Sản lượng nhà máy của Nhật Bản bị ảnh hưởng do thiếu hụt nguồn cung ô tô toàn cầu

16:09 29/10/2021

Gián đoạn sản lượng trên khắp châu Á và tăng trưởng chậm ở Trung Quốc đã làm mờ triển vọng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Nhà máy Ở Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi sản lượng ô tô cũng như máy móc đa dụng ngày càng giảm.
Nhà máy Ở Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi sản lượng ô tô cũng như máy móc đa dụng ngày càng giảm.. (Ảnh: Reuters)

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin cho biết: “Tổng sản phẩm quốc nội quý III có khả năng không đạt được những kết quả tích cực”. Dữ liệu chính thức hôm thứ Sáu cho thấy, sản lượng các nhà máy đã giảm 5,4% trong tháng 9, đây là tháng thứ ba liên tiếp thu hẹp sản lượng.

Bảy trong số tám nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang chứng kiến sản lượng toàn cầu tháng trước giảm mạnh dưới áp lực thiếu linh kiện và chip toàn cầu. Toyota Motor hôm thứ Năm cho biết, công ty chứng kiến sản lượng toàn cầu 39,1% so với một năm trước đó, trong khi tình trạng cắt giảm sản xuất của các hãng xe cũng bắt đầu ảnh hưởng đến nhiều nhà cung cấp.

Tom Learmouth, nhà kinh tế Nhật Bản tại Capital Economics nhận xét:“Đợt thu hẹp sản lượng này dẫn đến suy yếu đối với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội”. Tuy nhiên, một ý kiến khác từ Minami của Norinchukin lạc quan hơn khi khu vực dịch vụ dần phục hồi nhờ nới lỏng hạn chế sẽ hỗ trợ nền kinh tế trong những tháng tới. Về mặt lạm phát, dữ liệu của chính phủ cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Tokyo, bao gồm các sản phẩm dầu nhưng không bao gồm giá thực phẩm tươi sống, đã tăng 0,1% trong tháng 10 so với một năm trước đó, tăng trong tháng thứ hai liên tiếp.

Thục Anh (theo Nikkei)