả thải tại Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ

Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can đối với giám đốc một doanh nghiệp sau khi điều tra, làm rõ hành vi đổ hơn 636 tấn bã bê tông ra khu vực ven sông Hồng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.